Cà phê là một loại đồ uống phổ biến. Uống cà phê có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, nhưng cũng có một số tác dụng phụ, đặc biệt là một số tác hại của cà phê với phụ nữ.
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi, nó cũng có vẻ khá lành mạnh.
Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có ít nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng hơn.
Uống cà phê có tác dụng gì?
1. Cà phê có tác dụng cải thiện mức năng lượng và giúp bạn thông minh hơn
Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Đó là bởi vì nó có chứa một chất kích thích gọi là caffeine - chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.
Sau khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ được hấp thụ vào máu của bạn. Từ đó, nó di chuyển đến não. Trong não, caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Khi điều này xảy ra, lượng chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine tăng lên, dẫn đến việc tăng cường kích hoạt các tế bào thần kinh.
Nhiều nghiên cứu có kiểm soát ở người cho thấy cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não - bao gồm trí nhớ, tâm trạng, cảnh giác, mức năng lượng, thời gian phản ứng và chức năng tâm thần nói chung.
2. Uống cà phê có tác dụng đốt cháy chất béo
Caffeine được tìm thấy trong hầu hết mọi chất bổ sung đốt cháy chất béo. Đây là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh là giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3–11%.
Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.
Tuy nhiên, có thể những tác động này sẽ giảm đi ở những người uống cà phê lâu dài.
3. Uống cà phê có tác dụng cải thiện mạnh mẽ hiệu suất thể chất
Caffeine kích thích hệ thần kinh của bạn, truyền tín hiệu cho các tế bào chất béo phân hủy chất béo trong cơ thể. Nhưng nó cũng làm tăng mức epinephrine (adrenaline) trong máu.
Đây là hormone giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho hoạt động thể chất cường độ cao.
Caffeine phân hủy chất béo trong cơ thể, tạo ra các axit béo tự do làm nhiên liệu. Với những tác dụng này, không có gì ngạc nhiên khi caffeine có thể cải thiện trung bình 11-12% hiệu suất thể chất.
Do đó, bạn nên uống một tách cà phê đậm khoảng nửa giờ trước khi đến phòng tập thể dục.
4. Cà phê chứa các chất dinh dưỡng cần thiết
Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê có thể đi vào thành phẩm cà phê đã pha. Một tách cà phê chứa:
- Riboflavin (vitamin B2): 11% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI).
- Axit pantothenic (vitamin B5): 6% RDI.
- Mangan và kali: 3% RDI.
- Magiê và niacin (vitamin B3): 2% RDI.
5. Uống cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe lớn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao do kháng insulin hoặc giảm khả năng tiết insulin.
Vì một số lý do, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm đáng kể.
Các nghiên cứu quan sát thấy những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23–50%. Một nghiên cứu cho thấy mức giảm cao tới 67%.
Theo một đánh giá lớn của 18 nghiên cứu trên tổng số 457.922 người, uống cà phê hằng ngày có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
6. Uống cà phê có tác dụng bảo vệ gan
Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác. Nhiều người mắc những tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan.
Điều thú vị là cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan - những người uống 4 tách trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn tới 80%.
7. Uống cà phê có tác dụng chống lại bệnh trầm cảm và làm cho bạn hạnh phúc hơn
Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút đáng kể. Điều này rất phổ biến, vì khoảng 4,1% người ở Hoa Kỳ hiện mắc 1 số triệu chứng trầm cảm lâm sàng.
Trong một nghiên cứu của Harvard được công bố vào năm 2011, những phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%. Một nghiên cứu khác trên 208.424 cá nhân cho thấy những người uống 4 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tự tử thấp hơn 53%.
8. Uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào trong cơ thể bạn. Cà phê dường như có khả năng bảo vệ chống lại hai loại ung thư: ung thư gan và ung thư đại trực tràng.
Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư.
Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%. Tương tự, một nghiên cứu trên 489.706 người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.
9. Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn
Đối với những người ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn phương Tây, cà phê có thể là một trong những khía cạnh lành mạnh nhất trong chế độ ăn uống của họ. Đó là bởi vì cà phê có khá nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau cộng lại.
Trên thực tế, cà phê có thể là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.
10. Tác dụng của cà phê với da
Cà phê trộn với sữa tươi hoặc mật ong có thể dùng để tẩy da chết, làm sáng mịn da. Các chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng làm giảm quầng thâm mắt, làm da tươi sáng hơn. Bạn có thể sử dụng bã cà phê như một loại mặt nạ thư giãn.
Tác dụng phụ của cà phê
Uống quá nhiều cà phê cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ngoài ra, tác hại của cà phê đối với phụ nữ cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm.
1. Làm loãng xương
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ gãy xương cao hơn. Mặt khác, những người đàn ông có lượng cà phê cao hơn dường như lại có nguy cơ thấp hơn một chút.
2. Ảnh hưởng tới thai kỳ
Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng tiêu thụ cà phê có thể không an toàn trong thai kỳ. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều cà phê và tình trạng sảy thai, sinh con nhẹ cân, dị tật bẩm sinh và sinh non. Ngoài ra, caffeine trong cà phê có thể thẩm thấu vào tuyến tụy và đọng lại trong thai nhi, khiến thai nhi có thể bị ảnh hưởng tới gan và não.
3. Lạc nội mạc tử cung
Có thể có nguy cơ lạc nội mạc tử cung cao hơn ở những phụ nữ uống cà phê, nhưng không có đủ bằng chứng để xác nhận mối liên hệ này.
4. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Những người uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn một chút.
5. Gây cảm giác bồn chồn, lo lắng
Tiêu thụ một lượng lớn caffeine có thể làm tăng nguy cơ lo lắng, bồn chồn đặc biệt là ở những người bị rối loạn hoảng sợ hoặc rối loạn lo âu xã hội. Ít phổ biến hơn, nó có thể gây hưng cảm và rối loạn tâm thần ở những người nhạy cảm.
6. Ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần
Một nghiên cứu từ năm 2016 đã kết luận rằng việc tiêu thụ nhiều caffeine trong thời kỳ thanh thiếu niên có thể dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn trong não. Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu bày tỏ lo ngại rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lo lắng ở tuổi trưởng thành.
7. Các thành phần độc hại trong cà phê
Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàm lượng mycotoxin tương đối cao trong cà phê thương mại. Mycotoxin là những chất độc hại có thể làm ô nhiễm cà phê như một sản phẩm tự nhiên.
Một số người lo lắng rằng acrymalide, một hóa chất khác có trong cà phê, có thể nguy hiểm.
Thời điểm uống cà phê trong ngày
Uống cà phê quá nhiều hoặc uống sai thời điểm có thể dẫn tới một số hậu quả không tốt cho sức khỏe. Cà phê có thể gây mất ngủ nếu bạn uống không đúng thời điểm. Thời điểm uống cà phê trong ngày tốt nhất là vào 10 - 11h sáng. Một tách cà phê vào lúc này sẽ giúp bạn tỉnh táo và có thêm năng lượng để làm việc hiệu quả hơn. Khoảng từ 13h - 17h, bạn có thể bị buồn ngủ, một tách cà phê vào lúc này cũng là hợp lý. Không nên uống cà phê cùng bữa sáng vì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt.
Nguồn tham khảo: 13 Health Benefits of Coffee, Based on Science - đăng tải trên trên trang tin y tế Healthline. Health benefits and risks of drinking coffee - đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today. |