Gừng vô cùng phổ biến trong thực phẩm và y học trên toàn thế giới. Trong những cách sử dụng gừng, nước gừng chính là cách phổ biến nhất và cũng giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có lợi.
Gừng có bắt nguồn từ Đông Nam Á, là một loại củ có vị cay nóng và hăng. Gừng rất giàu hóa chất tự nhiên có thể tăng cường sức khỏe và thể chất của bạn. Trong đó, nước gừng, hay còn gọi là trà gừng, là một trong những cách giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.
Gừng là một loại gia vị phổ biến, được sử dụng trong nhiều món ăn. Nước gừng cũng là thức uống tuyệt vời giúp chữa cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả, giúp chị em giảm cân, đặc biệt là chữa bệnh mất ngủ, khó ngủ về đêm.
Gừng thường được dùng để chữa các loại bệnh về tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy,… hay những bệnh do lạnh như cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh, chân tay lạnh…
Công dụng của củ gừng nói chung và nước gừng nói riêng đã được khoa học chứng minh:
Uống nước gừng có tác dụng gì?
1. Chống viêm
Chứng viêm là một trong những chức năng tự bảo tồn tự nhiên của cơ thể. Vi trùng, hóa chất và chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và gây hại cho cơ thể bạn. Đây là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải.
Chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, bạn có thể chống viêm hiệu quả. Tiêu thụ nước gừng chính là một cách giúp ngăn ngừa và chữa lành chứng viêm. Gừng có thể làm giảm các phản ứng dị ứng, trong đó có chứng viêm. Một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng gừng hàng ngày ít bị đau cơ hơn khi tập luyện.
2. Đặc tính chống oxy hóa
Các đặc tính chống oxy hóa có trong gừng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Parkinson, Alzheimer hay Huntington, ung thư và các triệu chứng của lão hóa.
Chất chống oxy hóa giúp chống lại các loại oxy phản ứng (ROS), gây ra stress oxy hóa và làm hỏng tế bào của bạn. Cơ thể tạo ra ROS một cách tự nhiên nhưng có sự chọn lọc. Chẳng hạn như một lối sống không lành mạnh, uống rượu, hút thuốc, căng thẳng mãn tính sẽ tạo ra nhiều ROS hơn, gây hại cho cơ thể.
Trong khi đó, nước gừng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa và chống lại các tác dụng phụ tiêu cực của ROS.
Một nghiên cứu cho thấy nước gừng có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình suy thận. Gừng cũng có thể làm chậm sự phát triển của các khối u, giúp kiểm soát một số loại ung thư.
3. Chống buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa
Gừng đã được khoa học chứng minh có hiệu quả cực tốt trong việc giảm chứng khó tiêu, nôn và buồn nôn. Nhờ đó, nó cũng hộ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Một ly nước gừng sẽ là cách đơn giản giúp bạn giảm buồn nôn, giữ ấm cơ thể và cảm thấy thoải mái hơn.
Ngoài ra, gừng còn có tác dụng giảm táo bón, tiêu chảy và đầy bụng.
4. Cân bằng lượng đường trong máu
Gừng giúp làm cải thiện lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, nước gừng có thể hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân mắc tiểu đường mãn tính.
5. Giảm nồng độ choresterol
Uống nước gừng giúp làm giảm các dấu hiệu bệnh tim như hoạt động của arginase, cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính ở những người có chế độ ăn nhiều chất béo.
6. Giảm cân
Nước gừng có thể giúp thúc đẩy giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng ngăn chặn tình trạng béo phì trong chế độ ăn giàu chất béo. Uống nước gừng giảm cân là một trong những cách được nhiều người áp dụng.
Uống nước gừng giúp duy trì cảm giác no lâu, từ đó hạn chế thức ăn thu nạp vào cơ thể. Lượng đường trong máu được cân bằng cũng giúp bạn hạn chế ăn uống hơn.
7. Các tác dụng khác
- Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt và đau bụng kinh ở phụ nữ.
- Giảm triệu chứng nôn, ói cho những người bị sau tàu, xe.
- Giải độc cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe.
- Hỗ trợ điều trị đau đầu và đau nửa đầu hiệu quả.
Lưu ý khi uống nước gừng
Giống như với bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào, gừng có thể tương tác kém với các loại thuốc khác mà bạn dùng. Các tác dụng phụ từ gừng rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Do đó, bạn nên ghi nhớ một số điều sau khi sử dụng gừng:
- Không tiêu thụ quá 4g gừng mỗi ngày dưới bất kỳ hình thức nào. Việc sử dụng quá nhiều gừng mỗi ngày có thể gây nên những tình trạng như ợ nóng, đau bụng, đầy hơi, bỏng miệng...
- Những người bị bệnh tim, tiểu đường và sỏi mật nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng gừng như một chất bổ sung.
- Những người đang mang thai, cho con bú hoặc sắp phẫu thuật nên nói chuyện với bác sĩ về sự an toàn của việc dùng gừng.
- Gừng và nước gừng có tác dụng chống buồn nôn trong thai kỳ nhưng cũng có thể gây ra những rủi ro đối với một số phụ nữ. Do đó, thai phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và không dùng quá nhiều gừng mỗi ngày trong thời gian dài.
- Không nên uống nước gừng vào buổi tối, sau bữa tối. Bởi vì gừng giúp tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn ruột- dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, sẽ rất tốt khi uống vào buổi sáng nhưng lại có hại khi uống buổi tối, khiến cơ thể phải hoạt động nhiều hơn, đồng thời gây mất ngủ.
Nguồn tham khảo: What Are the Benefits and Side Effects of Ginger Water? - Đăng tải trên trang tin y tế Health Line - Xuất bản ngày 20/4/2020. |