Một số cầu thủ bóng đá ăn chân gà để bổ sung collagen nhưng có nhiều cách khác giúp bạn tăng cường loại protein tốt cho làn da và cơ bắp này.
Collagen là một trong những loại protein phổ biến nhất tồn tại trong cơ thể chúng ta. Nó cung cấp nền móng cho hầu như mọi thứ, bao gồm làn da khỏe mạnh, mái tóc, móng, xương, cơ và thậm chí cả răng và tóc.
Khi chúng ta già hơn, hàm lượng collagen trong cơ thể ít đi, giảm khoảng 1,5% mỗi năm với cả nam giới và phụ nữ (mặc dù khi chị em mãn kinh thì mức độ collagen giảm mạnh hơn). Sự suy giảm mức collagen có thể khiến tóc bạn mỏng hơn, làn da trở nên nhăn nheo, móng giòn dễ gãy và cơ bắp lâu phục hồi hơn.
Bởi thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi tăng cường collagen được xem là “bí mật đầy quyền năng” của sắc đẹp và nhiều người nỗ lực hết mình để có được làn da căng mọng và cơ thể dẻo dai. Đó cũng là lý do cho sự bùng nổ của thị trường các sản phẩm bổ sung collagen. Nhưng không phải thứ nào cũng thực sự hiệu quả.
Phụ nữ luôn mong muốn có làn da căng mịn, cơ thể dẻo dai. (Ảnh minh họa)
Chia sẻ trong chương trình 5 Live’s Monday Night Club gần đây, cầu thủ người Anh Andros Townsend cho biết mỗi tối anh đều ăn 5-6 chiếc chân gà (sau khi hấp 20 phút trong lò vi sóng) để duy trì mức collagen, giúp bản thân luôn tràn đầy năng lượng (giống như khi sử dụng liệu pháp ánh sáng đỏ hay buồng oxy cao áp).
Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Sonia Wahlroos ủng hộ việc nạp protein từ chân gà nhưng nói rằng: Mặc dù chân gà giàu collagen, việc ăn món này không có nghĩa là chuyển đổi thành collagen trong cơ thể. Sự tổng hợp collagen không đơn giản là ăn nhiều protein hơn hay một sản phẩm chứa collagen bởi vì chất này sẽ bị chia tách ra thành các amino acid trong dạ dày. Vì vậy, một chế độ ăn giàu protein sẽ góp phần sản sinh collagen nhưng để thúc đẩy hàm lượng collagen của mình, những gì bạn ăn cũng cần giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, cũng như các loại rau quả tốt cho sức khỏe. Và điều quan trọng là cần đều đặn để bổ sung những nhóm chất nhất định mỗi ngày.
Điều thú vị về collagen là khi bạn tạo được nhiều collagen hơn thì nó có thể gây hiệu ứng domino: Càng có nhiều collagen, bạn lại càng có thể tạo ra được nhiều chất này hơn. Chuyên gia Wahlroos không ủng hộ các sản phẩm bổ sung collagen và nói rằng mình luôn thiên về thực phẩm hơn là sản phẩm bổ sung vì khả năng hấp thu tốt hơn. Chuyên gia cho rằng ăn uống vẫn là trên hết.
Nhiều thực phẩm có thể hỗ trợ cơ thể tăng cường sản sinh collagen. (Ảnh minh họa)
Dưới đây là 5 cách giúp thúc đẩy mức độ collagen tự nhiên:
Tăng cường vitamin C
Dược sĩ người Anh Pupinder Ghatora, nói rằng một cách tự nhiên để thúc đẩy collagen là tăng nạp vitamin C. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C cần thiết cho việc cung cấp thêm collagen và hữu ích cho hệ thống đông máu. Ngoài các loại trái cây có múi, các loại rau trái có màu cam như bí đỏ, khoai lang vàng cũng rất giàu vitamin C.
Dùng nước hầm xương
Theo chuyên gia Wahlroos, mỗi ngày dùng một bát nước hầm xương có thể là cách dễ hơn là ăn chân gà để thúc đẩy collagen, cộng với việc có chế độ ăn đủ vitamin C. Nước hầm xương vốn giàu collagen, nếu không mua sẵn thì có thể làm đơn giản từ xương gà, hạt tiêu, tỏi tây, cần tây… để vừa ngon vừa hiệu quả.
Nước hầm xương được cho là giàu collagen. (Ảnh minh họa)
Ăn trứng
Chuyên gia Wahlroos cho biết protein từ trứng giúp thúc đẩy collagen. Trứng là nguồn protein tuyệt vời. 2 quả trứng ốp với chút salad rau lá và ớt chuông tiêu là có một bữa trưa gọn nhẹ, đủ protein và vitamin C.
Tránh ăn quá nhiều đường
Chuyên gia Ghatora cho biết, việc tránh một số loại thực phẩm nhất định cũng rất quan trọng vì chúng phá hủy collagen, và đường là một trong số “thủ phạm”. Có hai loại đường: Đường fructose trong rau quả tươi (loại này dễ được cơ thể xử lý) và đường glucose hay còn gọi là đường tinh chế, có thể gây hại hơn cho cơ thể. Một nghiên cứu năm 1992 cho thấy đường glucose làm suy biến collagen, gây giảm khả năng đàn hồi, khiến collagen dễ vỡ hơn. Nói thẳng ra, đường đẩy nhanh quá trình lão hóa. Tốt nhất là chúng ta đáp ứng tất cả nhu cầu đường của mình từ rau và trái cây.
Giảm nạp rượu nhưng đừng quá cực đoan
Chuyên gia Ghatora cũng khuyên nên giảm uống rượu. Một nghiên cứu trên Lancet năm 1972 tiết lộ rằng sử dụng rượu làm giảm sự tổng hợp collagen. Cụ thể, nồng độ cồn trong máu càng cao thì sự tổng hợp collagen càng giảm. Tuy nhiên, có một thực tế là hàm lượng cortisol cao do stress cũng ảnh hưởng xấu tới việc sản xuất collagen. Vì vậy nếu thi thoảng nhấm nháp chút rượu vang giúp bạn thư giãn và thả lỏng thì đừng quá lo lắng về việc đó.
Bôi kem chống nắng dù cả vào ngày mưa
Tiến sĩ, chuyên gia da liễu Ophelia Veraitch lại ít tin rằng nạp collagen, dù là từ sản phẩm bổ sung hay trong thực phẩm sẽ có tác động đến làn da. “Khi chúng ta già đi, collagen mất trong da dẫn tới mất đi độ căng mọng. Tôi không biết bất cứ bác sĩ da liễu nào nói rằng việc mua các sản phẩm bổ sung collagen đắt đỏ sẽ tạo ra nhiều khác biệt cho làn da căng bóng. Điều quan trọng là đảm bảo bạn bảo vệ được làn da của mình khỏi tia UV mỗi ngày bằng cách bôi kem chống nắng, bởi vì tia UVA có trong cả những ngày mây mù, sẽ đẩy nhanh sự suy giảm việc sản xuất collagen”, chuyên gia giải thích.