Đừng nghĩ rau mùi chỉ là món rau ăn kèm mà coi thường nó không mang lại tác dụng gì, nó có thể giúp các chị em dưỡng da, phòng và trị được nhiều bệnh, bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhiều người không thích ăn rau mùi, nhưng họ không biết rằng rau mùi thực sự là một bảo bối cho cơ thể. Rau mùi không chỉ là loại rau ăn kèm mà giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe không hề kém cạnh những loại rau củ quả khác dù nó rất nhỏ bé.
Rau mùi giàu dinh dưỡng hơn cả táo, cà chua
Rau mùi thực chất là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, C, B1, B2, K và caroten. Ngoài ra rau mùi còn rất giàu khoáng chất như canxi, magie, phốt pho và sắt. Điều đáng chú ý là hàm lượng vitamin C trong rau mùi tây cao tới 63 mg/100 gam, nhiều hơn cả đào, lê và táo, lượng carotene cao gấp 10 lần so với cà chua, đậu và dưa chuột.
Lượng vitamin C trong rau mùi tây cao hơn cả đào, lê và táo. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, trong rau mùi còn chứa tinh dầu tạo mùi thơm dễ bay hơi như flavonoid glycoside, linalool, n-decyl aldehyde, mannitol… Mùi thơm đặc biệt của rau mùi là từ những thành phần này, có tác dụng khai vị, bổ tỳ, ích khí. thúc đẩy tiêu hóa. Thêm rau mùi khi nấu ăn không chỉ khử được mùi tanh của thịt cá mà còn giúp món ăn thêm ngon miệng.
Uống 1 cốc nước rau mùi luộc tốt hơn đắp 100 miếng mặt nạ
Nhiều người chỉ biết đến rau mùi để ăn mà không biết rằng nước luộc rau mùi cũng có hiệu quả tốt không kém. Đặc biệt với các chị em luôn mơ ước có làn da đẹp, uống nước rau mùi có thể làm đẹp da lại an toàn hơn đắp cả trăm miếng mặt nạ dưỡng da.
1. Làm trắng da, trị tàn nhang
Đun rễ rau mùi trong nước để uống hoặc rửa mặt có thể làm sáng sắc tố da hiệu quả, thu nhỏ lỗ chân lông và ngăn ngừa các vấn đề về da như sạm da và lỗ chân lông to do lão hóa.
Cách làm: Rau mùi tây đã sơ chế chỉ cần rửa sạch, để nguyên rễ, cho vào nồi nước nấu trong 10 phút, tắt bếp và ngâm rau mùi trong nồi đến khi nước chuyển sang màu xanh. Nước đun rau mùi sau khi pha thành nước ấm có thể uống trực tiếp hoặc dùng để rửa mặt, có thể dễ dàng pha loãng hắc tố melanin, giúp da mịn màng, trắng sáng, tươi trẻ.
Uống nước luộc rau mùi giúp dưỡng da, hỗ trợ trị nhiều bệnh. (Ảnh minh họa)
2. Trị cảm lạnh, sổ mũi
Thời tiết lạnh hoặc thay đổi đột ngột dễ bị cảm lạnh nhất, sổ mũi và hắt hơi vô cùng khó chịu, chỉ cần một nắm rau mùi có thể giúp chữa khỏi.
Lấy 30g rau mùi, 15g mạch nha, thêm nửa bát nước đem hấp rồi uống có tác dụng trị cảm mạo phong hàn.
3. Điều trị nôn mửa
Nếu bạn bị buồn nôn và nôn chỉ cần lấy một lượng rau mùi vừa đủ, giã nhuyễn lấy một thìa nước cốt, thêm hai thìa nước mía, uống ấm, ngày 2 lần sẽ giảm triệu chứng.
4. Giảm huyết áp cao
Lấy 10g rau mùi tươi trộn với 10g rễ sắn dây rồi sắc lấy nước. Uống vào sáng và tối, mỗi lần 50ml, kiên trì nửa tháng sẽ giúp thuyên giảm huyết áp cao.
Những tác dụng khác khi ăn rau mùi
Ăn trực tiếp rau mùi còn mang lại nhiều tác dụng hơn. (Ảnh minh họa)
1. Bổ tỳ ích vị: Rau mùi có mùi thơm đặc trưng, sau khi ăn có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, dùng rất tốt cho người kém ăn, chán ăn.
2. Thanh nhiệt, trị mẩn ngứa: Các chất dễ bay hơi trong rễ rau mùi có thể kích thích hoạt động bài tiết của tuyến mồ hôi, thúc đẩy cơ thể ra mồ hôi nhanh chóng, có tác dụng thanh nhiệt, trị mẩn ngứa.
3. Trị cảm mạo, ra mồ hôi: Rau mùi có tính cay, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, làm ra mồ hôi, người tỳ vị hư nhược có thể ăn rau mùi để làm ấm bụng, giảm đau bụng do lạnh.
4. Chữa nghẹt mũi: Tinh dầu dễ bay hơi trong rau mùi có tác dụng thông mũi, có thể dùng rau mùi đun nước uống hoặc ăn cháo rau mùi để giảm các triệu chứng nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc cảm lạnh.
5. Loại bỏ mùi tanh và tăng mùi: Rau mùi có chứa nhiều loại dầu dễ bay hơi và các thành phần hương liệu dễ bay hơi, những thành phần này không chỉ có thể khử mùi tanh của thịt mà còn cũng làm tăng hương vị tươi mát của thực phẩm. Nó cũng có thể làm giảm dầu mỡ và kích thích sự thèm ăn.
6. Giải độc và bảo vệ thận: Thường xuyên ăn rau mùi có thể loại bỏ các chất độc hại trong máu, ức chế sự tích tụ chì trong cơ thể và thận, giúp cơ thể bài tiết chì. Đồng thời, rau mùi có tác dụng lợi tiểu, có thể ngăn ngừa viêm bàng quang, bảo vệ sức khỏe thận.
7. Bảo vệ tim mạch: Rau mùi rất giàu vitamin C và kali, có thể mở rộng mạch máu, hạ lipid máu và làm mềm mạch máu một cách hiệu quả. Ăn một ít rau mùi mỗi ngày còn có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch và nhiều bệnh tim mạch.
8. Bảo vệ mắt: Rau mùi rất giàu vitamin A và vitamin C, có thể điều tiết sự tổng hợp chất cảm quang của võng mạc, giảm mỏi mắt hiệu quả, phòng ngừa bệnh khô mắt và bệnh quáng gà.