"Vàng thực vật" chứa trong loại quả rẻ tiền, biết ăn đúng cơ thể nhận vô số lợi ích

HÀ VŨ. - Ngày 01/05/2023 16:00 PM (GMT+7)

Loại quả được nhắc trong bài viết chính là quả cà chua. Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. 

Cà chua chứa loại chất được coi là “vàng trong thực vật”

Cà chua rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, carotene và vitamin B, hàm lượng cao gấp 2 đến 4 lần so với táo, lê, chuối và nho. Hàm lượng khoáng chất của cà chua cũng có thể chiếm 0,6% tổng trọng lượng, chủ yếu là canxi và phốt pho, tiếp theo là kẽm và sắt.

Nhưng điều đáng tự hào nhất là chất lycopene có trong quả cà chua. Khả năng chống oxy hóa của nó gấp 3,2 lần so với β-caroten gấp 100 lần so với vitamin E.

Lượng Lycopene trong cà chua rất cao, có lợi rất lớn đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)

Lượng Lycopene trong cà chua rất cao, có lợi rất lớn đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)

Lycopene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong thực vật có ở tự nhiên, được mệnh danh là "vàng trong thực vật".

Lycopene có thể loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa và bệnh tật trong cơ thể con người, giúp bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch, có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Chất này còn giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về hệ tiết niệu như phì đại tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt, có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và các bệnh ung thư khác.

Những tác dụng của cà chua đối với sức khỏe

1. Bảo vệ mạch máu

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn cà chua mỗi ngày rất tốt cho việc giảm peroxide lipid huyết thanh và mức độ oxy hóa LDL, đồng thời các chất chống oxy hóa trong cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, ăn cà chua và các sản phẩm liên quan đến cà chua thường xuyên cũng có lợi trong việc giảm viêm và giảm nguy cơ huyết khối.

2. Bảo vệ da

Lycopene được mệnh danh là “kem chống nắng tự nhiên”, có thể chống lại tác hại của tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn, ăn bốn mùa đều tốt.

3. Bảo vệ mắt

Chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ của lycopene có thể bảo vệ mắt khỏi stress oxy hóa, giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng.

4. Giải rượu

Những người uống rượu nên ăn cà chua trước và sau khi uống, rất có lợi cho việc giải rượu (Ảnh minh họa)

Những người uống rượu nên ăn cà chua trước và sau khi uống, rất có lợi cho việc giải rượu (Ảnh minh họa)

Lycopene là một "người nhặt rác" mạnh mẽ của các gốc tự do, trong đó rượu tạo ra một số lượng lớn các gốc tự do trong quá trình trao đổi chất. Do đó, ăn một ít cà chua trước khi uống rượu có thể giúp giảm tác hại của rượu đối với gan, ăn sau khi uống có thể giúp giảm các triệu chứng như đau đầu và nôn mửa.

Lưu ý: Hiện tại, giới học thuật tin rằng mỗi người có thể nhận được lợi ích sức khỏe bằng cách uống 5-10 mg lycopene mỗi ngày. Nhưng tính theo hàm lượng 3 mg/100g, bạn cần ăn 200g cùi cà chua để đạt lượng 6 mg mỗi ngày.

5. Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Nguồn vitamin C  và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.

Ăn cà chua sống hay chín tốt hơn?

Ăn cà chua sống để giữ lại vitamin C và các chất dinh dưỡng khác:

Vì vitamin C rất sợ nhiệt nên khi đun nóng sẽ bị phân hủy, mặc dù các axit hữu cơ như axit malic, axit xitric trong cà chua có thể bảo vệ vitamin C chứa trong cà chua không bị phá hủy trong thời gian ngắn nhưng nếu nấu ở nhiệt độ cao, để lâu vitamin C vẫn bị phân hủy, hao hụt từ 50% đến 70%. Do đó, ăn cà chua sống có thể hấp thụ nhiều vitamin C hơn. Ngoài ra, lượng kali, chất xơ, axit hữu cơ và nước trong cà chua không bị thất thoát khi ăn trực tiếp.

Ăn cà chua nấu chín tốt hơn cho việc hấp thụ lycopene:

Cà chua nấu chín giúp giữ được lượng lycopene tốt nhất (Ảnh minh họa)

Cà chua nấu chín giúp giữ được lượng lycopene tốt nhất (Ảnh minh họa)

Ăn cà chua đã nấu chín, không chỉ bản thân cà chua được tiêu hóa tốt hơn mà lycopene hòa tan trong chất béo sau khi chiên với dầu cũng sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn, do đó có tác dụng chống oxy hóa tốt hơn.

Tuy nhiên, không cần thiết phải cho nhiều dầu để xào nấu cà chua, chỉ cần có dầu trong các món ăn khác, nó cũng có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ lycopene.

Ngoài ra, cà chua đỏ có hàm lượng lycopene cao nhất, cà chua càng chín thì hàm lượng lycopene càng cao, vì vậy bạn nên mua cà chua chín đỏ.

4 kiểu ăn cà chua gây dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí gây ung thư, nhiều người đang mắc phải mà không biết
Cà chua luôn được xếp vào danh sách những thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách nó có thể gây hại, thậm chí âm thầm gây bệnh ung thư.

Thói quen có hại

Theo HÀ VŨ. Dịch từ Aboluowang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe