Những lầm tưởng về tác động tiêu cực của sữa đối với cơ thể, chuyên gia giải thích ra sao?

Minh Thùy Ngày 29/12/2020 14:45 PM (GMT+7)

Có không ít tin đồn cho rằng uống sữa gây nổi mụn, bệnh tim thậm chí còn tăng nguy cơ mắc ung thư, điều này liệu có đúng?

XEM VIDEO: Ca sĩ Thủy Tiên tự làm sữa đặc.

Sữa là thức uống rất quen thuộc, mọi người có thể uống sữa vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên từng có thời gian sữa bị nghi ngờ gây ra những bất lợi cho sức khỏe như gây bệnh tim mạch, nổi mụn, thậm chí ung thư,... Liệu những điều này có chính xác?

Dưới đây là những điều bạn cần biết về những nguy cơ, lợi ích sức khỏe của sữa và bạn nên ăn bao nhiêu sản phẩm từ sữa mỗi ngày.

Sự thật về những nguy cơ đối với sức khỏe của sữa

1. Uống sữa tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Các sản phẩm từ sữa là một phần trong chế độ ăn uống, nhưng từng có nghiên cứu cho rằng uống quá nhiều sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe như bệnh tim.

Khi nói đến mối quan hệ giữa các sản phẩm sữa và bệnh tim, các chuyên gia đã đưa ra kết quả khác nhau. Một bên cho rằng hàm lượng chất béo bão hòa cao trong các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng mức lipid máu không tốt cho sức khỏe, gây tắc nghẽn động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Những lầm tưởng về tác động tiêu cực của sữa đối với cơ thể, chuyên gia giải thích ra sao? - 1

Chưa có đủ bằng chứng chứng minh uống sữa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và bệnh tim. Ngày nay, những khuyến nghị này bị nghi ngờ bởi các phân tích tổng hợp của cả nghiên cứu và các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) báo cáo kết quả không nhất quán. 

Một nghiên cứu năm 2012 trên những người từ 45 đến 84 tuổi cho thấy chất béo bão hòa trong thịt có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, trong khi chất béo bão hòa trong các sản phẩm sữa có liên quan đến nguy cơ bệnh tim thấp hơn. Một nghiên cứu khác năm 2014 cho thấy việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa không có tác động tiêu cực đến lipid máu.

Do đó, không có đủ bằng chứng cho thấy uống sữa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư?

Một số nhà khoa học nghi ngờ rằng hàm lượng chất béo cao và nội tiết tố trong sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây ra một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy phụ nữ uống sữa có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ uống sữa đậu nành. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng tìm ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa các sản phẩm từ sữa và ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, mọi người không nên quá hoang mang trước thông tin này. Các chuyên gia cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem các sản phẩm sữa ảnh hưởng như thế nào đến bệnh ung thư.

Thậm chí, chính các tác giả của nghiên cứu trên cũng lưu ý rằng có thể có các yếu tố không được tính đến đóng vai trò trong việc tăng nguy cơ, và chế độ ăn uống chỉ được đo một lần khi phụ nữ tham gia nghiên cứu. Do đó, nghiên cứu này vẫn còn những mặt hạn chế.

“Điều quan trọng cần lưu ý là đây chỉ là một nghiên cứu xem xét phụ nữ thuộc nhóm đối tượng dùng nhiều nhất và ít nhất, mỗi nhóm chỉ chiếm khoảng 10% trong một nhóm dân số rất cụ thể,” Phó Chủ tịch Nghiên cứu của AICR Nigel Brockton cho biết. “Để có ước tính tốt nhất về nguy cơ ung thư vú liên quan đến việc tiêu thụ sữa, hãy xem các phân tích của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ / Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho thấy không có nguy cơ gia tăng khi tiêu thụ nhiều sữa hơn”.

3. Sữa sẽ làm bạn nổi mụn?

Những lầm tưởng về tác động tiêu cực của sữa đối với cơ thể, chuyên gia giải thích ra sao? - 3

Nghiên cứu về việc uống sữa làm nổi mụn trứng cá cần được tìm hiểu thêm. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu năm 2005 trên các cô gái từ 14 đến 18 tuổi cho thấy có mối tương quan giữa tổng lượng sữa và mụn trứng cá.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng một số hormone thúc đẩy quá trình bài tiết bã nhờn, một chất nhờn trên da có thể gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, không có thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên nào xác nhận mối liên hệ này và cần phải nghiên cứu thêm.

Lợi ích sức khỏe của sữa

Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Mỹ khuyến nghị ba phần sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác mỗi ngày để có đủ canxi, kali và vitamin D. Dưới đây là những lợi ích của sữa.

1. Sữa có nhiều canxi

Một ly sữa chứa khoảng 300mg canxi, bằng khoảng 30% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày. Tuy nhiên, lời khuyên này thay đổi theo độ tuổi, khi bạn già đi, bạn cần nhiều canxi hơn.

Nam giới trong độ tuổi từ 19 đến 70 tuổi cần 1.000mg canxi mỗi ngày và sau 71 tuổi, họ cần 1.200mg canxi mỗi ngày.

Nữ giới trong độ tuổi từ 19 đến 50 cần 1.000mg canxi mỗi ngày và 1200mg canxi mỗi ngày sau 51 tuổi.

Canxi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Canxi cũng quan trọng đối với:

- Co ơ

- Giãn mạch

- Tiết insulin kiểm soát lượng đường trong máu

Những lầm tưởng về tác động tiêu cực của sữa đối với cơ thể, chuyên gia giải thích ra sao? - 4

Sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

2. Sữa rất giàu vitamin D

Sữa rất giàu vitamin D. Một ly sữa chứa khoảng 100 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D, tương đương với 15% nhu cầu vitamin D hàng ngày. Lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày cho trẻ em và người lớn dưới 70 tuổi là 600 IU, và lượng vitamin D khuyến nghị cho người trên 70 tuổi là 800 IU.

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe vì:

- Giúp hấp thụ canxi, phốt pho và ngăn ngừa mất xương

- Hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ

- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

3. Sữa là nguồn cung cấp protein

Một ly sữa chứa khoảng 8g protein. Lượng protein được khuyến nghị hàng ngày thay đổi tùy theo trọng lượng cơ thể - bạn cần ít nhất 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Protein rất cần thiết cho sức khỏe và nó cần thiết cho các bộ phận cơ thể sau:

- Xương

- Cơ bắp

- Da

- Sụn

- Máu

- Hormone

Những ai nên cân nhắc khi uống sữa

Sữa là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống, nhưng uống bao nhiêu và loại sữa nào còn tùy thuộc vào tiền sử bệnh và mục tiêu sức khỏe của bạn.

Mặc dù không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc uống sữa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, bạn có thể cần hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa và thảo luận về các lựa chọn thay thế sữa với bác sĩ.

Đối với những người muốn giảm cân, uống sữa tách béo có thể hữu ích hơn uống sữa nguyên chất.

Những người bị dị ứng với sữa nên chọn các sản phẩm thay thế không phải sữa, chẳng hạn như sữa hạnh nhân, sữa yến mạch hoặc sữa đậu nành. Hầu hết các sản phẩm không phải sữa cũng giàu canxi và vitamin D, nhưng chúng có thể ít protein. Vì vậy bạn cần đảm bảo tiêu thụ các nguồn protein khác như trứng, đậu phụ hoặc thịt.

Kết luận: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận rõ ràng. Uống sữa điều độ có thể trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống dinh dưỡng. Nếu bạn lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn khi uống sữa, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các sản phẩm thay thế sữa.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/uong-sua-nghi-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tim-ung-thu-vay-sao-chu...

Uống sữa buổi sáng hay tối tốt nhất? Nhiều người ngỡ mình uống đúng hóa ra toàn sai
Bạn thường uống sữa buổi sáng hay tối? Bạn có biết thời điểm nào uống sữa tốt nhất trong ngày?
Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác