Uống sữa thanh trùng mua trực tiếp từ trang trại liệu có an toàn?

Ngày 17/07/2015 00:06 AM (GMT+7)

Nhiều gia đình thay vì mua sữa tiệt trùng đóng hộp đang chuyển sang mua sữa thanh trùng bán từ các trang trại. Liệu loại sữa này có đảm bảo an toàn hay không?

Xu hướng chọn sữa tươi thanh trùng

Thời gian qua, trên một số diễn đàn mạng xã hội, nhiều người tiêu dùng đã đăng bài chia sẻ về lợi ích của sữa tươi thanh trùng so với sữa đã qua tiệt trùng tạo nên một xu hướng được nhiều người làm theo.

Từ đó, trên những diễn đàn xã hội dành cho phụ nữ, bà nội trợ, xuất hiện nhiều topic rao bán sữa tươi. Theo lời giới thiệu của các topic, những nơi này đều bán sữa tươi vắt trực tiếp từ trang trại, đóng chai cẩn thận. Nhiều thành viên còn có các bài viết phân tích ưu điểm của loại sữa này.

Trên diễn đàn Webtretho, một thành viên viết: “Bạn nào uống thử sữa tươi vừa vắt ra từ con bò, đun ở nhiệt độ 80 độ C để thanh trùng sẽ thấy ngay rằng sữa có vị béo, ngậy, ngon và thơm khác hẳn so với sữa tươi tiệt trùng”.

Một thành viên khác cũng viết: “Nhà chồng mình thì nuôi bò sữa cho nên hàng sáng vắt sữa xong, sau khi bán cho công ty sữa thì để lại 1 ít cho nhà dùng. Mẹ chồng mình đun sôi và để nguội rồi cả nhà cứ uống trong ngày thôi. Không thấy đau bụng hay sao cả. Sữa thơm, ngon, béo ngậy.”

Nhiều người tiêu dùng cho rằng sữa từ trang trại không bị tách béo, không có chất bảo quản, pha phụ gia, giá rẻ hơn, hạn sử dụng ngắn hơn, chất lượng cũng tốt hơn, vẫn giữ được vị béo ngậy của sữa nên có thể an tâm. Sữa này họ có thể tự về thanh trùng cho yên tâm theo hướng dẫn của người bán sữa ở trang trại.

Kém an toàn

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sữa tươi thanh trùng tuy có bổ dưỡng nhưng ít an toàn hơn sữa đã qua tiệt trùng. Trao đổi với phóng viên báo Đời sống & Pháp luật, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nói rằng: "“Sữa tươi thanh trùng giàu chất dinh dưỡng nhưng ít an toàn”.

Uống sữa thanh trùng mua trực tiếp từ trang trại liệu có an toàn? - 1

Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, người dân cần phân biệt rõ hai loại sữa là sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng. Sữa tươi tiệt trùng trong các nhà máy được thực hiện theo quy trình khép kín. Sữa được xử lý ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều và đóng gói trong bao bì tiệt trùng nên thời gian bảo quản được lâu hơn khoảng từ 6 tháng – 1 năm.

Do quy trình đóng sữa thành sản phẩm vô trùng khép kín nên sữa tiệt trùng đảm bảo an toàn,  hoàn toàn không có vi khuẩn gây hại sức khỏe, có thời gian sử dụng bảo quản lâu nhưng giá trị dinh dưỡng cũng bị giảm đi ít nhiều, không bằng sữa tươi thanh trùng.

Trong khi đó, sữa tươi thanh trùng trong các trang trại được thực hiện theo phương pháp thanh trùng truyền thống ở nhiệt độ thấp hơn, quy trình không khép kín, thời gian bảo quản ngắn hơn, chỉ để được trong khoảng  7 – 10 ngày. Nhưng giá trị dinh dưỡng bao gồm toàn bộ các vitamin, khoáng chất và mùi thơm vẫn được giữa nguyên như ban đầu.

Tuy vậy, sữa tươi từ các trang trại về độ an toàn không được bằng sữa tươi tiệt trùng tại các nhà máy. Nguyên do trước hết là ở các nhà máy, sữa tiệt trùng được đóng gói trong điều kiện hoàn toàn vô trùng. Trong khi đó, ở các trang trại việc đổ sữa vào chai lọ, đóng thành sản phẩm lại thực hiện một cách thủ công. Trong khoảng thời gian rót sữa vào bình, sữa không đảm bảo được vô trùng, vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào.

Thứ 2 là sữa từ các trang trại được đựng bằng can, chai thủy tinh, chai nhựa cũng không thể đảm bảo được thanh trùng 100% đồng đều giống như trong dây chuyền sản xuất của nhà máy nên sữa vẫn có thể chứa vi khuẩn. Chính vì vậy mà sữa tươi thanh trùng về độ an toàn kem hơn so với sữa được tiệt trùng từ nhà máy hiện đại.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Tốt hơn hết nếu người dân sử dụng sữa tươi từ trạng trại nên uống hết ngay hoặc để trong tủ lạnh ngay với nhiệt độ thích hợp để tránh vi khuẩn xâm nhập. Tuyệt đối không được để quá lâu, sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe. Người dân mua sữa tươi từ trang trại cũng có thể làm sữa chua sẽ rất tốt cho sức khỏe".

Theo Hải Nam (Đời sống pháp luật)