Trà sữa là thức uống yêu thích của đa số người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy trà sữa có lợi hay có hại? Uống thế nào mới đúng?
Trà sữa gồm 2 thành phần chính là trà và sữa. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong trà có chứa các flavonoid - chất chống oxy hóa giúp phòng nhiễm trùng, ngăn ngừa tổn thương tế bào đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Chưa dừng lại ở đó, trà còn giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ ung thư và kiểm soát lượng đường trong máu cực kỳ tốt.
Mặt khác, sữa lại là nguồn cung cấp dinh dưỡng như canxi, kali cùng vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu, tốt cho xương khớp.
Khi kết hợp 2 loại nguyên liệu này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến như:
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
- Có khả năng giảm căng thẳng cực kỳ tốt.
- Lượng chất chống oxy hóa trong đồ uống này sẽ giúp làm chậm lại quá trình lão hóa.
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Uống trà sữa nhiều có tốt không?
Trà sữa mang lại nhiều công dụng với sức khỏe nhưng nếu bạn uống quá nhiều thì sẽ cực kỳ độc hại. Một số tác dụng phụ của loại đồ uống này bạn không nên bỏ qua.
Tăng nguy cơ mắc tiểu đường, béo phì
Nghiên cứu của các chuyên gia, trong trà sữa pha sẵn có lượng đường vượt quá tiêu chuẩn. Việc uống quá nhiều loại đồ uống này có thể gây béo phì và các bệnh lý khác như tiểu đường, tim mạch…
Gây mất ngủ
Giống như cà phê, trà dùng để pha trà sữa chứa một lượng caffeine không nhỏ. Khi bạn uống trà sữa nhất là vào buổi chiều sẽ dễ gây ra rối loạn giấc ngủ. Nhất là với trẻ nhỏ, cần hạn chế nạp quá nhiều caffeine để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Lo âu
Trà khi nạp vào cơ thể sẽ kích hoạt các tế bào não giúp bạn cân bằng cảm xúc. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều sẽ dễ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát. Lúc này, các chất sẽ phản ứng gây ra tình trạng lo lắng, căng thẳng.
Nổi mụn
Một trong những tác dụng phụ của trà sữa mà bạn cần quan tâm chính là mụn. Khảo sát cho thấy, những người uống quá nhiều trà sữa sẽ bị mọc mụn trứng cá cũng như các loại mụn nhọt, mẩn ngứa.
Nguyên nhân là do các chất trong trà dễ khiến cho cơ thể bị nóng hơn bình thường. Nó cũng khiến cơ thể mất cân bằng các chất, từ đó dẫn đến nổi mụn, nhọt nhất là tại các khu vực da nhạy cảm như mặt, cổ và ngực.
Táo bón
Hàm lượng theophylline có trong trà sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu nạp quá nhiều lại dễ gây mất nước và khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ táo bón.
Ảnh hưởng tới huyết áp
Có thể bạn chưa biết, một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của trà sữa chính là làm mất cân bằng huyết áp.
Nếu bạn uống một lượng trà sữa vừa đủ sẽ giúp cải thiện hệ tuần hoàn, tốt cho tim mạch, não bộ cùng các chức năng thần kinh. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều sẽ dễ bị tăng nhịp tim dẫn tới huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, điều này rất nguy hiểm.
Hại gan thận
Một trong những nguy cơ sức khỏe mà trà sữa mang lại chính là hại gan thận. Cụ thể, các loại trà sữa pha sẵn hiện nay được làm từ nhiều loại hóa chất khác nhau. Việc nạp quá nhiều những chất này sẽ khiến gan, thận phải làm việc quá sức dẫn tới tổn thương.
Đây là lí do các chuyên gia khuyên bạn nếu yêu thích loại đồ uống này thì nên tự pha tại nhà thay vì mua sẵn ngoài hàng.
Một số lưu ý khi uống trà sữa
Hãy tuân thủ một số nguyên tắc sau, bạn sẽ không lo trà sữa gây hại cho mình:
- Uống 1 cốc nhỏ.
- Giảm mức độ ngọt xuống. Nếu mua sẵn, hãy chỉ chọn 30% đường hoặc thấp hơn.
- Sử dụng sữa không béo hoặc tách béo. Thậm chí, bạn cũng có thể thay thế sữa đậu nành thay vì sữa tươi thông thường.
- Không nên thêm nhiều “topping” như trân châu, thạch vì chúng sẽ khiến chỉ số calo “đội” lên rất nhiều.
- Không nên uống thường xuyên.
- Chăm chỉ luyện tập để tiêu hao số calo mà bạn nạp vào từ trà sữa.