Loại quả được coi là "trường sinh" nhưng có người ăn vào lại không khác gì dùng "thuốc độc", vì sao?

Ngày 08/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Quả đào được nhiều người ưa chuộng vì vị thơm ngon, nhưng có một số người lại kỵ loại quả này.

Mùa hè là mùa đào với những quả đào thơm, ngọt và mọng nước, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không dứt miệng. Đào có nhiều chất dinh dưỡng, được chứng minh có những tác dụng đáng kể. Thị trường có hai loại đào phổ biến là đào lông và đào không lông (da trơn). Đào lông là loại quả to, biểu bì có lông tơ, vị ngọt dịu và nước nhiều. Trong khi đó, đào không lông trái nhỏ, biểu bì gần như không có lông, quả cứng, vị giòn. 

Quả đào thơm ngon, ăn đưa miệng. (Ảnh minh họa)

Quả đào thơm ngon, ăn 'đưa miệng'. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, dinh dưỡng của cả hai loại trên không khác nhau nhiều. Quả đào rất giàu polyphenol - một loại chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do hoặc giảm tác hại của các gốc tự do đối với các tế bào trong cơ thể và cải thiện miễn dịch, từ đó ngăn ngừa ung thư. Polyphenol có nhiều nhất trong thịt quả và da quả đào.

Đào cũng giàu vitamin C, có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, từ đó giúp làm đẹp da, đồng thời tạo môi trường giúp cơ thể dễ hấp thu sắt hơn. Chất β-caroten và vitamin E trong quả đào có thể giúp bảo vệ mắt, trong khi Kali có thể giúp loại bỏ ion natri dư thừa, giúp ổn định huyết áp và cải thiện tình trạng phù nề.

Ngoài những lợi ích trên, quả đào còn rất giàu pectin và chất xơ, giúp gián tiếp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu và bảo vệ tim mạch. 

Mặc dù có rất nhiều tác dụng nhưng quả đào cũng có nhiều chất gây hại cho cơ thể, bạn nên lưu ý. 

Những người sau đây không nên ăn đào: 

Bệnh nhân có lượng đường trong máu cao và tiểu đường.

Lý do là quả đào có lượng đường cao, những bệnh nhân gặp vấn đề về dung nạp đường có thể gặp rắc rối khi ăn. Loại quả này cũng có thể gây tăng cân, không phù hợp với người muốn kiểm soát cân nặng. 

Bệnh nhân bệnh thận nên hạn chế ăn đào, do quả đào nhiều Kali. 

Một số người bị dị ứng với lông quả đào. Khi không may ăn hoặc hít phải lông đào, họ có thể gặp các triệu chứng khó thở, ngứa họng, rát lưỡi. Trong trường hợp này, khi ăn, nên loại bỏ lông tơ trên bề mặt quả, gọt vỏ đào... Bạn cũng có thể ăn loại quả đào không lông thay thế. 

Những người nhiệt miệng, táo bón, bốc hỏa, nóng trong... không nên ăn đào, vì lượng đường cao trong quả có thể gây các triệu chứng trầm trọng hơn cho cơ thể. 

Trong quả đào chín chứa nhiều polyol (còn gọi là rượu đường), ăn vào gây đầy bụng, khó tiêu. 

Thị trường hiện có nhiều loại đào đa dạng, có thể có loại ít lông. (Ảnh minh họa)

Thị trường hiện có nhiều loại đào đa dạng, có thể có loại ít lông. (Ảnh minh họa)

Chọn đào sao cho tươi ngon?

Đào có lớp lông tơ bao phủ trên vỏ quả. Nếu quả bị va chạm hoặc sờ nắn nhiều, lông rụng bớt đi. Do đó, nếu bạn muốn mua quả đào tươi, nên chọn quả nhiều lông. 

Ngoài ra, quả đào có một rãnh lõm kéo từ cuối cuống đến thân. Nếu rãnh lõm càng nông, mờ thì quả càng chín. Nếu các má đào ở hai bên trái và phải của rãnh càng đối xứng và đều nhau thì quả hoàn chỉnh hơn, mùi vị thơm ngon hơn.

Đào chín mùi thơm, ngọt, do đó, nếu muốn chọn đào ngon, nên chọn quả có mùi hương thơm. Nếu nắn nhẹ thấy đào còn cứng đanh thì quả đào sẽ dễ chua. 

Đào mua về, bạn có thể đặt ở nơi thoáng mát, để cho đào chín tự nhiên trong khoảng hai ngày. Nếu chưa vội thưởng thức, bạn nên gói đào vào túi ni lông rồi gói lại bằng giấy báo, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.  

Hơn cả sữa, loại quả thần kỳ này không chỉ giàu canxi mà chứa đủ chất giúp xương chắc khỏe
Khi muốn tăng cường sức khỏe xương khớp bằng thực phẩm, hầu như mọi người chỉ nghĩ tới sữa mà ít ai biết có một loại trái cây còn mang lại tác dụng toàn diện hơn.

Bệnh đau nhức xương khớp

Thùy Linh (Dịch từ Epochtimes)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng vàng cho sức khỏe