Các chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong nước cam có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.
Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra một loại nước ép trái cây đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến viêm trong cơ thể, đó là nước ép từ quả cam.
Dù các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên uống quá 150 ml nước ép trái cây một ngày, nhưng đây lại là lượng nước cam bạn cần để giúp làm dịu chứng viêm - nguyên nhân gây ra tàn tật hay các bệnh đe dọa tính mạng.
Một ly nước cam không chỉ ngon mà còn có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Nước cam giúp giảm bảy tình trạng gồm viêm khớp, lupus, viêm ruột, hen suyễn, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường loại một. Nghiên cứu chỉ ra, vitamin C trong nước cam có thể giúp đóng vai trò bảo vệ và điều trị cho sức khỏe con người.
Giáo sư Philip Calder - tác giả của báo cáo kiêm Giáo sư về miễn dịch dinh dưỡng tại Đại học Southampton (Anh), đã giải thích về vai trò đặc biệt của nước cam. Ông nói: "Vitamin C tác động đến tình trạng viêm bằng cách điều chỉnh sản xuất cytokine, thứ giúp điều chỉnh tình trạng viêm. Vitamin C cũng giúp tăng mức kháng thể bằng cách hỗ trợ sự phát triển của tế bào T và B, là những loại tế bào bạch cầu thúc đẩy và chỉ đạo phản ứng miễn dịch của cơ thể".
Kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa cũng cho thấy, nước cam làm giảm chứng viêm. Thử nghiệm được tiến hành trên nhóm phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa. Họ được điều trị bằng cách cung cấp 500mg hesperidin mỗi ngày trong ba tuần. Sau đó, các nhà khoa học nhận thấy việc này giúp làm giảm đáng kể nồng độ CRP - dấu hiệu viêm - trong máu.
Ngoài ra, nước cam còn có lợi là do có flavonoid. Đây là một nhóm polyphenol giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe đường ruột. Tiến sĩ Ruxton giải thích, có hai loại flavonoid chính là hesperidin và naringenin. Một ly nước cam cung cấp khoảng 78 mg hesperidin.
So với ăn hoa quả trực tiếp, uống nước ép giúp flavonoid được cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn. Trong khi đó, khi bạn ăn hoa quả theo cách thông thường, hàm lượng chất xơ trong trái cây nguyên quả sẽ làm chậm và ức chế sự hấp thụ polyphenol.
Cam là loại quả giàu Vitamin C
Hàng ngày, nếu bạn thấy chế độ ăn uống không cung cấp đủ vitamin C, hãy bổ sung thông qua uống nước cam mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy, người lớn 19-64 tuổi cần 40mg vitamin C mỗi ngày. Vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể, do đó, cần đảm bảo bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Tiến sĩ Carrie Ruxton, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Khoa học Nước ép Trái cây cho biết: "Viêm nhiễm có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe miễn dịch của chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Do đó, điều quan trọng là tuân theo chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và hỗ trợ chức năng miễn dịch, ví dụ đơn giản như uống một ly cam ép 100% nguyên chất mỗi ngày".