Vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong khi dự tiệc ở Long Biên: Loại rượu đựng trong bình sứ có mùi lạ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 31/12/2024 20:35 PM (GMT+7)

Theo thông tin mới nhất về các trường hợp ngộ độc ở Long Biên, hiện các nạn nhân đã ổn định và không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ ngộ độc tại Long Biên đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 31/12, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – GĐ Trung tâm Chống độc cho biết, hiện sức khỏe tất cả bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ.

Trước đó, ngày 19/12, trung tâm có tiếp nhận 14 trường hợp nghi ngộ độc, tất cả các nạn nhân đều tham gia tiệc liên hoan tại một nhà hàng ở Long Biên, Hà Nội. Sau đó, từ ngày 21/12 đến ngày 24/12, bệnh viện tiếp nhận thêm 5 ca cùng tham gia buổi tiệc nhưng không uống rượu đến kiểm tra sức khỏe.

Bác sĩ Nguyên cho biết, tính đến ngày 31/12, các ca bệnh bị ngộ độc thực sự được điều trị tại trung tâm đã cải thiện tốt. 8 người bệnh đã được ra viện, tất cả trường hợp bị ngộ độc nguy kịch ban đầu (5 ca) có toan chuyển hóa nặng, suy hô hấp nặng, sốc, rối loạn ý thức, hôn mê, phải hồi sức tích cực và lọc máu hiện cũng đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản.

Hiện tại cơ bản các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Hiện tại cơ bản các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Trong số các ca nặng này, có 3 bệnh nhân có tổn thương não, 1 bệnh nhân có tổn thương phổi nặng do chất độc gây ra. Qua điều trị, 1 bệnh nhân đã cải thiện rõ tổn thương trên não và tiên lượng tổn thương sẽ biến mất sớm, 2 bệnh nhân đang chuẩn bị chụp cộng hưởng từ lại để kiểm tra diễn biến. Hiện 5 ca này vẫn đang tiếp tục được điều trị, theo dõi, hy vọng những tổn thương dừng lại và cải thiện.

Một bệnh nhân nặng trong vụ ngộ độc này chia sẻ, thường xuyên uống rượu, nhưng lần uống rượu này cảm giác rất khác. Bệnh nhân uống không nhiều, sau đó một thời gian, người thấy mệt, nôn nao, buồn nôn, nôn nhưng không có mùi. Bệnh nhân cũng bày tỏ những nghi ngại về di căn lâu dài sau lần ngộ độc này.

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, đặc điểm chung của các bệnh nhân là tất cả cùng uống loại rượu trắng trong bình sứ (sau này được biết là do đơn vị tổ chức sự kiện mang tới). Khi uống, nhiều người nhận thấy rượu có mùi lạ nên dừng lại chuyển sang đồ uống khác.

Ngộ độc xuất hiện muộn, hầu hết từ 6 giờ hoặc lâu hơn sau bữa ăn, uống với các biểu hiện đau đầu, buồn nôn, một số có đau bụng, sốt, tiêu chảy nhẹ, mạch nhanh. 5 bệnh nhân biểu hiện rối loạn ý thức, suy hô hấp, tụt huyết áp. Xét nghiệm cho thấy tất cả có nhiễm toan chuyển hóa với lactat máu tăng cao không phải do mất nước, suy hô hấp hay nhiễm trùng. Nhiều bệnh nhân có dấu hiệu cơ tim bị ức chế, một số có tổn thương cơ tim, tổn thương gan nhẹ. 3 ca có tổn thương não trên phim chụp cộng hưởng từ.

Xét nghiệm máu tại Trung tâm Chống độc không thấy các loại cồn ethanol hay methanol, tuy nhiên nghi ngờ thấy có chất acetonitrile và đơn vị đã báo các đơn vị xét nghiệm khác để phối hợp khẳng định kết quả. Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia và Viện Pháp y Quốc gia cho thấy, trong máu và nước tiểu của tất cả các bệnh nhân đều có chất acetonitrile, xyanua. Trong mẫu rượu của các bệnh nhân đã uống nồng độ chất acetonitrile là khoảng 16%, methanol là khoảng 10%. Ngoài ra, xét nghiệm PCR với phân và dịch dạ dày của 5 bệnh nhân thấy các loại vi khuẩn E.coli gây bệnh và vi khuẩn Campylobacter.

Từ những kết quả trên, bác sĩ Nguyên nhận định, nguyên nhân chính của vụ ngộ độc này là hóa chất acetonitrile có lẫn trong rượu vì lý do nào đó. Khi vào cơ thể, acetonitrile được chuyển hóa chậm thành xianua và gây độc chậm với triệu chứng xuất hiện muộn sau nhiều giờ. Được biết, chất chuyển hóa của acetonitrile là xyanua là chất cực độc, ức chế hô hấp tế bào, gây chết tế bào và tổn thương các cơ quan khác nhau, đặc biệt là tim mạch và não. Nếu bị nhẹ thì đau đầu, nặng thì hôn mê, co giật, mạch nhanh, tụt huyết áp, tổn thương tim, não,…tổn thương đa cơ quan và đặc biệt nổi bật là nhiễm toan chuyển hóa tăng cao lactat, tỷ lệ tử vong rất cao.

“Nhiều người trong vụ ngộ độc này được cứu sống là do thời gian chuyển hóa gây độc của acetonitrile chậm, các bác sĩ có thời gian để kịp cấp cứu, hồi sức, giải độc, thải độc cho các bệnh nhân trước khi có các tổn thương nặng có thể gây tử vong. Hiện tượng chuyển hóa gây độc chậm này cũng gặp trong ngộ độc xyanua do ăn quá nhiều sắn, măng. Còn với các loại xyanua như natri xianua và kali xyanua thì cực kỳ nguy hiểm, gây ngộ độc gần như ngay lập tức và tử vong rất cao như thỉnh thoảng đã xảy ra”, bác sĩ Nguyên nhận định.

Hà Nội: Mẹ mang song thai nhưng sinh hai con chào đời cách nhau 5 tuần
Dù mang song thai nhưng hai bé chào đời cách nhau 5 tuần, may mắn cuối cùng đã đến khi cả 3 mẹ con đều ổn định.

Tin tức sức khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]31/12/2024 19:28 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức sức khỏe