Mỗi món ăn mang lại hương vị hấp dẫn riêng chắc chắn cả nhà đều thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Vịt om măng: 85.000đ
- Súp lơ luộc: 15.000đ
- Xà lách sốt dầu hào: 12.000đ
- Chạo thịt thính: 45.000đ
Tổng: 157.000đ
Chuẩn bị: 700g thịt vịt, 500g củ măng tươi Bát Độ đã bóc vỏ, 5 quả sấu, hành lá, tỏi, hành khô, bột canh, mùi tàu.
- Vịt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho vịt vào đảo một lúc cho hơi săn lại thì nêm bột canh vừa ăn, đảo đều rồi đổ nước ấm vào, đun sôi. Thả sấu vào.
- Măng củ thái lát, luộc vài lần nước cho hết hăng và từ trước đó. Vắt bớt nước rồi cho măng vào xào sơ. Khi nồi vịt xôi, đổ măng vào, đun cho nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun trong khoảng 25 phút cho măng và vịt mềm. Trước khi tắt bếp, dầm sấu ra để vị chua ngấm vào vịt và măng. Gần được thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó thả hành lá cắt khúc, rau mùi tàu thái khúc vào. Tắt bếp.
Chuẩn bị: 1 cây súp lơ xanh, 1 nhúm muối.
Súp lơ xanh cắt nhỏ, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, thêm nhúm muối vào. Thả súp lơ xanh vào luộc chín rồi vớt ra. Nước luộc làm canh.
Chuẩn bị: 300gr thịt heo nửa nạc nửa mỡ, 1/2 bát nhỏ thính, lá chanh, các loại rau thơm, chanh ớt, mắm muối đường để làm nước chấm chua ngọt.
- Thịt heo xát qua với muối sau đó rửa sạch, tiếp theo chần thịt heo với nước sôi già. sau đó chuẩn bị nồi nước nóng cho thịt heo vào luộc và nêm thêm 1/2 thìa muối để thịt heo có vị đậm. Luộc thịt heo đến khi nước sôi thêm khoảng 15-20 phút là thịt chín.
- Trong lúc đợi thịt heo chín thái lá chanh và pha nước chấm chua cay mặn ngọt. Cách pha nước chấm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm, 1/2 thìa mì chính,2 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1/2 bát nước sôi và ớt nếu ăn được cay. Tất cả ta trộn cùng nhau và khuấy cho tan đều. Vậy là đã có bát nước chấm chua cay mặn ngọt chấm chạo thịt.
- Vớt thịt heo ra để cho nguội bớt. Khi thịt nguội bớt dùng dao sắc rồi thái mỏng miến thịt. Sau đó cho thịt vào bát và nêm thêm gia vị cho vừa miệng (có thể nhạt miệng một chút vì có nước chấm kèm). Sau đó trộn cho ngấm đều gia vị hạt nêm. Tiếp theo đó trộn thính, đảo đều tay cho thính bám đủ vào các miến thịt. Cho thêm lá chanh và ớt trộn đều là xong.
- Khi ăn, cuốn chạo thính với bánh đa, rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
Nguyên liệu: 350g xà lách, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tinh bột, một ít dầu ăn, 3 tép tỏi, 1 muỗng canh dầu hào, 1 ít muối ăn
- Xà lách tách lá, rửa sạch. Lưu ý rửa nhẹ tay tránh làm rách lá. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho tinh bột vào bát, thêm 2 muỗng canh nước, khuấy đều cho tinh bột tan ra. Cho nước vào nồi, đun sôi rồi cho 1 ít muối, vài giọt dầu ăn vào. Sau đó cho xà lách vào chần trong 10 giây. Rau đó vớt xà lách ra, để ráo. Xếp gọn xà lách vào trong 1 đĩa sâu lòng.
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm sau đó cho nước tương và dầu hào vào. Tiếp tục đổ nước tinh bột đã hòa bên trên vào, đun nhỏ lửa cho nước sốt sệt lại là được thì tắt bếp. Sau đó rưới nước sốt lên đĩa rau xà lách sau đó thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!