Hôm nay nấu gì: Cơm chiều giản dị nhưng nhìn món nào cũng muốn ăn sạch đĩa

Minh Ngọc - Ngày 16/02/2023 16:00 PM (GMT+7)

Không cần cầu kỳ nhưng chế biến ngon miệng sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Thịt rim tôm: 65.000đ

- Canh bí đao: 30.000đ

- Sung muối: 5.000đ

- Đỗ xào: 15.000đ

Tổng: 115.000đ

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều giản dị nhưng nhìn món nào cũng muốn ăn sạch đĩa - 1

Chuẩn bị: 200gr tôm tươi, 200gr thịt lợn nhiều mỡ, 1 thìa nhỏ sa tế tôm cay, 2 củ hành khô, 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa cà phê mì chính

Chuẩn bị: 200gr tôm tươi, 200gr thịt lợn nhiều mỡ, 1 thìa nhỏ sa tế tôm cay, 2 củ hành khô, 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa cà phê mì chính

Tôm sơ chế rửa sạch sẽ, thịt nhiều mỡ thái miếng mỏng vừa. Ướp tôm cùng sa tế, nước mắm, đường và hành củ thái hạt lựu rồi trộn đều các gia vị hoà quyện cùng tôm và ướp trong 20 -30phut. Thịt rang cháy cạnh cho thơm vàng sau đó ta cho tôm đã ướp gia vị và sa tế vào và rim khoảng 20 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng là được, tắt bếp và nêm thêm chút mì chính (tùy ý) là xong.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều giản dị nhưng nhìn món nào cũng muốn ăn sạch đĩa - 3

Nguyên liệu: - 400g bí đao - 10g tôm khô - 5g hành lá; 5g gừng; 5g muối; 5g bột nêm

Nguyên liệu: - 400g bí đao - 10g tôm khô - 5g hành lá; 5g gừng; 5g muối; 5g bột nêm

Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Gừng băm nhỏ. Tôm khô ngâm nước cho mềm. Trên chảo vừa, cho ít dầu ăn rồi đun nóng, cho gừng vào đảo thơm rồi thêm bí đảo, đảo đều. Đổ 2 lít nước nóng vào, đun trong 10 phút. Sau đó cho tôm khô vào. Nêm muối và bột nêm vừa miệng. Nấu cho đến khi bí đao chín thì cho canh bí đao tôm khô ra bát để thưởng thức!

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều giản dị nhưng nhìn món nào cũng muốn ăn sạch đĩa - 5

Chuẩn bị:  300gr quả sung; 1 nhánh riềng nhỏ; 1 củ tỏi; 2 quả ớt; muối; giấm trắng; 1-2 thìa đường, lọ thủy tinh hoặc âu sành

Chuẩn bị:  300gr quả sung; 1 nhánh riềng nhỏ; 1 củ tỏi; 2 quả ớt; muối; giấm trắng; 1-2 thìa đường, lọ thủy tinh hoặc âu sành

Sung chọn quả bánh tẻ, không non hoặc già quá, rửa thật sạch. Chuẩn bị một chậu nước muối loãng. Dùng dao cắt bỏ cuống của quả sung (chú ý không cắt vào phần thịt của quả. Cắt tới đâu thì cho ngay vào chậu nước muối để không bị thâm đen. Ngâm khoảng 1 tiếng.

Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Đun sôi 2 thìa canh đầy muối, 1-2 thìa đường với 1 lít nước, sau đó để nước muối nguội hẳn. Vớt sung ra, rửa lại lần nữa, lấy ½ chỗ nước muối đun sôi để nguội rửa sung lần cuối, để cho ráo nước.

Xếp ½ chỗ tỏi và riềng xuống đáy lọ, cho hết chỗ sung vào lọ, sau cùng rải một lớp riềng, tỏi còn lại và cuối cùng là vài lát ớt lên trên. Đổ chỗ nước muối để nguội còn lại vào lọ, đậy nắp lọ cho kín rồi để ở nơi thoáng mát. Nếu làm nhiều và dùng bình miệng rộng, lớp riềng không đủ để che kín sung thì bạn hãy dùng đĩa, vỉ tre hoặc một túi bóng chứa nước đặt lên trên để nén cho sung không bị nổi trên mặt nước. Sau 2 ngày là món sung muối có thể ăn được. Có thể cho thêm vào lọ một thìa giấm trắng để món sung chua nhanh hơn.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều giản dị nhưng nhìn món nào cũng muốn ăn sạch đĩa - 7

Chuẩn bị: - 400 gam đỗ, 5 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ khô (tùy ý), 1 nhúm tiêu, 2 nhánh hành lá, 2 thìa dầu hào, một chút dầu ăn

Chuẩn bị: - 400 gam đỗ, 5 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ khô (tùy ý), 1 nhúm tiêu, 2 nhánh hành lá, 2 thìa dầu hào, một chút dầu ăn

Đỗ mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng rồi cắt hai đầu, tước sạch xơ sau đó rửa sạch. Thái chéo đỗ. Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó cho đỗ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay. Xả ngay đỗ dưới vòi nước lạnh, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi, ớt khô, hạt tiêu vào phi thơm rồi cho đỗ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm chút muối, dầu hào vừa miệng, đảo một lát là đỗ chín thì tắt bếp, cho ngay ra đĩa ăn nóng.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Hôm nay nấu gì: Không cần cầu kỳ, 4 món này cũng đủ cả nhà quây quần ngày lạnh giá
Các món ăn đều đơn giản, dễ nấu nhưng quan trọng là đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho người thưởng thức.

Hôm nay nấu gì

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôm nay nấu gì