Mỗi món nướng này đều thơm nức, hương vị ngon đặc biệt khiến ai cũng thích mê.
Các món nướng dùng nồi chiên chiên không dầu để thực hiện vô cùng đơn giản, dễ làm. Chỉ cần bạn sơ chế và tẩm ướp ngon, đúng khẩu vị thì bận bịu đến mấy bạn cũng có thể làm xong, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nếu bạn chưa biết cách có thể tham khảo các món nướng ngon với nồi chiên không dầu của chị Bùi Hòa (Hà Nội) nhé.
Chị Bùi Hòa.
1. ĐẬU PHỤ NHỒI THỊT
- Trộn hỗn hợp nhân gồm thịt băm, hành lá, hạt tiêu, một ít muối, nấm hương băm nhỏ với 1 ít đậu phụ mo ra ở giữa các miếng.
- Sau đó nhồi nhân thịt vào các miếng đậu phụ đã khoét lõi ở giữa.
- Làm nóng nồi 200 độ trong 3 phút. Cho đậu vào khay nướng của nồi chiên không dầu.
- Set 195 độ 12 phút, đậu chín vàng.
- Đậu này có thể chấm mắm chanh tỏi ớt hoặc sốt cà chua siêu ngon.
2. CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH
Nguyên liệu:
- Cà tím: 2 -3 quả
- Hành lá
- Lạc rang, hành phi
- Tỏi, ớt, đường, chanh, mắm
- Mỡ lợn (có hoặc không)
Cách làm:
- Dùng dĩa đâm xung quanh quả cà, đem nướng. Set 170 độ 20 phút (có thể tăng nếu quả cà to hơn)
- Trong lúc cà nướng thì đi pha nước: tỏi ớt chua cay: Ớt + tỏi băm + 2 thìa đường + 1 quả chanh nhỏ + mắm nếm vừa miệng thì thôi.
- Hành lá thái nhỏ.
- Rán mỡ heo (hoặc đun dầu nếu không có mỡ heo), dầu mỡ sôi đổ vào bát hành lá.
- Cà tím chín mềm thì bỏ ra bóc vỏ bên ngoài đi, rạch đôi quả cà và rưới: mỡ hành + nước mắm chanh tỏi ớt lên, sau đó rắc lạc và hành phi lên trên.
3. GÀ NƯỚNG BẤT BẠI
Nguyên liệu:
- Gà con khoảng 1-1.5kg nướng là ngon nhất
- Vì thịt gà chắc, ngọt, thơm.
- Ướp gà: 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1.5 thìa mật ong hoặc đường, bột: hành, tỏi, sả, gừng, gia vị (muối canh), bột nghệ cho màu đẹp, và em có cho thêm 1 thìa ớt bột Hàn Quốc (màu đẹp và không cay => không có bỏ qua).
- Ướp gà 1-2h cho gà ngấm ngon.
- Chuẩn bị thêm sả và lá chanh.
- Lót sả + lá chanh bên dưới, đặt gà lên trên và rải thêm lá chanh vo nát lên trên.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu: Nướng gà 160 độ 20 phút cho gà chín từ trong, sau đó lật gà nướng thêm 140 độ 20 phút.
Lưu ý: Quét 1 lần nước sốt ướp chảy ra khi nướng lên bề mặt gà cho màu lên đẹp và da bóng, không bị khô.
- Muối chấm: muối hạt to + tiêu + ớt bột (hàn quốc thì ớt nó chỉ màu đẹp không cay, không có ớt bột bỏ qua) + lá chanh thái nhỏ + vắt quất hoặc chanh + ớt tươi tuỳ độ ăn cay + quất thái lát nó giúp muối thơm hơn và đẹp mắt hơn.
- Có thể ăn gà nướng cùng xôi, dưa góp/nộm, rau thơm,....
4. MỨT XOÀI
Nguyên liệu:
- Xoài 1kg (xoài cứng tay, không chín quá)
- Nước cốt chanh thìa
- Đường 200g
- Muối 1/2 thìa cà phê
Cách làm:
- Xoài gọt vỏ, cắt miếng to để tránh bị nát.
- Ướp xoài cùng: đường, muối, chanh.
Ướp khoảng 1-2h cho đường tan hết là được.
- Đem sên xoài: lửa to trước cho sôi lên vớt bọt.
- Sau đó sên lửa vừa nhỏ đến khi cạn nước đường.
- Đem sấy bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: 50 độ C 2 tiếng. Trong quá trình sấy đảo các khay đi cho nhanh và đều.
- Nếu thích khô hơn, săn hơn tăng nhiệt 70 độ C. Miếng xoài săn chắc lại và dẻo, không hề bị mềm nát dễ ăn vì hương thơm và vị chua chua ngọt ngọt.
Món này làm vào dịp Tết đổi chút vị và màu sắc cho thêm phong phú cũng rất tuyệt vời.
5. CÁ NƯỚNG
- Ướp cá với: dầu hào + xì dầu + tương cà/tương ớt + bột nghệ + ớt bột (có hoặc không bỏ qua) + bột canh + dầu ăn.
- Ướp 30 phút, thoa đều cho ngấm.
- Làm nóng nồi 200 độ 10 phút.
- Nướng: 180 độ 30 phút, lậy cá nướng 180 độ 10 phút.
Thích vàng mà bóng thì quét lớp mỡ cá chảy ra đều 2 mặt rồi nướng thêm 200 độ 5 phút mỗi mặt.
- Trong lúc chờ nồi nướng cá thì đi chuẩn bị rau củ quả ăn kèm và pha nước chấm.
THỊT QUAY GIÒN BÌ
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ ngon: 1 miếng
- Gừng + hành khô
- Muối trắng hạt to 1 ít
Cách làm
- Luộc thịt cùng gừng hành cho thơm trong 4 phút, úp phần bì xuống dưới.
- Vớt thịt ra ngửa bì lên trên: dùng dao rạch mặt bì chi chít, rạch càng nhiều càng tốt (không rạch sâu vào lớp mỡ mà chỉ rạch phần bì).
- Có thời gian thì cho vào ngăn mát từ ngày hôm trước là tuyệt nhất.Nếu không, lau khô bì, ngửa bì lên cho ngăn mát 1-2h, hoặc dùng máy sấy tóc sấy 10 phút cho phần bì khô hết nước. (Mục đích việc này chỉ là để bì càng khô nước càng tốt nên cả nhà lựa chọn tuỳ theo thói quen)
- Nướng: Phủ muối lên mặt bì. Set nhiệt cao nhất ở nckd nhà mọi người. Set nhiệt 220 độ 20 phút sau đó gạt muối set tiếp 200 độ 20 phút nữa là bì nổ và giòn tan như hình.
VỊT NƯỚNG
- Vịt ướp cùng: dầu mè, dầu hào, xì dầu, sữa đặc, bột hành, tỏi, gừng,chút mật ong, bột nghệ
- Ướp 2-3 giờ cho ngấm ngon hơn.
Nếu có lá mắc mật cho vào bụng vịt giúp vịt nướng thơm hơn.
- Set 170 độ 20 phút cho vịt đảm bảo chín bên trong.
- Sau đó quét sốt ướp pha thêm mật ong cho da đẹp. Quét 2 lần tương đương 2 lần set nhiệt 180 độ 10p/lần và 190 độ thêm 5 phút là da đẹp lại đều ngấm ngon.