Chính phủ New Zealand tái khởi động chương trình học bổng đặc biệt dành riêng cho học sinh Việt Nam

Nhóm PV - Ngày 05/01/2023 11:45 AM (GMT+7)

Cơ quan Giáo dục New Zealand công bố tái khởi động chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) với các suất học bổng danh giá từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng.

NZSS là chương trình học bổng đặc biệt dành riêng cho học sinh Việt Nam, được triển khai lần đầu vào năm 2019 với 20 suất học bổng, và tăng lên 40 suất trong năm tiếp theo.

Chính phủ New Zealand tái khởi động chương trình học bổng đặc biệt dành riêng cho học sinh Việt Nam - 1

Sau hai năm gián đoạn vì dịch bệnh, chương trình NZSS 2023 quay trở lại với 45 suất học bổng được tài trợ từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand. Mỗi suất học bổng sẽ hỗ trợ 50% học phí cho năm học đầu tiên tại New Zealand.

Các học sinh có quốc tịch Việt Nam, đang theo học lớp 8-9-10 tại Việt Nam, có thành tích học tập và trình độ tiếng Anh đáp ứng điều kiện của học bổng có thể ứng tuyển trực tuyến trên trang học bổng của ENZ (Cơ quan Giáo dục New Zealand).

Học bổng này là sáng kiến của ENZ nhằm khuyến khích các học sinh tài năng của Việt Nam thể hiện đam mê và năng lực để khám phá nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới tại New Zealand. Cho đến nay, Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất được chính phủ New Zealand trao học bổng này.

Kể từ sau thành công của Triển lãm Giáo dục New Zealand tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng10/2022 thu hút hơn 1.000 người tham gia, việc công bố chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học 2023 là bước tiến mới nhất của ENZ nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác giáo dục New Zealand - Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, hồi tháng 11/2022.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, nhận định chương trình học bổng NZSS là một phần quan trọng trong hợp tác giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam. “Trước COVID-19, chương trình NZSS đã gặt hái những thành công bước đầu, chúng tôi đã nhận được nhiều đơn đăng ký có chất lượng cao. Những học sinh nhận được học bổng đến New Zealand học tập cũng đạt được những thành tích vượt trội – chúng tôi rất tự hào khi là mộtphần trong thành công của các em. Việc tái khởi động chương trình năm nay cũng thể hiện mong muốn của chúng tôi trong việc tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. Chúng tôi mong đợi các học sinh nhận học bổng sẽ không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, mà còn phát huy vai trò trong lớp học cũng như tại cộng đồng địa phương, khi các em cùng học tập, làm việc với bạn bè quốc tế ở New Zealand, hướng tới thấu hiểu sâu sắc và phát triển các kỹ năng công dân toàn cầu".

Ông Ben Burrowes, Giám đốc khu vực Châu Á của ENZ, cho biết: “ENZ luôn cam kết đồnghành cùng giáo dục Việt Nam và chúng tôi rất vui mừng khi tiếp nối chương trình NZSS nămnay. Lĩnh vực giáo dục quốc tế của New Zealand đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy mối quan hệhợp tác - điều này được minh chứng bởi số lượng trường New Zealand tham gia học bổng NZSS 2023. Chương trình NZSS được thiết kế để tạo điều kiện cho ngày càng nhiều học sinhViệt Nam được tiếp cận và trải nghiệm nền giáo dục New Zealand chất lượng hàng đầu thế giới. Như chúng ta thấy vào thời điểm trước dịch Covid-19, các em học sinh đến New Zealand theo chương trình NZSS đã nhận được chất lượng giáo dục cao nhất cùng với sự quan tâm sát sao từ các trường, và tất nhiên điều đó sẽ được tiếp nối trong chương trình năm nay”.

“New Zealand là một quốc gia có khá nhiều điểm tương đồng với Việt Nam - an toàn, yêu chuộng hòa bình, và chúng ta đều cùng theo đuổi chương trình vì Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc. Chúng ta cũng có cùng mối quan tâm chung trong việc thúc đẩy các chương trình phát triển bền vững, hành động vì khí hậu, sự đa dạng và hòa nhập. Chúng tôi mong đợi sẽ có thêm nhiều học sinh New Zealand và Việt Nam cùng nhau đồng hành, hợp tác, chia sẻ trong hành trình học tập năm 2023” - Ông Ben Burrowes cho biết thêm.

Xuân Khang nhận học bổng NZSS 2019, hiện chuẩn bị trở thành sinh viên năm nhất ĐH Auckland (New Zealand)

Xuân Khang nhận học bổng NZSS 2019, hiện chuẩn bị trở thành sinh viên năm nhất ĐH Auckland (New Zealand)

Xuân Khang là một trong là một trong những học sinh xuất sắc nhận học bổng NZSS năm 2019theo học lớp 11 tại trường Pakuranga College, New Zealand. Năm 2022, Xuân Khang đã đượcchọn là Học sinh Quốc tế Tiêu biểu của Pakuranga College tại Lễ trao Giải Học sinh Xuất sắc khối Trung học Phổ thông. Chia sẻ về khoảng thời gian học tập tại New Zealand, Xuân Khang cho biết: “Mình đến đây để mở rộng tầm nhìn và sống một cuộc sống độc lập, cởi mở hơn. Giáoviên ở đây rất thân thiện và sẵn sàng lắng nghe. Do phải sử dụng tiếng Anh hàng ngày nên tiếng Anh của mình cũng đã cải thiện rất nhiều. Mình rất thích đưa lý thuyết vào thực hành trong phòng thí nghiệm, về Khoa học, Máy tính và Người máy, do đó mình đã chọn và sẽ theo học ngành Kỹ thuật Điện vào năm tới tại Đại học Auckland.”

Chương trình học bổng NZSS được xem là bước đệm, tạo tiền đề để học sinh Việt Nam chuẩnbị cho các bậc học cao hơn, và tiếp cận các học bổng từ các trường Đại học tại New Zealand. Học tập tại đất nước đứng đầu trong khối các nước nói tiếng Anh về việc trang bị các kỹ năng tương lai cũng là cơ hội để giúp các em khai mở những tiềm năng của bản thân, trở thànhphiên bản tốt hơn của chính mình, và chuẩn bị cho hành trình công dân toàn cầu trong tương lai - như tinh thần I AM NEW mà giáo dục New Zealand đang theo đuổi.

Thay vì bài luận hoặc bài kiểm tra thường thấy trong các chương trình học bổng thông thường, NZSS yêu cầu ứng viên gửi một video clip ngắn thể hiện bản thân theo một cách sống động vàtrực quan nhất, bên cạnh bảng điểm học tập và chứng chỉ tiếng Anh. Chương trình học bổng NZSS sẽ chính thức nhận hồ sơ từ ngày 05 tháng 01 đến hết ngày 05 tháng 04 năm 2023.

Nhóm PV
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du học