Để chọn được những miếng gan lợn ngon, tránh được gan của lợn bệnh cũng cần có bí quyết.
Gan lợn là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì có độ mềm thơm, bùi bùi ăn rất hấp dẫn. Gan lợn thường được chế biến thành các món ăn như chiên rán, luộc, nấu lẩu, pate, xào... trong đó xào là cách nấu phổ biến nhất. Không chỉ ngon, gan lợn còn rất bổ dưỡng. Gan lợn không chỉ có tác dụng bổ máu mà còn bổ mắt, bổ gan. Nó giàu sắt, phốt pho, vitamin A, selen, vitamin B1, vitamin B12,…. Ăn gan lợn đúng cách còn có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, đồng thời rất có ích cho việc bảo vệ đôi mắt. Tuy nhiên nó chỉ bổ khi ăn vừa phải và với những miếng gan của con lợn khỏe mạnh. Còn với lợn ốm, chết, thì gan của chúng lại rất độc hại, ăn vào không tốt cho cơ thể. Vì thế đầu bếp đã nhấn mạnh, khi đi mua gan lợn, đừng thấy miếng nào cũng mua, gặp một số loại gan dưới đây cần tránh ngay lập tức.
Vậy đó là những miếng gan như thế nào, các bạn hãy cùng tham khảo mẹo chọn gan của đầu bếp dưới đây nhé!
Nhìn bề ngoài của gan lợn
Đầu tiên bạn hãy quan sát bề ngoài của gan lợn. Bề ngoài của gan lợn thể hiện được rất rõ miếng gan đó có ngon hay không và rất khó lừa được mọi người. Nếu miếng gan có màu tím hoặc đỏ sẫm, phân bố màu tương đối đồng đều và bề mặt có độ bóng nhất định thì đó là gan tươi, ngon.
Lá gan tươi đều, đẹp không bị u hạch hay dị tật. Không chọn những miếng gan không đều màu, có màu nhạt hoặc vàng, có những lấm chấm trên bề mặt và mùi hắc khó chịu. Những miếng gan ngon thì khi luộc lên sẽ mềm, ngọt, hơi bột ăn vô cùng hấp dẫn.
Nếu màu sắc của gan không đều, đậm nhạt khác nhau, hoặc bề mặt khô và xỉn màu, thâm đen thì có nghĩa là gan không tốt, không còn tươi.
Sờ nhẹ vào bề mặt gan
Sau khi nhìn bề ngoài của gan lợn, chúng ta cũng có thể dùng tay sờ nhẹ vào bề mặt của gan lợn. Nhìn chung, gan lợn nhiều nước hơn, hoặc bề mặt hơi trơn, và độ đàn hồi tốt hơn. Khi chạm tay vào gan heo có cảm giác chắc tay, mượt và không bị nhớt hay có mùi lạ.
Nếu sờ thấy sạch và phù nề hoặc có ổ áp xe và có cục cứng thì đó là gan heo không ngon, kém chất lượng, không ăn được. Chỉ cần gan lợn có điều gì bất thường thì hãy cẩn thận, dù rẻ thì cũng đừng mua về nhà.
Cắt thử gan
Bạn có thể dùng dào cắt thử miếng gan lợn ra, nếu thấy có lượng máu tụ tràn ra ngoài và có mụn nước dày, ở vết cắt xuất hiện các màu sắc khác thì đây là loại gan lợn không ngon, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, bạn có thể ấn thử ngón tay vào gan, thấy vết ấn không có đàn hồi trở lại, chảy xệ, khi cắt sẽ có nước tràn ra chứng tỏ nó bị ngâm nước. Một số người bán hàng đem ngâm gan với nước để tăng trọng lượng. Những miếng này bạn không nên mua.
Do đó, khi mua gan, nếu gặp những miếng như có màu sắc không đều, thâm đen, đậm nhạt khác nhau; những miếng bị phù nề, có ổ áp xe, cục cứng; những miếng bị ngâm nước thì không nên mua nhé!
Sau khi mua được những miếng gan heo ngon rồi, bạn hãy tham khảo thêm cách sơ chế gan để giảm bớt mùi tanh dưới đây:
Trước tiên, gan lợn mua về cho vào chậu rồi rửa đi rửa lại với nước nhiều lần cho đến khi không còn máu thừa, để ráo nước, loại bỏ phần gân thừa rồi thái thành các miếng mỏng để xào.
Sau đó, cho các lát gan vào nồi, thêm một lượng gừng thích hợp, ít rượu nấu ăn, muối, dấm rồi dùng tay trộn, ướp gan như vậy trong 10 phút.
Đun sôi một nồi nước, cho gan lợn đã ướp vào chần 20 giây, sau đó vớt ra, rửa lại thật sạch, để cho ráo nước.
Lúc này, đun nóng chảo thêm chút dầu ăn vừa đủ, sau khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Nếu bạn muốn xào gan với ớt chuông thì cho ớt chuông thái miếng cùng hành tây vào, đảo đều. Khi hành tây chuyển màu trong, ớt chuông chín tái, đổ gan lợn vào, thêm nước tương, muối hoặc bột canh, xíu đường (nếu thích) vào, đảo đều và nhanh tay cho gan chín, thêm chút hạt tiêu nếu thích rồi cho gan xào ra đĩa và thưởng thức.