Bác sĩ Thái Lan điều trị hiệu quả bệnh nhân nhiễm virus corona mới bằng thuốc trị cúm và HIV

Ngày 03/02/2020 11:00 AM (GMT+7)

Một bệnh nhân 71 tuổi đã xét nghiệm âm tính với virus corona mới sau 48 tiếng được các bác sĩ sử dụng kết hợp thuốc kháng virus dùng để điều trị cúm và HIV

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 12 15
Trung Quốc 76.921 2.441 5.365 20.659
Thế Giới 78.753 2.458 20.870

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 09:15 23/02/2020

Theo tờ SCMP đưa tin, các bác sĩ ở Thái Lan đã xác nhận sự kết hợp giữa thuốc cảm cúm và thuốc kháng retrovirus thường được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân HIV có hiệu quả trong điều trị những bệnh nhân có kết quả dương tính với virus corona mới.

Phát hiện này được hai bác sĩ của Bệnh viện Rajavithi là Kriangsak Atipornwanich và Assoc Prof Subsai Kongsangdao xác nhận tại một cuộc họp báo ở Bangkok vào ngày 2/2.

bac si thai lan dieu tri hieu qua benh nhan nhiem virus corona moi bang thuoc tri cum va hiv - 1

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul (phải) xem hình ảnh video của bệnh nhân coronavirus tại Viện truyền nhiễm Bamrasnaradura ở Nonthaburi, ngoại ô Bangkok. Ảnh: AFP

Các bác sĩ cho biết họ đã điều trị thành công cho một phụ nữ Trung Quốc (đi từ Vũ Hán đến Thái Lan) bị nhiễm virus corona mới bằng một loại thuốc kháng virus dùng để trị cúm và HIV. 

Vị khách du lịch 71 tuổi ban đầu được đưa vào Bệnh viện Hua Hin ở Prachuap Khiri Khan. Sau đó, cô được chuyển đến Bệnh viện Rajavithi vào ngày 29/1.

Khi phát hiện bệnh nhân có kết quả dương tính với coronavirus mới, các bác sĩ đã quyết định sử dụng oseltamivir, một loại thuốc chống cúm cũng được sử dụng để điều trị Hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers) với thuốc lopinavir và ritonavir - thuốc chống retrovirus thường dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus đã chuyển sang âm tính sau 48 giờ sử dụng thuốc. Sau khi được điều trị khoảng 12 tiếng, người phụ nữ đã có thể ngồi dậy.

bac si thai lan dieu tri hieu qua benh nhan nhiem virus corona moi bang thuoc tri cum va hiv - 3

Các chuyên gia Y tế Thái Lan kiểm tra quần áo bảo hộ tại Viện truyền nhiễm Bamarasnaradura tại Nonthaburi (ảnh: AFP).

Bác sĩ Krianbsak cho biết nhóm điều trị của ông sử dụng phương pháp này dựa trên kinh nghiệm của các bác sĩ Trung Quốc trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona bằng thuốc điều trị HIV.

Các bác sĩ cũng cho biết những bệnh nhân khác hiện tại cũng sẽ được điều trị bằng phối hợp thuốc, vì sự kết hợp này đã được chứng minh là có hiệu quả đối với những bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng. 

Hiện tại, Bộ Y tế Thái Lan đang chờ kết quả nghiên cứu để chứng minh kết quả.

Cho đến nay, Thái Lan đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm virus corona mới được xác nhận là có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Có 8 bệnh nhân ở Thái Lan đã hồi phục và trở về nhà, trong khi 11 bệnh nhân vẫn nằm viện.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/bac-si-thai-lan-dieu-tri-hieu-qua-benh-nhan-nhiem-virus-coro...

Nhà dịch tễ học Trung Quốc hướng dẫn phương pháp giúp điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới
Phương pháp điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới được mang tên "4 chiến đấu và 2 cân bằng".

Theo Hoàng Dương (Dịch từ SCMP, Bangkok Post) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ