3 bệnh viện ở Bắc Kinh sử dụng thuốc chống HIV điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona

Ngày 27/01/2020 00:10 AM (GMT+7)

Ba bệnh viện Bắc Kinh đã bắt đầu điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc chống HIV Lopinavir và Ritonavir

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 27 15
Trung Quốc 76.288 2.345 5.365 20.659
Thế Giới 77.813 2.360 20.868

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 14:50 22/02/2020

Chính quyền Bắc Kinh đã công bố vào ngày 26/1 rằng một số bệnh viện của thành phố đang cho bệnh nhân bị nhiễm coronavirus sử dụng thuốc điều trị HIV để hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người.

“Các thông tin trên một số trang mạng đồn đoán thuốc điều trị bệnh nhân HIV/Aids đã được đưa vào sử dụng và chứng minh có hiệu quả trong việc chữa các ca mắc virus corona. Ủy ban Y tế Quốc gia đã khuyến nghị sử dụng những loại thuốc này, đó là Lopinavir/Ritonavir dự trữ tại Bắc Kinh”, trang SCMP dẫn lời của  Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh.

Hai loại thuốc này là thuốc kháng retrovirus, ngăn chặn khả năng HIV liên kết với các tế bào khỏe mạnh và sinh sản, và thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.

Có ba bệnh viện Bắc Kinh được xác nhận là đã sử dụng liệu pháp này đó là Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bệnh viện Youan Bắc Kinh và Trung tâm y tế số 5 của Bệnh viện đa khoa Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

3 benh vien o bac kinh su dung thuoc chong hiv dieu tri cho benh nhan mac virus corona - 1

Trước đó, nghiên cứu mới về 41 trường hợp mắc coronavirus ở Vũ Hán được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 24/1 đã ghi nhận lợi ích lâm sàng đáng kể về việc sử dụng thuốc trong điều trị virus Sars từng "càn quét" ở Trung Quốc vào năm 2002 và 2003.

Tuy nhiên, các tác giả - chuyên gia từ nhiều viện nghiên cứu y tế ở Trung Quốc cũng cho biết không có phương pháp điều trị nào được chứng minh có hiệu quả điều trị khỏi cho bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Ngày 25/1, ông Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm chuyên gia do chính quyền Bắc Kinh thành lập để cố gắng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, nói với tờ Daily Daily rằng các loại thuốc để điều trị coronavirus của Vũ Hán đã có sẵn và an toàn, nhưng hiệu quả của chúng sẽ cần phải được quan sát. 

Zhong Nansahn cũng không cung cấp thông tin chi tiết về thuốc và cho biết việc phát hiện sớm và cách ly vẫn là phương pháp phòng ngừa tốt nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng bởi dịch viêm phổi do virus corona được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng lên con số 54, sau khi nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc ngày 25/1 xác nhận đã có thêm 13 trường hợp tử vong và 323 ca nhiễm mới. Dựa trên con số thống kê chính thức trước đó, những ca lây nhiễm mới tại Hồ Bắc, tâm dịch, đã nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trên cả nước Trung Quốc lên hơn 1.700 người.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/3-benh-vien-o-bac-kinh-su-dung-thuoc-chong-hiv-dieu-tri-cho-...

Thông tin mới nhất về sức khoẻ 2 cha con Trung Quốc mắc virus corona ở BV Chợ Rẫy
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy sáng 26/1 (mùng 2 Tết) thông tin, hiện viện đang chờ kết quả xét nghiệm PCR cúm được thực hiện vào tối 25/1.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ SCMP) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ