Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng

Ngày 31/01/2020 13:58 PM (GMT+7)

Nhằm cung cấp các thông tin để tuyên truyền tới người dân về dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra, chiều nay, Bộ Y tế sẽ có cuộc họp do lãnh đạo bộ và các chuyên gia đầu ngành chủ trì.

Tính đến thời điểm này trên thế giới có 213 trường hợp tử vong do virus corona mới gây nên, tất cả con số này đều tập trung ở Trung Quốc. Về số người mắc, hiện cả thế giới ghi nhận 9.807 trường hợp tập trung ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng có diễn biến phức tạo, Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Còn tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus corona mới, trong đó có 2 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam. Hiện tại, ngành y tế cũng đang cách ly khoảng 100 trường hợp vì nghi ngờ nhiễm virus này.

Xuất phát từ Trung Quốc, virus corona đang gây nhiều hệ lụy về đời sống, kinh tế, xã hội.

Nhằm tích cực, chủ động lên phương án sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona mới, cũng như tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng và điều trị dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới, vào lúc 15h chiều ngày 31/1 Bộ Y tế tổ chức cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này. Cuộc họp sẽ có lãnh đạo Bộ Y tế, các cục, vụ, viện và các chuyên gia trả lời… Mời quý độc giả cập nhật liên tục để biết thêm thông tin. 

17:30

Kết thúc họp báo

17:25

Khí hậu nóng ở khu vực miền Nam có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng lây lan, cũng như động lực của virus không? Ngoài Bắc đang lạnh có ảnh hưởng như thế nào? Nhiệt độ và độ ẩm nào là lý tưởng cho virus corona phát triển?

PGS Trần Đắc Phu: Hiện chưa có nghiên cứu chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, các loại virus thường phát tán nhanh trong môi trường ẩm, lạnh. Nói là vậy, nhưng nơi có khí hậu nóng cũng tuyệt đối không nên chủ quan. Phải luôn đề cao cảnh giác và phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

17:18

Hiện thuốc điều trị virus corona này hiện như thế nào?

Đại diện Cục quản lý Dược: Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như vắc xin phòng virus này. Vì thế việc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế đã ban hành. Thuốc điều trị hỗ trợ tùy vào triệu chứng để sử dụng ví dụ như ho, sốt, viêm phổi…Không được phép xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị.

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 2

Đại diện Cục quản lý Dược.

17:15

Có thể xét nghiệm corona ở nhà được không để tránh tình trạng ùn ùn đến viện?

PGS Nguyễn Quỳnh Mai - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Hiện nay, chưa có sinh phẩm hay xét nghiệm nào trên thế giới có thể xét nghiệm được virus corona tại nhà.

PGS Nguyễn Vũ Trung: Thời gian vừa qua, tại BV Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ nỗ lực làm xét nghiệm và không xảy ra chồng chéo.

PGS Trần Đắc Phu: Bên cạnh những ca nghi ngờ được thông báo, ví dụ như ở vùng dịch về, tiếp xúc với người bệnh đều được xét nghiệm kịp thời ở BV Nhiệt đới, còn có hệ thống giám sát từ các bệnh viện địa phương sau đó đưa về xét nghiệm.

Còn trong xét nghiệm cũng phải có chỉ định ca nào nên xét nghiệm, ca nào không nên xét nghiệm. Hiện nay, phương thức cách thức để giám sát nói chung để tìm nguồn lây và virus đã đáp ứng được tình hình dịch bệnh hiện nay.

17:13

Đường dây nóng phòng chống dịch thường xuyên không bắt máy, thu phí 5000 đồng/1 phút, vậy Bộ Y tế có ý kiến gì về vấn đề này?

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trung - Phó GĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Đây là số điện thoại trước của BV Nhiệt đới TW, khi dịch xảy ra thì Bộ Y tế huy động đây là đường dây nóng chống dịch. Trong những ngày vừa qua, các trưởng phó khoa cầm đường dây nóng và cũng quá tải khi mỗi ngày nhận 100-200 cuộc gọi. Chúng tôi đã liên hệ nhà cung cấp dịch vụ, họ chia sẻ và đồng ý mọi cuộc gọi vào đường dây nóng này miễn phí.

Tôi đề nghị kết nối với một số điện thoại đường dây nóng nữa để chia sẻ những áp lực mà các bác sĩ đang cầm đường dây nóng. Hỗ trợ người dân tiếp cận đường dây nóng, nhà mạng sẽ miễn phí người dân từ 0h ngày 1/2/2020. Tới đây sẽ nâng cấp các số khác để phục vụ người dân tốt hơn.

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 3

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trung - Phó GĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

17:05

Điều kiện công bố khẩn cấp sự kiện y tế toàn cầu

Đại diện WHO tại Việt Nam, bà Sataco Ottshu cho biết sự kiện y tế khẩn cấp có quy định rõ trong điều lệ của WHO, bao gồm 3 điều kiện:

- Có thật sự bất thường không?

- Có lây lan quốc tế hay không?

- Các nước có đáp ứng với dịch không?

Với dịch bệnh này thì WHO đã triệu tập 2 cuộc họp khẩn cấp, với nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại cuộc họp thứ nhất, các chuyên gia thống nhất chưa công bố. Đến 30/1, thấy dịch diễn biến nhanh, chưa xuất hiện bao giờ, nên WHO đã họp lại và đã quyết định công bố đây là sự kiện khẩn cấp. Việc công bố này không nên quá lo lắng, chúng ta cần phải dựa vào thực tế và bằng chứng. Điều quan trọng là chúng ta kết hợp với nhau để đối phòng dịch, ứng phó dịch bệnh.

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 4

Bà Sataco Ottshu cho biết cần phải có 3 điều kiện để công bố khẩn cấp sự kiện y tế toàn cầu.

16:53

Loại khẩu trang nào trên thị trường có thể phòng virus corona mới?

PGS Trần Đắc Phu: Đeo khẩu trang phòng được rất nhiều bệnh, nhưng phải xác định trong trường hợp nào, lúc nào. Trong trường hợp hiện nay khi dịch chưa bùng phát rộng thì dùng khẩu trang nơi công cộng, bệnh viện… Như hiện nay dùng khẩu trang dùng một lần vứt đi, có thể dùng khẩu trang vải dùng một lần, sau đó về giặt thì vẫn dùng được. Hiện nay khuyến cáo, chỉ người chăm sóc bệnh nhân, đi vào ổ dịch thì mới nên dùng N95. Vì thế, người dân không quá hoang mang.

Việt Nam đánh giá vụ dịch này như thế nào khi WHO nâng mức cảnh báo khẩn cấp về vấn đề y tế?

WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp. Việt Nam chưa công bố lần nào. Theo khuyến cáo của WHO, chúng ta đã làm rất nhiều hoạt động đáp ứng được vấn đề đó, như chia sẻ thông tin, thành lập ban chỉ đạo, chia sẻ khẩn cấp… như vậy Việt Nam đáp ứng rất tốt trước khi WHO công bố.

Mùa lễ hội nguy cơ như thế nào về lây lan virus corona mới?

Hiện dịch đang phức tạp, nhiều thời gian ủ bệnh, chưa rõ ràng lắm nên nếu không có việc, không khẩn cấp thì không nên hội họp đông người. Kể cả trong lễ hội, nếu thấy không an toàn thì không nên đi du xuân. Tất nhiên, hiện nay chưa có quy định nào cấm không tổ chức cả.

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 5

Có nên cho học sinh nghỉ học?

Hiện chưa có một quy định nào cho học sinh nghỉ học, vì chưa phát hiện ca lây lan trong cộng đồng. Còn trong trường hợp có học sinh có triệu chứng, xác định là mắc corona mới thì chúng tôi sẽ có đáp ứng khẩn cấp ngay.

16:45

Việt Nam đã hỗ trợ Trung Quốc trang thiết bị y tế, có hay không việc không được tăng giá?

Nguyễn Tử Hiếu - Phó cục trưởng Cục Trang thiết bị - công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: Hiện không có việc hỗ trợ trang thiết bị cho Trung Quốc, cũng không có quy định giá bán này.

Có hay không việc không được cung ứng, mà phải đưa về nguồn dự trữ quốc gia? Giải pháp gì khi thị trường cháy khẩu trang?

Bộ Y tế cũng đã có công văn để đánh giá hàng tồn kho, giá trang thiết bị. Sau nghỉ Tết, nhiều đơn vị liên quan đến nhân công nên chưa đi vào sản xuất. Vụ cũng đã có công văn đốc thúc các đơn vị sản xuất, ngày 31/1 các đơn vị sản xuất đã đi vào sản xuất. Đã đề nghị với quản lý thị trường để không nâng giá quá cao, thậm chí xử phạt nếu nâng giá khẩu trang.

Hiện có hơn 30 năng lực sản xuất trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, thời gian qua có việc gom hàng nên dẫn đến thiếu khẩu trang. Mong thời gian tới các cơ quan sẽ giải quyết được vấn đề này.

Có hay không việc thiếu cung ứng trang thiết bị khẩu trang, nước rửa tay trên thị trường?

Sẽ đề nghị các đơn vị để đáp ứng đủ nhu cầu.

16:39

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 6

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 7

Các phóng viên đặt câu hỏi cho các chuyên gia trong buổi họp báo.

16:36

Th.S, BS Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông, điều hành phần hỏi đáp cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao vai trò truyền thông trong việc tuyên truyền phòng chống dịch, tuy nhiên cần đưa tin chính xác nhất tránh gây hoang mang dư luận.

16:33

Sau phần phát biểu của đại diện WHO tại Việt Nam, các chuyên gia tiếp tục tham gia phần trả lời câu hỏi của các phóng viên tham dự.

16:26

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới giải thích ý nghĩa việc công bố sự kiện y tế công cộng khẩn cấp

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết ngày hôm qua, WHO đã họp khẩn cấp và tuyên bố dịch này đủ tiêu chuẩn để công bố là sự kiện y tế công cộng khẩn cẩn. Quy định để tuyên bố là: Sự lây lan và sự đáp ứng toàn cầu của bệnh dịch.

Ý nghĩa của việc công bố nhằm mục đích khẳng định sự phối hợp toàn cầu, cùng hỗ trợ với nhau để đáp ứng với dịch bệnh.

Chúng tôi rất hiểu sự băn khoăn, thắc mắc của công chúng về việc công bố. Tuy nhiên, tôi khẳng định việc công bố không nâng cấp độ nguy cơ hay sự nghiêm trọng của dịch trên toàn cầu. Chúng ta phải nhìn vào thực tế vì phần lớn các ca bệnh đều được báo cáo ở Trung Quốc.

Hiện đã có sự lây lan các ca xâm nhập ra các nước, trong 22 nước đó có cả ở Việt Nam. Việc tiếp tục lây lan này có thể sẽ xảy ra, đặc biệt là những nước chưa có hệ thống y tế đủ mạnh. Vì thế chúng tôi khuyến nghị, với các quốc gia có hệ thống y tế đủ mạnh thì chúng ta tiếp tục triển khai. Chúng tôi đánh giá cao ngành y tế Việt Nam triển khai giám sát, phòng bệnh cho đến thời điểm hiện tại.

Chúng tôi thấy được nỗ lực của chính phủ Việt Nam và cam kết của chính phủ Việt Nam về việc đáp ứng dịch bệnh hiện nay. Chúng tôi cam kết làm việc và song hành với ngành y tế Việt Nam trong ứng phó với dịch bệnh do virus corona mới.

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 8

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

16:16

Việt Nam chưa thấy có ca xuất phát từ lây lan trong cộng đồng

Mở đầu buổi họp báo, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, tình hình dịch bệnh do virus corona mới diễn biến quá nhanh, người dân có những lo lắng nhất định, một số thông tin chưa được hiểu cặn kẽ vì thế thông tin chưa được tiếp cận đầy đủ.

Hiện nay đã có 9.833 ca bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc và tử vong 213 ca. Đã xảy ra ở 22 quốc gia. Tại Việt Nam đến nay mới xác định 5 trường hợp, đều là ca xâm nhập. Còn ở Việt Nam chưa thấy có ca xuất phát từ lây lan trong cộng đồng. Điều này, cần nói rõ cho người dân hiểu, để thấy rằng chúng ta đáp ứng tốt, đáp ứng hợp lý với dịch bệnh.

Ngày 30/1, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp, nhưng nhiều người chưa hiểu rõ và cho rằng đó là quá khủng khiếp. Điều này sẽ có những trao đổi thêm trong cuộc họp này. Chúng ta đã giám sát chặt chẽ tại cơ sở y tế và cửa khẩu rất tốt. Nhưng việc giám sát ở cửa khẩu bằng thân nhiệt là khó khăn hơn nhiều, vì không phải lúc nào cũng bắt được ca bệnh. Còn tại cộng đồng chúng ta đang giám sát tốt các ca bệnh nghi ngờ.

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 9

PGS.TS Trần Đắc Phu.

16:00

 Ông Vũ Mạnh Cường  - Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông bắt đầu buổi cung cấp thông tin y tế.

15:21

PGS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có mặt tại hội trường.

15:18

Buổi họp cung cấp thông tin chuẩn bị bắt đầu, trong hội trường một số chuyên gia về điều trị, y tế dự phòng đã có mặt

- PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

- Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - nơi đang điều trị 2 bệnh nhân người Việt Nam được xác định dương tính với virus corona.

Theo ban tổ chức, cuộc cung cấp thông tin còn có lãnh đạo Bộ Y tế và các lãnh đạo Cục, Vụ, Viện khác.

Việt Nam chưa có ca nhiễm virus 2019-nCoV xuất phát từ lây lan trong cộng đồng - 10

 Buổi họp nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/chieu-nay-bo-y-te-hop-cung-cap-cac-thong-tin-ve-dich-benh-do...

Khẩu trang y tế thông thường có phòng được virus corona, phải đeo sao cho đúng cách?
Không chỉ chọn loại khẩu trang phù hợp để phòng bệnh, người dân còn phải biết cách đeo khẩu trang đúng cách.
Theo Lê Phương (Khám phá)