Dự án bữa ăn học đường được triển khai cho các trường tiểu học

Ngày 16/1/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quyết định phê duyệt Phần mềm “Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”.

Theo đó, Phần mềm sẽ được áp dụng tại các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc; đồng thời, các Sở GDĐT các tỉnh/thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường triển khai áp dụng phần mềm phù hợp với điều kiện địa phương.

Đây là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và triển khai với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp của Bộ GDĐT. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú có thể đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, ngon miệng; đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm cũng giúp các trường tạo thực đơn mới; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Ngay sau khi phần mềm được phê duyệt, đồng loạt các Sở GDĐT nhiều tỉnh thành như Lạng Sơn, TP HCM, Cao Bằng, Tiền Giang, Cần Thơ, Bình Dương, Khánh Hòa, Đà Nẵng…đã lên kế hoạch triển khai phần mềm cho các trường tiểu học trên địa bàn.

du an bua an hoc duong duoc trien khai cho cac truong tieu hoc - 1

Sở Giáo Dục và Đạo Tạo tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị triển khai phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng'

Từ năm 2012, với việc nắm bắt những vấn đề dinh dưỡng lứa tuổi học đường cùng khó khăn của ngành giáo dục trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú, với thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe và những kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Ajinomoto Việt Nam đã khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường. Để phát triển thành công Dự án, Ajinomoto Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, tiêu biểu là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế. Trong suốt nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đồng hành với Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát để phát triển các thực đơn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi tiểu học.

du an bua an hoc duong duoc trien khai cho cac truong tieu hoc - 2

Giao diện website Dự án Bữa ăn học đường

Với những ý nghĩa thiết thực cùng kết quả thành công bước đầu, Ajinomoto Việt Nam đã đề xuất với Bộ GDĐT kế hoạch nhân rộng Dự án trên quy mô toàn quốc thông qua công cụ phần mềm. Sau những bước tìm hiểu, đánh giá thực tế hiệu quả thực hiện Dự án, Bộ GDĐT đã triển khai những cuộc họp quan trọng nhằm lên kế hoạch triển khai, lấy ý kiến của nhiều sở GDĐT địa phương cũng như các sở ban ngành có liên quan; thành lập Hội đồng thẩm định phần mềm. Từ những cơ sở đó, Bộ GDĐT quyết định đồng hành cùng Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế để triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.

TS. Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá: “Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đã xây dựng được các bữa ăn hợp khẩu vị, bộ thực đơn đa dạng và phong phú về thực phẩm, phù hợp với từng vùng miền, thuận lợi cho các trường tiểu học có bán trú thực hiện”.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia nhận định “Các thực đơn được xây dựng từ phần mềm đảm bảo chất lượng bữa ăn, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh và đảm bảo cho  sự phát triển toàn diện của trẻ” –

du an bua an hoc duong duoc trien khai cho cac truong tieu hoc - 3

Công văn triển khai phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng' của Bộ GD&ĐT

(Theo Khám phá).
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác