Quả này giàu vitamin C hơn cam, được chuộng làm nước ép cho ngon, bổ, bác sĩ cảnh báo: Dễ tăng cân, tăng đường huyết

DIỆU THUẦN - Ngày 11/05/2024 18:18 PM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, thường xuyên uống nước ép ổi là không chỉ bỏ đi lượng chất xơ, vitamin C có nhiều trong loại quả này mà còn dễ tăng cân, tăng lượng đường trong máu.

Ths.BS Trần Đức Cảnh

Bác sĩ Cảnh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đường tiêu hóa và có nhiều công trình nghiên cứu, báo cáo khoa học về kỹ thuật nội soi và...

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Calo trong 100ml nước ép ổi cao hơn 100ml nước ngọt có ga

Ổi là cây được trồng nhiều ở nước ta, trái có quanh năm. Cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều cho rằng, ổi giàu dinh dưỡng, ăn đúng có thể hỗ trợ chữa trị bệnh đường ruột và cải thiện bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, trong 100g ổi chứa tới 200mg vitamin C và có tới 3-6g chất xơ, vì vậy ăn loại quả này không chỉ giúp cải thiện đường huyết, mà còn giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng.

Chỉ nên uống nước ép ổi 100ml/ngày, không thêm đường, đá. Ảnh minh họa.

Chỉ nên uống nước ép ổi 100ml/ngày, không thêm đường, đá. Ảnh minh họa.

Từ những điều trên, hiện rất nhiều người dùng ổi ép nước uống thay vì ăn trực tiếp, vì nó không chỉ thơm ngon, dễ uống mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ thiếu máu, ổn định đường huyết, đẹp da, giảm các bệnh về đường tiêu hóa và giúp giảm cân, ngừa béo phì.

Theo Ths.BS Trần Đức Cảnh, Bệnh viện K Trung ương, thực chất, nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này. Bác sĩ Cảnh giải thích, khi ép ổi lấy nước, chúng ta chỉ lấy phần nước, còn phần bã sẽ bị bỏ đi. Chính phần bã này mới chứa nhiều chất xơ nhất của quả ổi.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen thêm đường, đá vào ly nước ép uống cho ngọt và mát. Đây chính là có quen có hại, vô tình tự nạp đường và calo vào cơ thể nhiều hơn. Bác sĩ cho biết, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra, trung bình 100ml nước ép ổi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 57 calo. Nó gồm các thành phần dưỡng chất như chất béo (lipid) 0,1g, natri 0,1g, kali 38mg, chất xơ 1g, protein 0,1g và đường 12g, tinh bột (cacbohydrat) 15g. Chính tỷ lệ tinh bột và lượng đường trong nước ép ổi cao dẫn đến tỷ lệ calo trong nước ép ổi là 57 calo. Trong khi đó, ở nước ép táo là 45 calo, nước ép cà rốt và cà chua là 41 calo, hay nước ép lê 50 calo và nước ép dưa hấu là 30 calo. 

Bác sĩ Cảnh cũng cho biết, trong 100ml nước ngọt có ga là 42 calo. Nếu so sánh tỷ lệ calo trong nước này với nước ép ổi có thêm đường thì tỷ lệ calo của trong 100ml nước ép ổi sẽ cao hơn nước ngọt có ga. 

100ml nước ép ổi có calo cao hơn 100ml nước ngọt có ga. (Ảnh minh họa)

100ml nước ép ổi có calo cao hơn 100ml nước ngọt có ga. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Cảnh, chính lượng calo cao trong nước ép ổi là nguyên nhân khiến người uống dễ tăng cân, làm dư lượng đường trong máu và dễ gây các hệ lụy cho sức khỏe khác.

Vì vậy, bác sĩ cho rằng, ăn ổi nguyên trái là tốt nhất. Trong trường hợp uống nước ép ổi, tốt nhất chỉ nên uống 2 ly/tuần, nên uống ở dạng nguyên chất, không thêm đường, đá. Sau khi ép ổi lấy nước, không nên để quá lâu vì dễ làm mất chất dinh dưỡng vốn có trong quả ồi.

Ăn ổi cả trái giúp kiểm soát đường huyết và cân nặng

Nên chọn ổi không ăn ngấm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và ăn nguyên trái là tốt nhất. Ảnh minh họa.

Nên chọn ổi không ăn ngấm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và ăn nguyên trái là tốt nhất. Ảnh minh họa.

Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, cũng cho rằng, ăn ổi đúng có thể giúp kiểm soát cân nặng và giúp kiểm soát đường huyết tốt, nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường.

Bác sĩ Vũ dẫn chứng, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra, một quả ổi nguyên chất sẽ sở hữu hàm lượng nước khoảng 77- 86%, tùy vào kích cỡ to nhỏ nhưng nó có lượng calo thấp và chất xơ cao (100g ổi nguyên chất chứa 3-6g chất xơ) nên khiến người ăn no lâu, hạn chế tăng cân. 

Bác sĩ Vũ cũng cho rằng, lượng chất xơ trong ổi cao có tác dụng ngăn cản ngăn cản hấp thu đường, làm giảm lượng đường trong máu sau ăn, giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất xơ trong quả ổi tươi còn làm giảm triglycerid, giảm LDL, tăng HDL, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu và tránh các biến chứng xơ vữa động mạch dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. “Vì vậy, ổi rất tốt cho những người muốn thừa cân béo phì muốn giảm cân”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Tuy nhiên, để ăn ổi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân mỗi người chỉ nên ăn ổi nguyên chất 140g/ngày, nên ăn cả vỏ, lựa chọn ổi chín và không bị dập nát cũng như cần tránh mua phải ổi ngâm hóa chất, thuốc bảo quản.

Ngoài ra, nên ăn nguyên quả để giúp cơ thể hấp thu được các dưỡng chất tốt có trong ổi. “Với nước ép ổi thì nên hạn chế, tốt nhất chỉ nên uống 2 ly/tuần và nên uống cách tuần thì mới tốt cho sức khỏe", bác sĩ Vũ khuyến cáo. 

Ăn rau củ và uống nước ép, cách nào lợi hơn? Bác sĩ chỉ ra cách dùng rau quả phí phạm nhất
Theo các bác sĩ, một người trưởng thành nên bổ sung ít nhất 20-35g chất xơ mỗi ngày thông qua việc ăn rau củ quả, các loại hạt bằng cách ăn nguyên...

Các loại rau củ giàu dinh dưỡng

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ths.BS Trần Đức Cảnh