Cách phòng virus corona tại nhà cần phải nhớ khi hàng loạt học sinh được nghỉ học

Ngày 05/02/2020 00:14 AM (GMT+7)

Không chỉ phòng bệnh tại cộng đồng, tại các gia đình mọi người cần chủ động phòng bệnh đề phòng virus corona gây ra.

Tính đến 18 giờ ngày 3/2, thế giới ghi nhận 17.486 người mắc và 362 người tử vong. Trong đó Trung Quốc có 361 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam hiện tại đã ghi nhận 08 người mắc 2019 - nCoV và có 2 người đã chữa khỏi, cho xuất viện.

Về các biện pháp phòng dịch, hiện tại Chính phủ đã chỉ đạo ngành y tế và các bộ ngành khác cùng nhau chung tay chống dịch. Điển hình là ngày 3/2, hàng hoạt các tỉnh, thành phố chính thức cho học sinh từ cấp mầm non đến THPT được nghỉ học để chống dịch và phòng bệnh lây lan.

Khi trường học dừng hoạt động, cũng đồng nghĩa là các học sinh phải sinh hoạt tại gia đình, trong khi những người lớn vẫn phải đi làm hoặc đi chuyển ở những nơi công cộng, vì thế các chuyên gia y tế cho rằng việc phòng bệnh ngay tại gia đình là vô cùng quan trọng.

Rửa tay thường xuyên là biện pháp để phòng bệnh do virus corona mới gây nên.

PGS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, trong gia đình hai việc cần phải làm để phòng virus corona mới đó là mở cửa phòng thông thoáng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và chất khử khuẩn được cấp phép của Bộ Y tế.

“Nhiều địa phương trên cả nước đang tiến hành phun thuốc khử khuẩn trên diện rộng ở trong trường học và ở các khu dân cư. Đây cũng là việc làm cần thiết, tuy nhiên tôi khuyến cáo thêm rằng các gia đình nên dùng chất tẩy rửa lau sạch sẽ các tay nắm cửa trong gia đình, các đồ chơi của trẻ là biện pháp cần thiết và phải làm hàng ngày”, PGS Trần Đắc Phu chia sẻ.

Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh do virus corona gây ra tại gia đình:

- Vệ sinh nhà sạch sẽ, mở cửa sổ thông thoáng: Dù là nhà chung cư hay nhà đất, trong khi sinh hoạt thì cần phải mở cửa thông thoáng, đặc biệt là các cửa sổ. Điều này không chỉ làm thoáng nhà cửa, mà còn giảm mật độ virus nếu có trong gia đình.

Ngoài ra, hàng ngày cũng cần phải thường xuyên lau dọn nhà cửa, đặc biệt là những nơi thường xuyên đi lại như nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp, phòng khách… Đặc biệt, cần lau sạch các tay nắm cửa ra vào, núm cửa bằng dung dịch khử khuẩn được phép sử dụng. Việc làm này vô cùng quan trọng, bởi chính các tay nắm cửa là một trong số những vật trung gian mà virus corona mới tồn tại và lây bệnh.

Cách phòng virus corona tại nhà cần phải nhớ khi hàng loạt học sinh được nghỉ học - 3

Các bước rửa tay đúng cách.

- Rửa tay thường xuyên và đúng cách: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona mới gây ra, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn cụ thể về việc rửa tay phòng bệnh, cũng như các bước thực hiện.

Có một thực tế là hiện nhiều loại dung dịch nước rửa tay đang rơi vào tình trạng cháy hàng tại nhiều nơi. BSCK II Lại Thu Hà - Trưởng khoa Khám bệnh (BV Thanh Nhàn) cho rằng, nếu không có dung dịch nước rửa tay thì có thể dùng xà bông để rửa tay phòng bệnh.

Bác sĩ Hà khuyến cáo, mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ phải chú ý các thời điểm rửa tay như sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, khi tiếp xúc với nơi nghi ngờ nhiễm bệnh, khi đi ra đường về…

- Thực hiện ăn đủ chất, ăn chín uống sôi: Một trong số biện pháp được Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh đó là đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín. Ngoài ra, cần giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Bác sĩ Hà cho biết, trong sử dụng thực phẩm cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất vitamin, đạm, chất xơ, chất béo…Ngoài ra, hàng ngày nên uống đủ nước, nhất là nước ấm. Thời tiết lạnh, mọi người nên mặc đủ ấm, giữ ấm cổ họng để phòng bệnh do virus corona mới gây nên.

Vệ sinh thiết bị công nghệ cũng là biện pháp phải thực hiện trong thời gian này.

- Vệ sinh các thiết bị công nghệ: Một nghiên cứu mới nhất vừa được các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra, đó là virus corona có thể lây qua các vật trung gian như màn hình điện thoại, bàn phím…Tuy điều này chưa được WHO khuyến cáo, nhưng để phòng bệnh chúng ta nên thường xuyên vệ sinh màn hình các thiết bị điện tử.

Theo đó, hàng ngày nên vệ sinh tất cả các thiết bị công nghệ, trong đó có điện thoại di động và bàn phím, hạn chế cho người khác mượn trong giai đoạn này bởi virus corona có thể lây lan nếu người bệnh ho hoặc hắt hơi khi sử dụng các thiết bị này.

- Sử dụng khăn lau kháng khuẩn: Rửa tay bằng nước nóng và xà phòng là cách tốt nhất để loại bỏ các chất bẩn nhưng không phải lúc nào cũng sẵn có. Trong trường hợp đó, khăn lau kháng khuẩn là lựa chọn thích hợp.

Khi mua khăn lau, cần chú ý vật liệu để làm khăn lau để bảo vệ môi trường. Theo đó, nên chọn khăn làm từ vật liệu có thể phân hủy, như khăn lau từ các sợi gỗ.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/hang-loat-hoc-sinh-duoc-nghi-hoc-day-la-cach-phong-virus-cor...

Phòng ngừa virus corona mới: Bác sĩ nói gì về thông tin dùng tỏi phòng bệnh?
Riêng đối với tỏi, ở một khía cạnh nào đó cũng rất tốt cho cơ thể, cũng có thể phòng được một số bệnh, tuy nhiên không thể diệt hay phòng được virus...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách phòng tránh dịch Corona