Nữ công nhân Vĩnh Phúc lây COVID-19 cho 6 người là đặc biệt, có thể do nồng độ virus cao

Ngày 15/02/2020 13:32 PM (GMT+7)

Trường hợp một bệnh nhân lây nhiễm cho 5-6 người ở Vĩnh Phúc là rất đặc biệt, hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu về trường hợp này.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người).

Đáng chú ý, chỉ riêng bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi, một từ Vũ Hán trở về) đã lây bệnh cho hầu hết những trường hợp nhiễm COVID-19 ở Vĩnh Phúc. Cụ thể, có 6 trường hợp nhiễm COVID-19 có liên quan đến nữ bệnh nhân D. (bố, mẹ, em gái, chị họ, hàng xóm, người chị họ cũng lây cho cháu ngoại).

Ông Nguyễn Thanh Hải thông tin về ca bệnh lây COVID-19 lây cho 6 người.

Chia sẻ về trường hợp này, trong buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 14/2, giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, hiện nay qua thực tế dịch bệnh các nghiên cứu đưa ra, mỗi bệnh nhân dương tính với COVID-19 chỉ có khả năng lây từ 1,5 đến 2,5 người. Chính vì thế, việc bệnh nhân D. lây nhiễm cho 6 người đang được các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm.

Theo nhận định ban đầu của ông Hải, có thể bệnh nhân D. có nồng độ virus cao nên có thể lây nhiễm cho nhiều người. Tuy nhiên, trong đoàn đi Vũ Hán, 8 người ở Việt Nam đều được sinh hoạt và làm việc chung một khu vực, vì thế việc bệnh nhân lây nhiễm cho nhiều người, trong khi các bệnh nhân khác lại không là vấn đề cần phải được nghiên cứu, làm rõ.

Trước câu hỏi về việc khi xét nghiệm thì công nghệ hiện nay có thể phát hiện được nồng động virus trong cơ thể bệnh nhân không? Ông Hải cho biết, hiện nay việc xét nghiệm mới chỉ phát hiện được dương tính hay âm tính, còn chưa phát hiện được nồng độ virus trong cơ thể người bệnh.

Bệnh nhân D. trong ngày ra viện.

Được biết, trường hợp chị N.T.D. dương tính với COVID-19 (đã được chữa khỏi) trở về từ Vũ Hán ngày 17/1, khi về Việt Nam nữ bệnh nhân này tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Đến ngày 25/1, chị D. khởi phát bệnh tại nhà và đã đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cơ sở Đông Anh (Hà Nội) khám. Ngày 30/1, chị D. nhận kết quả dương tính COVID-19. Từ ngày 17/1 trở về nhà từ Vũ Hán, chị D. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Theo báo cáo của Bộ Y tế cho biết tính đến nay, thế giới ghi nhận 66.887 trường hợp mắc COVID-19, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 66.279. Đã có 1.523 tử vong, trong đó: 1.520 trường hợp ở Trung Quốc.

Còn tại Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 11 trường hợp ở Vĩnh Phúc, 8 người được điều trị khỏi. Ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi nhằm khoanh vùng, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Thời gian khoanh vùng, cách ly là 20 ngày. Ngày 14/2, Vĩnh Phúc đã tăng thêm 4 chốt kiểm tra nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nu-cong-nhan-vinh-phuc-lay-covid-19-cho-6-nguoi-la-dac-biet-...

Virus corona mới: Đi ăn lẩu chung, 9 thành viên trong gia đình nhiễm bệnh
Chín người trong cùng một gia đình Hồng Kông nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) sau khi cùng đi ăn lẩu và đồ nướng.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19