Vụ cắt đôi que thử ở BV Xanh Pôn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Ngày 10/12/2019 16:49 PM (GMT+7)

Theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí - Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu TW, việc cắt đôi que thử HIV và viêm gan B ở BV Xanh Pôn có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng vì người mang bệnh (dương tính) có thể nhận được kết quả âm tính.

Liên quan đến sự việc kỹ thuật viên khoa Vi sinh y học (BV Xanh Pôn) cắt dọc que thử HIV và viêm gan B khi làm xét nghiệm cho người bệnh, chiều ngày 10/12, GS Nguyễn Anh Trí - Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Qua thông tin đại chúng, tôi có biết sự việc và cảm thấy rất bàng hoàng và choáng váng. Đây là sai sót rõ ràng và đây là cố tình làm sai”.

Về mặt chuyên môn, GS Trí cho rằng việc làm này gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bởi que thử của nhà sản xuất khi đưa vào sử dụng phải trải qua quá trình nghiên cứu rất kỹ lưỡng và được thử nghiệm lâm sàng nhiều lần. Ngay cả chiều sâu và chiều dài của que thẻ cũng được nghiên cứu để phát hiện lượng kháng thể và kháng nguyên khi thẻ, nên việc cắt đi như vậy sẽ không thể đảm bảo được độ chính xác.

GS Trí cho biết việc làm xét nghiệm như ở BV Xanh Pôn mà báo chí phản ánh là vô cùng nguy hiểm.

Riêng đối với việc trộn 4 mẫu máu với nhau khi làm xét nghiệm ELISA cũng là một sai sót, bởi khi trộn 4 mẫu máu với nhau thì tác nhân gây bệnh (virus) được pha loãng ra gấp 4 lần. Như vậy khi làm xét nghiệm, nhiều trường hợp dù mắc bệnh nhưng vẫn bị âm tính giả vì nồng độ quá thấp.

“Chỉ cần 1 trong 2 sai sót trên cũng đã nghiêm trọng rồi. Nếu kết hợp cả 2 sai sót thì hậu quả để lại là đặc biệt nghiêm trọng. Bởi những sai sót đó xảy ra sẽ cho kết quả âm tính giả, dù đang mang bệnh trong người.

Đối với viêm gan B đã nguy hiểm rồi, còn với HIV thì càng nguy hiểm hơn nếu để lọt người mang virus gây bệnh ra cộng đồng. Tôi cho rằng, đây là bài học chung của các cơ sở y tế trong cả nước. Bởi sai sót này rất hay gặp nếu buông lỏng quản lý”, GS Trí cho hay.

Việc cắt đôi que thử sẽ khiến kết quả xét nghiệm không chính xác. 

Về việc sử dụng que thử HIV, GS Trí cho rằng phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. “Nhà sản xuất hướng dẫn rất rõ về cách dùng, kể cả nhỏ bao nhiêu giọt máu và chờ đợi trong thời gian bao lâu, vì thế chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là được”, GS Trí nói.

Còn đối với quy trình để xét nghiệm viêm gan B hay HIV, GS Trí cho biết Bộ Y tế đã có những hướng dẫn chặt chẽ và quy định nơi có đủ điều kiện làm. “Để khẳng định nhiễm HIV phải trải qua nhiều bước làm xét nghiệm, ban đầu là sàng lọc, sau đó tiếp tục làm xét nghiệm bằng kỹ thuật ELISA khi cho kết quả dương tính lại làm thêm một xét nghiệm trong Labo khẳng định. Riêng Labo khẳng định này phải được Bộ Y tế cấp phép, chứ không phải ở đâu cũng có thể làm được”, GS Trí chia sẻ.

Cuối cùng GS Trí cũng cho biết những người bệnh đã khám và xét nghiệm ở BV Xanh Pôn nếu nghi ngờ về kết quả thì nên đi kiểm tra lại. 

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/vu-cat-doi-que-thu-o-bv-xanh-pon-co-the-gay-ra-hau-qua-nghie...

Vụ gian lận xét nghiệm ở Xanh Pôn: Trả lời báo chí, lãnh đạo BV chỉ lặp lại 1 câu
Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cho biết tất cả chỉ là lời khai của người liên quan, mọi việc vẫn đang điều tra.
Theo Lê Phương (Khám phá)