Vừa nằm vừa xem phim, cô gái suýt bị mù sau khi điện thoại rơi vào mặt

Ngày 15/04/2020 19:00 PM (GMT+7)

Cô gái Tiểu Huyên, 26 tuổi ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan đã ở nhà cách ly phòng chống dịch từ tháng 3. Tuy nhiên, cô suýt bị mù phải nhập viện vì sự cố khi chơi điện thoại.

Hồng Khải Đình, bác sĩ Nhãn khoa tại Bệnh viện Đài Loan điều trị cho Tiểu Huyên cho biết khi đến bệnh viện, bệnh nhân nói rằng không có tiền sử nhãn khoa đặc biêt, nhưng thị lực mắt trái đột nhiên giảm nghiêm trọng. Sau khi kiểm tra sơ bộ, bác sĩ thấy mắt của Tiểu Huyên bị cận thị khoảng 3 độ, mắt phải có thể điều chỉnh đến 1.0, nhưng đối với mắt trái chỉ có thể điểu chỉnh đến 0.01, cũng chính là trạng thái gần như mù và thụ cảm của cả 2 mắt đã biến mất, trong khi phản ứng đồng tử và áp lực nội nhãn của cả hai mắt là bình thường.

Vừa nằm vừa xem phim, cô gái suýt bị mù sau khi điện thoại rơi vào mặt - 1

Tiểu Huyên xem phim bị điện thoại rơi vào mắt, suýt bị mù

Ngoài ra, kiểm tra đáy mắt phát hiện, võng mạc và thần kinh thị giác của mắt phải là bình thường, nhưng mắt trái xuất hiện xuất huyết điểm vàng rất nghiêm trọng, ở võng mạc cũng có chảy máu, đồng thời có phù nề. Chụp cắt lớp võng mạc, phát hiện ở gần điểm vàng có sưng nghiêm trọng và dưới điểm vàng có cục máu đông.

Bác sĩ Hồng Khải Đình hỏi thêm về sự khởi phát căn bệnh của Tiểu Huyên. Cô cho biết, trong thời gian dịch bệnh cần phải cách ly ở nhà, vì quá nhàm chán, bất luận là ban ngày hay là buổi tối trước khi đi ngủ, cô đều dùng điện thoại di động để xem phim. Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý, cô bị cận nhưng khi xem phim vào buổi tối, cô thường tắt điện và chơi điện thoại mà không đeo kính. Trước khi đến bệnh viện 2 ngày, cô đang “cày” một bộ phim của Hàn Quốc, khi đang xem phim ở tư thế nằm ngửa, cô đã ngủ gật, chiếc điện thoại trên tay rơi ngay vào giữa mắt trái. Sáng hôm sau, cô cảm thấy mắt khó chịu nên đã đến bệnh viện.

Vừa nằm vừa xem phim, cô gái suýt bị mù sau khi điện thoại rơi vào mặt - 2

Hình ảnh mắt  của Tiểu Huyên bị xuất huyết ở võng mạc

Bác sĩ Hồng Khải Đình đánh giá rằng, do Tiểu Huyên bị xuất huyết nghiêm trọng ở mắt trái, nên phải tiêm thuốc ngay lập tức để cầm máu, sau hai tuần điều trị, tình trạng mắt của Tiểu Huyên đã được cải thiện, khi kiểm tra lại, thị lực mắt trái đã được điều chỉnh lên 0.05.

Theo kinh nghiệm của Bác sĩ Hồng Khải Đình, tình trạng xuất huyết dưới mắt như Tiểu Huyên rất khó để điều trị khỏi triệt để, thậm chí có thể gây sẹo và mù vĩnh viễn, do đó con đường điều trị còn rất dài.

Vừa nằm vừa xem phim, cô gái suýt bị mù sau khi điện thoại rơi vào mặt - 3

Hình ảnh cho thấy mắt tráic của Tiểu Huyên bị sưng và có cục má đông dưới điểm vàng

Điện thoại di động đã là một sản phẩm điện tử không thể thiếu trong cuộc sống ngày. Tuy nhiên, bác sĩ Hồng Khải Đình cũng nhắc nhở cách sử dụng điện thoại để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mắt.

- Chớp mắt thường xuyên

Khi sử dụng điện thoại, tốc độ chớp mắt của bạn sẽ giảm xuống và khiến bạn gặp phải tình trạng khô mỏi mắt, từ đó gây kích ứng mắt, đỏ mắt, mờ mắt... Lúc này, nếu chớp mắt nhiều hơn thì đôi mắt của bạn sẽ có độ ẩm ướt và giảm kích ứng mắt.

- Giảm độ sáng của màn hình điện thoại

Nếu kéo căng hết độ sáng màn hình lên thì đôi mắt của bạn sẽ bị chói và nhanh có nguy cơ bị hỏng sớm. Do đó, khi phải dùng điện thoại thì bạn nên kéo độ sáng màn hình xuống ở mức vừa phải và tránh nhìn quá lâu vào điện thoại.

- Giữ điện thoại xa tầm mắt

Vì điện thoại vốn đã nhỏ gọn nên nhiều người thường có thói quen giữ điện thoại cách mặt khoảng 20cm, hoặc có khi còn gần hơn. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho đôi mắt bởi luồng ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng tới đôi mắt của bạn. Do vậy, bạn nên giữ điện thoại cách xa tầm mắt ít nhất từ 40 - 50cm.

- Dành thời gian cho mắt được nghỉ ngơi

Sau khoảng 20 phút sử dụng, bạn nên để mắt được nghỉ ngơi trong khoảng 20 giây. Đồng thời, bạn có thể hướng tầm mắt ra xa hoặc nhìn sang một đồ vật cách đó khoảng 6 - 10m. Cách làm này sẽ giúp đôi mắt của bạn được thư giãn và tỉnh táo hơn.

- Tắt điện thoại trước khi đi ngủ

Luồng ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn bằng cách ngăn chặn việc sản xuất hormone melatonin. Trong khi đó, melatonin lại đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Thế nên, hãy tắt wifi và tắt điện thoại trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.

Nghiện điện thoại, máy tính nay đã trở thành 1 vấn nạn với 5 hậu quả chết người
Sử dụng, điện thoại, máy tính quá nhiều, nghiện đồ công nghệ mang đến những vấn đề mãn tính cho cơ thể bạn
Hà Vũ (dịch theo ettoday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác