4 loại cá bẩn ở chợ, có "rẻ thối rẻ nát" cũng không nên mua kẻo rước bệnh vào thân

Ngày 22/02/2022 16:08 PM (GMT+7)

Nếu đi chợ thấy 1 trong 4 loại cá dưới đây dù có thể được bán với giá rất rẻ, thì bạn cũng không nên mua bởi chúng hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, thậm chí là đem bệnh về nhà.

Cá là thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng mang lại lợi ích cho cơ thể. Bởi có 1 số loại cá đã qua xử lý hoặc biến chất có thể gây hại lớn cho sức khỏe. 

Theo Daydaynews, khi đi chợ, bạn tốt nhất không nên chọn mua 4 loại cá dưới đây dù có được giảm giá sâu đến mấy, bởi chúng không còn tươi ngon, thịt tanh, thậm chí còn chứa nhiều vi khuẩn và các chất gây hại cho sức khỏe.

1. Cá có mùi khó chịu

Ra chợ mua cá nếu thấy cá có mùi dầu hỏa thì không nên mua vì chúng có thể sinh sống ở môi trường nước ô nhiễm, không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà hàm lượng kim loại nặng trong cá chắc chắn sẽ vượt quá tiêu chuẩn, đồng thời gây hại cho gan.

4 loại cá bẩn ở chợ, có amp;#34;rẻ thối rẻ nátamp;#34; cũng không nên mua kẻo rước bệnh vào thân - 1

Cá có mùi kỳ lạ như mùi tanh khó chịu, mùi dầu hỏa, mùi thuốc khử trùng,... thì tuyệt đối không nên mua.

- Mùi hôi tanh kỳ lạ: Bản chất của cá là có mùi tanh. Nhưng nếu bạn thấy cá có mùi tanh quá nồng, quá hăng rất khó chịu thì chứng tỏ chúng không còn tươi nữa.

Khi cá chết, hệ thống miễn dịch ngừng hoạt động vì thế vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến chất đạm tạo thành axit amin độc có tên là histamin. Histamin là chất độc dù nấu chín thì vẫn không mất đi.

4 loại cá bẩn ở chợ, có amp;#34;rẻ thối rẻ nátamp;#34; cũng không nên mua kẻo rước bệnh vào thân - 2

- Mùi dầu hỏa: Nếu cá có mùi dầu hỏa thì rất có thể loại cá này sinh trưởng trong môi trường nước thải công nghiệp, có chứa nhiều kim loại nặng, dẫn đến việc cơ thể chúng chứa một lượng độc tố lớn.

- Mùi thuốc khử trùng: Nhằm giữ cho cá được tươi lâu, nhiều người bán đã sử dụng formaldehyde để ngâm cá, chất này có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc, nhưng chúng lại có mùi khử trùng rất dễ nhận biết.

2. Loại cá bị tróc vảy

4 loại cá bẩn ở chợ, có amp;#34;rẻ thối rẻ nátamp;#34; cũng không nên mua kẻo rước bệnh vào thân - 4

Những người bán cá lâu năm khuyên mọi người nên quan sát vảy cá khi đi mua. Cá còn tươi thì vảy cá sẽ óng ánh và bám rất chắc, ngược lại nếu cá sắp chết hoặc đã chết lâu thì phần vảy sẽ tự động bong ra. Loại cá này không chỉ kém tươi ngon mà còn có thể chứa lượng vi khuẩn "khổng lồ".

3. Cá để đông lạnh quá lâu

Khi đi chợ, nếu bạn thấy cá đã để đông quá lâu, dấu hiệu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá thì không nên mua về ăn vì chúng không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều.

4 loại cá bẩn ở chợ, có amp;#34;rẻ thối rẻ nátamp;#34; cũng không nên mua kẻo rước bệnh vào thân - 5

Cá bảo quản lâu, sau khi rã đông số vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh. Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người đã sử dụng chất formaldehyde. Chất này thường được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm.

WHO từng cảnh báo rằng nếu con người tiếp xúc nhiều với formaldehyde thì cơ thể sẽ phải đối mặt với việc bị kích ứng da, mắt, mũi, làm hại cho bào thai, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi, họng...

4. Cá bụng phình to

4 loại cá bẩn ở chợ, có amp;#34;rẻ thối rẻ nátamp;#34; cũng không nên mua kẻo rước bệnh vào thân - 6

Ra chợ mua cá, nếu bạn thấy cá không còn cử động nhưng phần bụng bị phình lên rất to thì có thể đã chết từ lâu, nội tạng bên trong hư hỏng nên tạo thành khí, khiến bụng cá phình lên. Loại cá này thịt bở, mùi tanh nồng, nhiều vi khuẩn vì thế mua về ăn khả năng gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa là rất cao.

Nguồn: https://danviet.vn/4-loai-ca-vua-ban-vua-khong-co-dinh-duong-co-re-thoi-re-nat-cung-kho...

Loài cá đặc sản xưa nhiều vô kể, nay mỏi tay mới vớt được, hàng bao nhiêu cũng hết
Cá mòi là giống cá sinh sống ở vùng biển và vùng nước lợ ở cửa sông, nhưng tới mùa sinh sản chúng lại ngược lên đập Ba-ra An Trạch (đoạn chảy qua 2 xã...

Sản phẩm tiêu dùng

Theo Nguyên An (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tiêu dùng thông minh