5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài

H.M Ngày 03/09/2020 00:08 AM (GMT+7)

Bạn sẽ bất ngờ với những loại cây quá quen thuộc ở Việt Nam lại được bán với giá cao trong các siêu thị nước ngoài.

Việt Nam là đất nước nhiệt đới, đất đai màu mỡ nên có thể trồng được nhiều loại cây cối phong phú, các loại hoa quả, rau củ cũng vô cùng đa dạng và có chất lượng cao. Chính vì vậy, rau củ quả ở Việt Nam có giá rất rẻ, một số loại cây còn mọc dại, cho không cũng ít ai lấy nhưng lại có giá cao bất ngờ ở các siêu thị nước ngoài.

Lá chanh

Lá chanh là loại lá thường được sử dụng trong một số món ăn của người Việt như thịt gà, nhân bánh nướng. Lá chanh thường được hái trong vườn nhà hoặc mua ở chợ với giá rất rẻ. Tuy nhiên loại lá này khi được “xuất ngoại” sang Châu Âu lại có giá lên đến 6.35 triệu đồng/kg.

5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài - 1

Lá chanh được bán trên Amazon

Trên trang mua sắm trực tuyến Amazon, 100gr lá chanh được bán với giá khoảng 28 đô-la (xấp xỉ 635.000 đồng), vậy 1kg lá chanh sẽ có giá khoảng 6,35 triệu đồng.

Loại lá rẻ như cho ở Việt Nam này được thị trường Châu Âu rất ưa chuộng vì mùi thơm và có hương vị đậm đà hơn so với lá chanh ở một số nước khác. Lá chanh xuất khẩu được đóng gói dưới 2 dạng là lá chanh tươi đóng gói hoặc đi kèm với một số gia vị khác để làm gia vị lẩu.

Rau diếp cá 

Rau diếp cá là loại rau được nhiều người yêu thích vì có công dụng chữa bệnh và tính mát của nó. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng rau diếp cá vẫn có giá rất rẻ vì nó dễ trồng và mọc dại ở nhiều nơi. Thế nhưng, khi được xuất khẩu sang Trung Quốc, loại rau này được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg, đặc biệt ở các thành phố lớn ở miền Nam Trung Quốc rất ưa thích, thường xuyên “cháy hàng”.

5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài - 3

Bèo tây

Có lẽ chúng ta đều quá quen thuộc với loại cây này vì bèo tây có thể được nhìn thấy ở bất cứ vùng ao, hồ nào ở Việt Nam. Nhiều nơi còn thuê người để vớt và bỏ chúng đi vì chúng mọc quá nhanh. Thế nhưng loại cây này khi được “xuất ngoại” lại rất “có giá”. Ở Nhật, bèo tây được bán với giá khoảng 16.000 đồng/cây.

5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài - 4

Bèo tây mọc rất nhiều ở các ao hồ, đầm ở Việt Nam

5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài - 5

Cây bèo tây được bán ở Nhật

Sở dĩ bèo tây được người Nhật tìm mua là bởi nó có thể trở thành món gỏi tươi ngon hoặc chữa một số bệnh ngoài da.

Tía tô

Loại rau này là một loại rau gia vị rất quen thuộc ở Việt Nam. Giá của tía tô cũng rất rẻ bởi nó dễ trồng và dễ mua ở Việt Nam. Tía tô khi được xuất khẩu sang Nhật lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Ở đây, tía tô được bán theo lá với giá từ 500 - 700 đồng/lá. Được biết, một công ty xuất khẩu tía tô của Việt Nam đã thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài - 6

5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài - 7

Tía tô là gia vị quan trọng trong nhiều món ăn Nhật Bản

Tía tô ở Nhật cũng là một loại gia vị quan trọng, được dùng trong các món hải sản, sushi, sashimi,... vì nó có thể giảm bớt mùi tanh. Tía tô ở Việt Nam lại có mùi vị đậm đà và thơm hơn các loại tía tô đến từ nơi khác.

Quả thù lù

Quả thù lù hay còn được gọi với nhiều tên gọi như quả tầm bóp, quả lồng đèn,... thường mọc dại ở các vùng quê Việt Nam. Loại quả này cũng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người vì hình dáng dễ thương của nó và khi bóp có tiếng nổ vui tai. Loại quả tưởng chừng không có tác dụng gì lại được bán phổ biến ở các siêu thị Nhật Bản và Trung Quốc. Giá quả thù lù ở đây lên tới 700.000 đồng/kg.

5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài - 8

Tầm bóp mọc dại ở Việt Nam...

5 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được săn lùng, có giá cực đắt ở nước ngoài - 9

...lại được đóng hộp bán ở các siêu thị nước ngoài

Ở Nhật, quả thù lù được nhà phân phối tư vấn là có thể dùng để ăn, nấu canh, còn được dùng như một vị thuốc có tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt…

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-loai-cay-moc-dai-o-viet-nam-nhung-lai-duoc-san-lung...

Hơn 25 triệu/kg, không ai ngờ loại rau giá trên trời này lại là thứ... mọc hoang
Với mức giá siêu đắt đỏ, nó được xem là loại rau chỉ dành cho giới siêu giàu.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sản phẩm tiêu dùng