Bác sĩ bắt tay người đi chống dịch trên xe kéo cũ: “Lúc ấy tôi không biết họ là ai”

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 12/05/2021 07:56 AM (GMT+7)

Bác sĩ Trùy cho biết do tình hình dịch cấp bách, ông chỉ kịp ra bắt tay động viên, truyền động lực cho cán bộ chống dịch chứ bản thân còn không biết họ là ai.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh một người đàn ông điều kiển xe máy, kéo theo chiếc xe cải tiến phía sau, chở 5 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chống dịch nhận được sự chú ý của rất nhiều người. Trong bức ảnh ấy còn xuất hiện một bác sĩ mặc áo blouse ra bắt tay động viên các “chiến sĩ” đi chống dịch.

Qua tìm hiểu, hình ảnh trên được chụp tạo Trạm Y tế xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), người bác sĩ mặc áo blouse là bác sĩ Lê Phú Trùy - trạm trưởng trạm y tế xã.

Bác sĩ Trùy cho biết bản thân ông bất ngờ khi bức ảnh được chia sẻ và đón nhận được nhiều sự động viên của mọi người. Theo bác sĩ Trùy, bối cảnh xuất hiện bức ảnh đó là khi trên địa bàn xã Đồng Lạc có ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện K Trung ương. 

Hình ảnh các nhân viên y tế phải đi chống dịch bằng xe kéo cũ nát nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Ngay sau khi truy vết các đối tượng liên quan, nhân viên trạm y tế phải đi khử khuẩn các địa điểm mà ca bệnh di chuyển qua. Do vừa phải chống dịch, vừa làm công tác chuyên môn nên lãnh đạo xã điều động thêm lực lượng thanh nên sang hỗ trợ trạm y tế trong việc phòng chống dịch.

“Hôm đó (7/5) khi đang chuẩn bị đi phun khử khuẩn thì máy phun của trạm y tế bị trục trặc, chúng tôi phải mượn máy phun thuốc của bên thú y xã. Do chờ xe chở đoàn thanh niên và nhân viên y tế đi phun khử khuẩn lâu, mà tình huống chống dịch cấp bách nên sẵn xe kéo bên thú y chở máy sang nên tôi đề xuất chở đoàn đi luôn.

Khi đó cả đoàn chống dịch ai cũng đồng ý cả, vì tình hình chống dịch cấp bách, có gì sử đụng đó, chờ đợi là chậm trễ. Vậy là tất cả mọi người đã ngồi lên chiếc xe ba gác đi chống dịch”, bác sĩ Trùy chia sẻ.

Trên chiếc xe đặc biệt đó có 5 người, 4 người là thanh niên tình nguyện, 1 người là nhân viên y tế. Bác sĩ Trùy cũng chia sẻ rằng, việc mình bắt tay động viên nhân viên y tế và các thanh niên đi chống dịch là việc nên làm để động viên tinh thần cho họ.

Bác sĩ Trùy cho biết thời điểm đó chống dịch là quan trọng nhất, không quan trọng việc di chuyển bằng phương tiện gì.

“Trên xe có một nhân viên y tế và 4 thanh niên đi tăng cường phòng dịch, bản thân tôi còn không biết họ là ai. Với trách nhiệm của một người bác sĩ, trạm trưởng tôi ra bắt tay động viên họ, truyền động lực cho anh em vào vùng dịch. Dù không biết họ là ai nhưng khi đã chống dịch thì đều là đồng nghiệp, đều làm vì cộng đồng nên đều rất đáng trân trọng và tự hào”, bác sĩ Trùy tâm sự.

Do cũng phải căng mình chống dịch, đến khi bức ảnh được chia sẻ rộng rãi, qua tìm hiểu bác sĩ Trùy mới biết nhân viên y tế trên chiếc xe ba gác ấy y sỹ ở trạm y tế xã Hồng Phong. “Hằng ngày hai người vẫn gặp nhau nhưng hôm đó tất cả đều mặc quần áo bảo hộ nên rất khó nhận ra”, ông Trùy nói.

Với cương vị là một bác sĩ, ông Trùy chỉ mong muốn người dân hãy tuân thủ các biện pháp phòng dịch, các chỉ đạo và khuyến cáo của ngành y tế, để làm sao dịch bệnh sớm qua đi, cuộc sống người dân trở lại bình thường.

“Bản thân tôi từ khi xã có ca mắc đến nay chưa được về thăm nhà. Dù rất nhớ gia đình nhưng vì việc chung tôi phải gác lại việc riêng để thực hiện nhiệm vụ. Có những lần đi chống dịch qua nhà, chỉ liếc nhìn qua chứ không vào được. Mọi việc ở nhà đều do vợ và con quán xuyến”, bác sĩ Trùy chia sẻ.

Người nhiễm COVID-19 được điều trị miễn phí, bác sĩ chống dịch được hưởng chế độ, phụ cấp bao nhiêu?
Người dân khu vực phong tỏa được nhận tiền hỗ trợ, người mắc COVID-19 được điều trị miễn phí…Vậy chế độ, phụ cấp của bác sĩ được tính như thế nào?
Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động

Video chọn lọc

Tin tức thị trường