Bệnh viện lên tiếng về cái chết của trợ lý Ngô Thanh Vân

Ngày 24/02/2016 16:25 PM (GMT+7)

Bác sĩ khẳng định toàn bộ quy trình giải quyết đối với anh Toàn là hoàn toàn đúng quy định.

Mấy ngày qua, cư dân mạng liên tiếp phát động chiến dịch “Công lý cho Toàn”. Toàn chính là Dương Châu Toàn, một tiếp viên hàng không, đồng thời là trợ lý của Ngô Thanh Vân. Được biết, chiến dịch này là do Ngô Thanh Vân phát động. Hiện tại, có hơn 6.500 chữ ký của cư dân mạng đồng tình. Trong đó, một số người cho biết muốn gửi những ý kiến này đến Bộ trưởng Bộ Y tế và Thanh tra Bộ y tế.

Dương Châu Toàn là trợ lý của Ngô Thanh Vân

Bài viết trong chiến dịch này có nội dung:

"Dương Châu Toàn (nguyên quán Tây Ninh), chàng trai 28 tuổi, thông minh và vui tính, tốt bụng và nhiều hoài bão đã bị xóa tên trên thế gian sau một mũi tiêm trong bệnh viện Thống Nhất, TPHCM.

Toàn bị ngã xe máy do tránh một người chở hàng vào ngày 6/1, bị trầy chân và đau đầu gối vào bệnh viện Thống Nhất, làm phẫu thuật nối dây chằng. Nửa đêm kêu đau, được tiêm một mũi thuốc. Ngay sau tiêm Toàn bị co giật, chảy nước dãi nhiều, và rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Gần một tháng được ba mẹ, anh chị, bạn bè gọi tên, lay thức mà không tỉnh, Toàn đã qua đời vào ngày 13 tháng 2, để lại phía sau tương lai và những uớc mơ. Từ một vết thương nhỏ ở chân, vào bệnh viện, Toàn đã mất cả cuộc sống của mình.  

Ngày 18 tháng 2 gia đình và bạn bè đã có cuộc gặp với Phó Giám Đốc bệnh viện Thống Nhất và êkip mổ và cấp cứu để làm rõ nguyên nhân cái chết của Toàn. Câu trả lời mọi người nhận được là mọi thứ đều làm đúng quy trình, còn nguyên nhân tử vong của Toàn bệnh viện không xác định được! 

Toàn làm tiếp viên hàng không nên sức khỏe luôn phải đảm bảo cho việc bay, và việc khám sức khỏe, bao gồm cả tim mạch là thường xuyên và bắt buộc. Chính vì vậy, từ một tiểu phẫu ở chân đến việc mất tính mạng vì một mũi tiêm quả là bất thường."

Trao đổi về trường hợp của bệnh nhân Toàn, bác sĩ Trương Quang Anh Vũ (Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Thống Nhất) cho biết, toàn bộ quy trình giải quyết đối với anh Toàn là hoàn toàn đúng quy định. Cái chết của anh Toàn được xác định là do suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương não không phục hồi sau ngưng tuần hoàn nhưng không rõ lý do.

Ông cũng cho biết thêm, bệnh viện đã tiếp nhận những thông tin của gia đình anh Toàn. Bác sĩ cũng đã giải thích cho người nhà bệnh nhân nhưng do một số vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn mà người thân anh Toàn không hiểu hết được.

Ngô Thanh Vân chia sẻ trạng thái đau buồn trước cái chết của trợ lý

Phía bệnh viện cũng cho rằng việc anh Toàn bị sốc thuốc là hoàn toàn không có. Trong quá trình điều trị, đội ngũ y bác sĩ đã làm đúng theo quy trình chứ không phải không đúng, không khớp giữa bác sĩ và y tá như người thân bệnh nhân suy đoán.

Ông tỏ ra thương tiếc trước sự ra đi của bệnh nhân Toàn. Đây là điều không ai mong muốn. Sau sự ra đi của anh Toàn bệnh viện đã chi trả một phần phi phí điều trị là 60 triệu đồng và số tiền điều trị còn lại do bảo hiểm y tế chi trả. Ông cho rằng, sở dĩ bệnh viện chi trả số tiền này không phải bệnh viện chịu trách nhiệm trước cái chết của bệnh nhân mà là muốn san sẻ nỗi đau với gia đình. 

Theo Nhật Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngô Thanh Vân