Cải thảo "lá vàng" và "lá xanh", loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thật

Ngày 27/03/2022 07:44 AM (GMT+7)

Nhiều người không hiểu rõ về sự khác nhau giữa hai loại này và họ sẽ mua ngẫu nhiên. Nhưng một người bán rau đã bật mí rằng, sự khác biệt giữa hai loại này là khá lớn.

Nghe audio
0:00
0:00

Cải thảo rất giàu xenlulo, chất xơ, chất chống oxy hóa,… Nó vừa đủ nước, vừa ngon, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, lại ít calo, thậm chí nếu bạn đang giảm cân vẫn có thể ăn thêm, đây là loại rau thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi. 

img src/upload/1-2022/images/2022-03-27/1648341650-avatar1648109595168-16481095954211000840586.jpg width660 /

1. Thời gian trồng và thu hoạch khác nhau

Mặc dù hai loại cải thảo này đều là cải thảo nhưng thực chất chúng là những giống khác nhau, cải thảo có lá màu vàng được gọi là cải thảo vàng, là giống cải thảo chín sớm và có thể bán ra thị trường vào mùa hè hoặc đầu mùa thu. Và thời gian trồng chỉ 2 tháng là thu hoạch.

Loại cải thảo có lá xanh có thời gian chín tương đối dài, mất khoảng 90 ngày, thường có vào giữa và cuối tháng 11 hàng năm, muộn hơn nhiều so với cải thảo vàng.

Cải thảo amp;#34;lá vàngamp;#34; và amp;#34;lá xanhamp;#34;, loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thật - 2

2. Hương vị khác nhau

Cải thảo lá vàng có vị ngọt hơn, nhiều nước hơn, lá mỏng hơn nên rất dễ ăn.

Ví dụ như đi ăn lẩu thì thường là ăn cải thảo lá vàng, cải thảo ngâm giấm, cải thảo muối chua… chọn cải thảo lá vàng thì ăn sẽ có vị tươi, ngọt và giòn hơn.

Cải thảo xanh có lá dày hơn, sợi dày hơn, vị nhạt hơn, có thể hấp thụ mùi vị của các nguyên liệu khác, thích hợp để hầm, làm nhân... vì cải thảo xanh không dễ bị thối dù để bao lâu.

img src/upload/1-2022/images/2022-03-27/1648341650-cai-thao-4-ngoisaovn-w900-h507-1647934054015-16479340541111321096696.jpeg width660 /

3. Thời hạn sử dụng là khác nhau

Cải thảo vàng lá được trồng vào mùa hè và mùa thu cần tưới nhiều nước hơn để cây phát triển khỏe mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn hơn nên khi trồng sẽ hút nhiều nước.

Ngoài ra, lá của cải thảo vàng được quấn chặt hơn, có khả năng trữ nước tốt, vi khuẩn thích phát triển và sinh sôi ở những nơi có nhiều độ ẩm hơn, do đó, cải thảo vàng không dễ bảo quản, và ở nhiệt độ phòng 10 ngày là thối rữa.

Cải thảo xanh có hàm lượng nước ít hơn nên dùng được lâu hơn, dù để vài tháng cũng không bị thối, vì vậy nếu muốn bảo quản rau tại nhà, tốt nhất bạn nên chọn loại cải lá xanh.

Cải thảo amp;#34;lá vàngamp;#34; và amp;#34;lá xanhamp;#34;, loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thật - 4

4. Kích thước khác nhau

Cải thảo vàng lá có thể được thu hoạch trong khoảng 2 tháng, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, lá tương đối gọn nên trông tương đối nhỏ và nhẹ.

Cải thảo lá mọc dài hơn, và có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển trong thời gian dài hơn, vì vậy nó thường lớn hơn và nặng hơn.

Nếu bạn thấy cải thảo có lá tương đối nhỏ khi mua cải thảo lá xanh thì tốt nhất là không nên mua vì cải thảo có kích thước nhỏ cho thấy nó không nhận được đủ dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng hoặc được hái trước khi trưởng thành, không ngon.

Vì vậy, nhìn chung, cải thảo lá vàng nhiều nước, ăn có vị ngọt hơn nhưng không dễ bảo quản, muốn bảo quản rau lâu tại nhà thì phải chọn loại cải thảo lá xanh.

Lộc trời ở Việt Nam ai cũng nghĩ không ăn được, ngờ đâu là đặc sản nổi tiếng 1,4 triệu/kg
Trên nhiều chợ mạng, loại thằn lằn này còn được mang đi phơi để làm khô và rao bán với giá lên đến 1,4 triệu đồng/kg.

Sản phẩm tiêu dùng

Theo Phương Nghi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tiêu dùng thông minh