Chàng trai Tây mắc ung thư máu và ước mơ còn dang dở ở Việt Nam

Ngày 20/06/2017 00:28 AM (GMT+7)

Đang dạy học cho trẻ em vùng cao, Eldeniz phát hiện mình mắc ung thư máu, phải chuyển về Hà Nội điều trị và anh đành phải bỏ lại sau lưng những ước mơ, dự định.

Dù có trong tay tấm bằng Đại học tổng hợp – chuyên ngành Kinh tế và một bằng đại học ngoại ngữ (tiếng Anh), nhưng Eldeniz Nasabli (SN 1992, quốc tịch Azerbaijan) vẫn quyết định chọn Việt Nam là nơi lập nghiệp.

Tuy nhiên, khi vừa mới bắt đầu hành trình, Eldeniz đã phải tạm dừng lại vì phát hiện mình đang mang trong người căn bệnh ung thư máu quái ác và phải nằm điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Sang Việt Nam dạy học được 4 tháng thì Eldeniz phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư máu.

Chia sẻ với chúng tôi, Eldeniz cho biết, các đây 5 tháng anh đã sang Việt Nam để kiếm việc làm. Tại đây anh được một trung tâm Anh ngữ giới thiệu lên Sơn La để dạy học cho trẻ em vùng cao.

Eldeniz đã không hề đắn đo dù biết nơi đó điều kiện thiếu thốn hơn ở thành phố. Và với tình yêu nghề, đam mê khám phá đất nước hình chữ S nên anh đã đồng ý lên đó dạy học.

4 tháng dạy tiếng Anh cho trẻ em dân tộc ở Sơn La, cuộc sống của Eldeniz đang dần đi vào ổn định và bắt nhịp được với nếp sống địa phương thì “tai họa” bỗng nhiên ập đến.

Trước khi phát hiện ra bệnh Eldeniz bị sốt và chảy máu chân răng không thể cầm được.

Kể lại thời điểm phát hiện ra căn bệnh của mình, Eldeniz cho biết: “Tôi bị sốt suốt 1 tuần không đỡ, kèm theo đó là chảy máu chân răng không cầm được. Sau đó tôi được mọi người đưa ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La để khám bệnh. Tại đây bác sĩ nghi ngờ tôi bị ung thư máu”.

Eldeniz được chuyển gấp xuống Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Khi đó mọi thứ đối với Eldeniz cũng như các bác sĩ tại bệnh viện đều rất khó khăn.

Eldeniz khi mới phát hiện ra bệnh bị sang chấn tâm lý nặng nề.

Theo chia sẻ của BS Vũ Quang Hưng – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, khi xuống viện Eldeniz không có người thân đi cùng, trong người chỉ có vài triệu tiền Việt Nam. Không chỉ có vậy Eldeniz còn bị sang chấn tâm lý nặng khi biết mình mắc bệnh ung thư máu.

“Tới viện, bệnh nhân một mực đòi về nước, nhưng sau khi thăm khám, nhận thấy tình trạng bệnh nhân quá nặng, tôi đã xin ý kiến lãnh đạo viện và sau đó trực tiếp viện trưởng đã chỉ đạo, phải cứu bệnh nhân bằng mọi giá”, BS Hưng chia sẻ.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, một mặt các bác sĩ tập trung điều trị, một mặt tìm cách liên hệ với người nhà của Eldeniz. Sau 5 ngày nhập viện, bố của Eldeniz là ông Valekh Nakhibov đã tới Việt Nam để chăm sóc con.

Khi chúng tôi hỏi Eldeniz về những ấn tượng khi đến đất nước Việt Nam, Eldeniz nói: “Đất nước Việt Nam rất đẹp, con người sống rất tình cảm, tôi như đang được sống trên chính quê hương mình vậy. Đặc biệt là người Việt Nam rất nhân ái, khi tôi bị bệnh mọi người đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi xin cảm ơn mọi người, cảm ơn Việt Nam”.

Eldeniz cho biết, hiện anh chỉ mong khỏi bệnh để tiếp tục đến với những trẻ em vùng cao để truyền đạt kiến thức của mình cho các em. Đặc biệt là vốn ngoại ngữ, thứ mà các em còn đang rất thiếu.

Chàng trai Tây mắc ung thư máu và ước mơ còn dang dở ở Việt Nam - 4

Bố của Eldeniz rất bất ngờ khi biết tin con trai mắc bệnh hiểm nghèo.

Đối với gia đình Eldeniz, ông Valekh Nakhibov (bố Eldeniz) cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi nhận được tin con trai mắc bệnh ung thư. Khi sang Việt Nam nhìn thấy con trai mình tôi đã khóc và có ý định đưa con về nước điều trị, nhưng các bác sĩ khuyên không nên di chuyển”.

Ông Valekh Nakhibov chia sẻ, Eldeniz là con trai thứ hai trong gia đình, tình tình rất vui vẻ và sống tự lập từ nhỏ. “Khi sang Việt Nam tôi gom hết mọi tài sản mới được 2000 USD để đóng viện phí cho con. Đây cũng là số tiền Eldeniz đi làm từ trước gửi về cho gia đình”, ông Valekh Nakhibov.

Chia sẻ về ước muốn của mình, ông Valekh Nakhibov mong con ông sớm hồi phục để về nước, tiện trong việc chăm sóc. “Tôi vẫn đang làm việc, vài ngày nữa là tôi lại phải về nước rồi. Chắc khoảng 2-3 tháng nữa tôi mới quay trở lại Việt Nam được”, ông Valekh Nakhibov chia sẻ.

Các em nhỏ đến chia sẻ với thầy giáo dạy tiếng Anh.

Hơn 10 ngày điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Eldeniz nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là tình cảm của bác sĩ, những người bạn và các em học sinh từ Sơn La dành cho mình.

“Mỗi khi có người đến thăm hỏi, động viên, dù rất mệt mỏi nhưng Eldniz luôn nở nụ cười để đáp lại tình cảm của mọi người, cũng như các bác sĩ khi vào phòng bệnh thăm khám”, BS Vũ Quang Hưng chia sẻ.

Eldniz rất yêu và mong muốn được nói chuyện với các em học sinh mỗi ngày để vơi đi nỗi đau bệnh tật.

Về tình trạng sức khỏe của Eldniz, BS Vũ Quang Hưng cho biết, hiện Eldniz có thể tự thở và nói chuyện được. “Bệnh nhân đã hoàn thành điều trị hóa chất, chỉ trong 11 ngày chúng tôi đã truyền 47 đơn vị máu cho người bệnh. Tính đến thời điểm này, Eldniz có dấu hiệu đáp ứng điều trị, các chỉ số máu đang hồi phục. Theo đúng phác đồ, Eldniz phải điều trị thêm hai liệu trình nữa”, BS Hưng chia sẻ.

Riêng kinh phí điều trị, BS Hưng cho rằng, hiện chi phí điều trị cho liệu trình thứ nhất đã lên tới hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, với hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện tạo điều kiện để cứu bệnh nhân trước, đồng thời cung cấp các suất ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân và kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h