Bé gái tí hon nặng vỏn vẹn 0,5 kg, nhỏ hơn cả bàn tay mẹ chào đời kỳ diệu

Ngày 30/10/2018 00:08 AM (GMT+7)

Chào đời sớm 11 tuần, bé gái này chỉ nặng 0,5 kg và bố mẹ của em đã phải chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Vào hôm 23/10 vừa qua, bé gái Hallie đã chào đời tại bệnh viện đại học Wales ở thành phố Cardiff. Sinh sớm 11 tuần, cô bé chỉ nặng 0,5 kg và nhỏ vừa bằng bàn tay mẹ. Trong suốt thai kỳ, bố mẹ bé, chị Robyn Bryant và anh Jame Dury đã nhiều lần được thông báo chuẩn bị cho đều tồi tệ nhất.

Chỉ 20 tuần mang thai, cặp đôi đến từ Cwmparc, Rhondda, miền nam xứ Wales được biết con gái Hallie có thể chết trong bụng mẹ bất cứ lúc nào. Nhưng số phận đã mỉm cười, bất chấp mọi dự đoán tiêu cực, bé Hallie đã chào đời nhờ phương pháp sinh mổ và nặng vỏn vẹn 0,5 kg, bằng trọng lượng của một bé 23 tuần tuổi.

be gai ti hon nang von ven 0,5 kg, nho hon ca ban tay me chao doi ky dieu - 1

Bé gái Hallie sinh ra với cân nặng chỉ 0,5 kg.

Ra khỏi bụng mẹ, bé Hallie đã có thể "khóc lớn và tự thở được". Hiện Hallie đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt và sẽ ở đó tới khi đủ khỏe mạnh để được về nhà.

Chị Robyn chia sẻ rằng: "Khi chúng tôi đi siêu âm giới tính bí mật, họ phát hiện đùi của Hallie hơi ngắn và con bé không phát triển như bình thường. Bé chậm phát triển khoảng 2 tuần".

Trong lần siêu âm ở tuần 20, Hallie được chẩn đoán bị chậm phát triển nhiều hơn. Chị Robyn tiến hành làm thêm nhiều xét nghiệm hơn nữa, trong đó có một vài xét nghiệm làm bí mật nhưng tất cả đều khiến cặp đôi này lo lắng hơn về đứa con chưa chào đời của mình.

Chị Robyn nói rằng trong suốt thời gian mang thai, hai vợ chồng liên tục được thông báo chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và nó thực sự "rất căng thẳng".

"Từ tuần thứ 20, chúng tôi được nghe nói Hallie có thể ra đi bất cứ lúc nào gần như hàng tuần. Người ta nói lần siêu âm tiếp chưa chắc đã thấy nhịp tim. Nhưng tôi luôn suy nghĩ tích cực. Tôi luôn hy vọng. Bản năng làm mẹ nói cho tôi biết mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Tôi không quan tâm những gì họ nói", Robyn chia sẻ.

be gai ti hon nang von ven 0,5 kg, nho hon ca ban tay me chao doi ky dieu - 2

Chị Robyn và chồng vô cùng hạnh phúc khi nhìn thấy con.

Chị Robyn nhập viện ở tuần 27 nhưng các bác sĩ nói bé Hallie không thể sống được. Khả năng sống của thai nhi là khả năng bào thai tồn tại bên ngoài tử cung. Theo các nghiên cứu, 20-35% trẻ sinh ra ở tuần 23 có thể sống sót. Con số này tăng lên 50-70% đối với trẻ sinh ở tuần 24-25 và hơn 90% đối với trẻ sinh ở tuần 26-27. Tuy nhiên, hiếm có em bé nào nặng dưới 500g có thể sống được.

Chị Robyn được đưa trở lại bệnh viện lúc 28 tuần, trước ngày dự sinh đến vài tháng. Sau đó, bé Hallie ra đời sớm 11 tuần và chỉ nặng đúng 0,5 kg. "Đã có rất nhiều bác sĩ, y tá chờ sẵn để đón con bé, phòng trường hợp con không thở. Nhưng con bé đã chứng minh mọi người sai rồi. Con bé khóc và hét rất to, con bé tự thở được", người mẹ xúc động nhớ lại.

"Nhau thai chỉ bé bằng lòng bàn tay của tôi và có màu xám, không có máu chảy bên trong. Đó là lý do sự tăng trưởng của Hallie bị hạn chế. Nhưng mọi thứ đã bị con bé đánh bại. Con bé nhỏ xíu, chỉ bằng chiếc iPhone của tôi. Tôi thậm chí còn không thể mô tả được mình hạnh phúc như thế nào. Tôi đã bị sốc khi nghe thấy tiếng khóc của con", chị Robyn nói.

Tuy rằng đã sống sót nhưng bé Hallie sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ sau sinh do chào đời quá sớm. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều tin tưởng và sức mạnh của cô bé và gọi đó là một phép màu kỳ diệu. Gia đình Hallie dự kiến đón Giáng sinh đầu tiên cùng nhau tại bệnh viện và các bác sĩ nói rằng bé sẽ phải điều trị ít nhất đến tháng 1/2019.

Hành trình vượt cửa tử của bé gái sinh non trước 13 tuần, nặng vỏn vẹn 0,45kg
Hành trình giành lại sự sống của cô bé chỉ nhỏ bằng đúng bàn tay người lớn lúc sinh ra được coi là một điều kỳ diệu mà không ai có thể tin nổi.

Theo Bảo Linh (Dịch từ Mirror) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non
Tin hay đừng bỏ lỡ