Chưa có bằng chứng Formosa liên quan đến cá chết ở miền Trung

Ngày 27/04/2016 19:10 PM (GMT+7)

Phát biểu tại cuộc họp báo tối nay, Thứ trưởng Võ Tấn Nhân cho biết đến thời điểm hiện nay chưa có bằng chứng để kết luận mối liên quan của Formosa đến vấn đề cá chết hàng loạt.

20h15: Chỉ 15 phút sau khi đọc xong 2 trang giấy, Thứ trưởng Võ Tấn Nhân cúi chào rồi rời khỏi phòng họp. Cuộc họp báo kết thúc chóng vánh trước sự ngỡ ngàng và hụt hẫng của hàng trăm phóng viên các báo đài.

Kết thúc họp báo, nguyên nhân của tình trạng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung vẫn chưa có giải đáp.

20h: Mở đầu cuộc họp báo, Thứ trưởng Võ Tấn Nhân thay mặt Bộ TN& MT thông báo kết quả cuộc họp chiều hôm nay.

Thứ trưởng cho biết hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng trong những ngày qua khiến dư luận đặc biệt quan tâm, có khả năng gây nên các yếu tố mất an ninh trật tự. Bộ TN& MT đề nghị các cơ quan báo chí cần bình tĩnh, khách quan và có trách nhiệm, đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước để tìm ra nguyên nhân, biện pháp xử lý.

chua co bang chung formosa lien quan den ca chet o mien trung - 1

Thứ trưởng Võ Tấn Nhân thay mặt Bộ TN& MT thông báo kết quả cuộc họp chiều nay

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng, Bộ TN& MT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân cá chết để có biện pháp xử lý sớm ổn định đời sống nhân dân.

Đây là vấn đề phức tạp, xảy ra nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân. Có những trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm nguyên nhân. Mặc dù người dân và cả xã hội hết sức quan tâm, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải sớm công bố nguyên nhân, tuy nhiên để xác định cần phải nghiên cứu một cách có hệ thống, bài bản, dựa trên các chứng cứ khoa học.

Hôm nay, Bộ TN&MT đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, cơ quan khoa học, giáo sư của đại học Tokyo Nhật Bản tổ chức cuộc họp để thảo luận về các kết quả điều tra. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa các nhà khoa học, các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương. Các cơ quan, nhà khoa học đã báo cáo các kết quả nghiên cứu ban đầu, cho nhiều ý kiến xác đáng.

chua co bang chung formosa lien quan den ca chet o mien trung - 2

(Ảnh: Dân Việt)

Sau khi thảo luận, loại trừ nhiều nguyên nhân khác nhau, các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất nhận định sơ bộ như sau:

Có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng này. Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận mối liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt.

Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt chuẩn quy định.

Để xác định nguyên nhân cụ thể về hiện tượng này và có các giải pháp lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân trên. Bộ KHCN sẽ chủ trì và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản.

Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ để có khuyến cáo về hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

19h55: Buổi họp báo chính thức bắt đầu. Ông Võ Tuấn Nhân - Tân Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cuộc họp.

Tham dự họp báo có khoảng 200 phóng viên trong nước và cả hãng thông tấn nước ngoài như Reuters, AFP...

chua co bang chung formosa lien quan den ca chet o mien trung - 3

Đông đảo phóng viên có mặt tại buổi họp báo (Ảnh: Dân Việt)

19h45: Các lãnh đạo của Bộ TN&MT vẫn chưa có mặt, cuộc họp báo vẫn chưa thể diễn ra. 

19h40: Quá giờ họp báo dự kiến nhưng cuộc họp vẫn chưa bắt đầu. Các phóng viên vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Được biết cuộc họp do lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, một số nhà khoa học được mời tham dự.

18h50: Đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí có mặt tại phòng họp để chuẩn bị bắt đầu cuộc họp báo.

Trước đó, vào 17h chiều nay, ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ Tài nguyên Môi trường  cho biết cuộc họp kín giữa các các bộ, ngành sẽ kéo dài đến 19h. Sau khi cuộc họp kết thúc, Bộ sẽ tổ chức họp báo cung cấp thông tin với báo chí liên quan đến vụ việc này.

14h chiều ngày 27.4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để nghe báo cáo toàn bộ sự việc cá chết hàng loạt gây hoang mang dư luận thời gian qua. 

Trước sự quan tâm của dư luận, hàng trăm cơ quan báo chí đã có mặt tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu thông tin sự việc nhưng không được vào tham dự cuộc họp. 

Ngày 26.4, sau khi phân tích mẫu nước biển, Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên - Huế xác định nguyên nhân cá chết là do độc tố trong nước.

Ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, giao UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.

Trong cuộc họp  liên quan đến những thông tin về việc xả thải ra biển, lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Khu công nghiệp Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đã xin lỗi sau phát ngôn gây sốc của phó phòng đối ngoại Chu Xuân Phàm rằng phải lựa chọn giữa cá và nhà máy.

chua co bang chung formosa lien quan den ca chet o mien trung - 5

Ban lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Formosa Hà Tĩnh có đường ống xả thải chôn ngầm dưới biển Vũng Áng, gần đây lại nhập hàng trăm tấn hóa chất độc hại về súc rửa đường ống, nên bị nghi vấn là nguồn xả thải gây ô nhiễm nguồn nước biển.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ