“Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng nên nhận sai”: Chuyên gia truyền thông nói về chuyện sao kê

K.T Ngày 12/09/2021 16:27 PM (GMT+7)

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho biết: “Các bạn nghệ sỹ thực hiện sao kê là trách nhiệm phải làm. Phải làm với ai? Với 3 đối tượng: mạnh thường quân, người dân miền Trung và người hâm mộ. Tại sao lại “phải” làm? Vì điều đó tốt cho chính bản thân các nghệ sĩ..."

Những ngày qua, MC Trấn Thành, ca sĩ Thủy Tiên và Đàm Vĩnh Hưng liên tục bị dư luận “réo tên” yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng trong đợt kêu gọi ủng hộ lũ lụt miền Trung. Song đến thời điểm hiện tại, chỉ có nam MC công khai sao kê tài khoản cá nhân của mình, phía Thủy Tiên hứa hẹn với khán giả sau ngày 15/9 ra ngân hàng cùng sao kê; còn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng im lặng, anh cho biết bản thân đang tập trung ráo riết cho vụ kiện sau khi bị tố ăn chặn tiền từ thiện.

Mới đây (12/9), chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long đã lên tiếng về vụ việc này. Anh cho biết quan điểm của anh rất rõ ràng và trước sau như một: “Các bạn nghệ sỹ thực hiện sao kê là trách nhiệm phải làm. Phải làm với ai? Với 3 đối tượng: mạnh thường quân, người dân miền Trung và người hâm mộ. Tại sao lại “phải” làm? Vì điều đó tốt cho chính bản thân các nghệ sĩ, chứ tôi chưa đề cập tới khía cạnh pháp lý ở đây”.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long.

Chuyên gia truyền thông nhấn mạnh, việc Trấn Thành tung sao kê rất tốt, tốt cho bản thân nam MC. Bởi “minh bạch được tới đâu thì tốt cho bản thân nghệ sĩ tới đó”. “Nó tốt như thế nào? Nó giúp mạnh thường quân, người miền Trung và người hâm mộ nếu yêu quý và đặt niềm tin và Trấn Thành có thể củng có niềm tin mà họ đang có. Nhưng nó vô nghĩa với antifans, với những người đang không đặt niềm tin vào Trấn Thành.

Người ta chỉ tin vào những gì người ta muốn tin. Đó là chân lý, về khía cạnh truyền thông.

Nếu đặt giả thiết Trấn Thành không chủ ý ăn chặn tiền từ thiện (tức là, tiền từ thiện ra-vô trong tài khoản Trấn Thành có thể chênh, nhưng không nhiều, không đáng kể và cũng không phải do ý muốn chủ quan mà chỉ là khách quan), thì Trấn Thành có sai không? Mấu chốt vấn đề nằm ở đây. Trấn Thành (cũng tương tự với Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, và nhiều nghệ sỹ khác nữa), tự cho rằng họ đúng. Và đấy chính là cái sai căn bản nhất.

Cái sai này là không thể cứu chữa, và nếu không dừng lại sớm, không “quay xe”, thì sẽ phát sinh ra nhiều cái sai khác nữa và hệ quả cuối cùng có thể là bị đẩy qua những cái sai không cách nào cứu vãn”, anh Nguyễn Ngọc Long phân tích.

Việc Trấn Thành tung sao kê rất tốt, tốt cho bản thân nam MC.

Về căn bản, các nghệ sĩ chỉ “tạm coi là đúng” nếu: Có kế hoạch trước khi kêu gọi; thực hiện thu đúng kết hoạch, thực hiện chi đúng kế hoạch (gồm đúng số tiền, đúng thời gian và đúng đối tượng); có hóa đơn chứng từ cho mọi giao dịch thu chi; có tổng kết - kiểm toán - giải trình. Như vậy, để “đúng” thì nhìn vào thấy ngay 99% nghệ sĩ làm không “đúng” theo lý thuyết. Thậm chí đụng vào đâu là sai ở đó.

“Thí dụ như Trấn Thành, không có kế hoạch thu, cũng không có kế hoạch chi. Nói là chi cho đối tượng A nhưng lại chuyển tiền cho đối tượng B (rồi giải thích là đối tượng B sẽ chi ngược cho đối tượng A nên tôi vẫn đúng).

Bỏ qua sao kê của Trấn Thành là sai hay đúng, thiếu hay thừa hay đủ, thì Trấn Thành chưa có hóa đơn chứng từ cho các khoản chi. Gần đây nhất, vợ Trấn Thành - còn hồn nhiên khoe tiền trong quỹ còn dư chút đỉnh (khoảng 9 triệu), nên vợ chồng cô “hào phóng" chuyển luôn 10 triệu cho UB MTTQ một cách tự hào. Nhưng nội hành động “giam tiền" tới ngày đó đã là sai quá sai, sai nghiêm trọng mất rồi”, chuyên gia Ngọc Long nói.

Nhưng chuyên gia cho biết thêm, chỉ cần nhìn vào sẽ thấy, bản thân người trong cuộc họ không nhận thức như vậy. Họ cho rằng đó là làm đúng, kể cả Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng hay Thủy Tiên cũng đều có chung suy nghĩ như vậy. Sau đó anh nhấn mạnh một lần nữa rằng ngay cả khi không có vấn đề gì với tổng số tiền, thì các hành vi nhỏ nhỏ đấy đã là sai, chứ không thể nào đúng được. Nếu hiểu câu chuyện làm từ thiện của nghệ sĩ theo mô hình của Quỹ từ thiện chuyên nghiệp.

Thủy Tiên trong đợt cứu trợ lũ lụt miền Trung.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Long cho hay, nguồn cơn "đám cháy" ở đây không phải tổng số tiền (vốn là điều tất cả các nhân vật chính đang sa đà vào tranh cãi). Nguồn cơn nằm ở chỗ nghệ sĩ đã và đang nghĩ tới việc làm từ thiện một cách a-ma-tơ, làm kiểu “xuề xòa”; còn cư dân mạng đang đòi hỏi và soi chiếu việc làm của nghệ sĩ theo quy chuẩn của những Quỹ từ thiện chuyên nghiệp. Hai điều này vĩnh viễn và mãi mãi không thể “gặp nhau”.

“Và kết quả là gì? Là nghệ sĩ càng cố chứng minh mình đúng, thì cư dân mạng càng soi ra đủ chi tiết để kết luận họ sai. Đó là kiểu ông nói gà, bà nói vịt, chẳng đi đến đâu, không có hồi kết, và đương nhiên, sau mỗi lần giao chiến như vậy, đối tượng chịu thiệt hẳn nhiên là nghệ sĩ.

Vậy khi đã biết tâm "đám cháy" nằm ở chỗ đó, thì nghệ sỹ sẽ “dập" cách nào? Quá đơn giản:

Hoặc họ thuyết phục được đám đông đánh giá họ sai hay đúng theo kiểu “từ thiện a-ma-tơ". Khi này 2 bên có chung định nghĩa, chung thước đo. Có thể đám đông sẽ thấy nghệ sỹ đã đúng (theo quy chuẩn này). Phương án này gần như là bất khả thi.

Hoặc họ chấp nhận bỏ đi thước đo của cá nhân họ mà đánh giá mọi thứ theo tiêu chuẩn “chuyên nghiệp" của đám đông. Mà theo quy chuẩn này, thì nghệ sỹ sai bét nhè ra rồi. Và sai thì phải nhận sai, sai tới đâu sửa tới đó, chịu trách nhiệm tới đó, thì khủng hoảng chấm dứt.

Hoặc họ chấp nhận chỉ hướng tới làm hài lòng người hâm mộ của họ và thẳng thừng tuyên bố: tôi chẳng có minh bạch giải trình gì hết. Ai tin tôi thì ủng hộ tiền tôi làm, không tin thì thôi. Ai thích nghĩ sao thì nghĩ. Sai tới đâu pháp luật xử tới đó, thế là xong chuyện

Ở thời điểm hiện tại, các nghệ sỹ không chọn cách nào trong các cách kể trên. Họ chọn lối đi riêng, với ảo tưởng rằng khủng hoảng được giải quyết. Và rất buồn cười, khi Trấn Thành còn tuyên bố mục tiêu của anh là “lấy lại danh dự cho nghệ sỹ". Ý kiến cá nhân của tôi là khùng vừa thôi, nói chuyện như ngáo vậy trời.

Điều cuối cùng: không ai có tội khi tòa án chưa đưa ra phán quyết cuối cùng. Mà tòa có xử xong rồi thì vẫn kháng cáo được. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo mà dừng lại sớm, thì các nghệ sỹ sẽ thua đau, và thua vĩnh viễn trong cuộc chiến truyền thông. Bất luận kết luận thế nào từ tòa án, nếu có một (số) phiên tòa thực sự diễn ra”, chuyên gia truyền thông chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-truyen-thong-noi-ve-chuyen-sao-ke-tran-...

Đại gia Phương Hằng nói Trấn Thành sao kê sẽ đưa 50 tỷ: Có bắt buộc phải chuyển tiền không?
"Theo quan điểm của tôi thì lời hứa của bà Hằng không thoả mãn quy định hứa thưởng theo quy định tại Điều 570 Bộ luật dân sự 2015. Nếu Trấn Thành có...

Đại gia tỷ phú

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thủy Tiên