COVID-19 25/6: Thanh niên bị tai nạn mới phát hiện dương tính, nhiều bác sĩ thành F1

K.T Ngày 25/06/2021 12:10 PM (GMT+7)

Nam thanh niên tiếp xúc với F0 nhưng không biết, sau đó bị tai nạn phải đi viện rồi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khiến nhiều y, bác sĩ thành F1.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 05:27 26/07/2021)

 Thanh niên bị tai nạn mới phát hiện dương tính, nhiều bác sĩ thành F1

Sáng nay (25/6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh cho hay, tỉnh này vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng là công nhân Công ty TNHH Petro Bình Minh tại phường Mông Dương (TP Cẩm Phả).

Đó là anh C.H.T (SN 1994, trú tại tổ 8, khu 3, phường Mông Dương). Theo điều tra dịch tễ, anh C.H.T là F1 của BN14245 – nhân viên giám định xăng dầu.

- Trong thời gian 3 ngày từ ngày 20/6 đến 13h30 ngày 23/6, anh T. tiếp xúc gần và thường xuyên với BN14245 như làm việc, ăn sáng, ăn trưa, café....

- Từ 13h30 ngày 23/6, anh T. đến Trung tâm Hành chính công bằng xe máy để nhận kết quả thủ tục hành chính, tiếp xúc với 4 người trực hành chính công (Lê Thị Thùy Dương - TTHCC, Phan Thanh Hải - Tư pháp, Vương Đình Khích - Bảo vệ, Vũ Đức Thơ - Bảo vệ).

- 14h00 cắt tóc tại quán Tùng Phượng tại tổ 9, khu 7, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả), gần Trường Mầm non Mông Dương; tiếp xúc với chủ quán Bùi Thanh Chung; quá trình tiếp xúc có đeo khẩu trang.

- 15h00 cùng ngày rửa xe máy tại nhà ông Vũ Đức Tuấn trú tại 1, khu 8, phường Mông Dương. Sau đó ra bến xe Mông Dương thì gặp tai nạn va vào 1 người đi xe đạp (Phạm Văn Phúc, trú tại tổ 1, khu 8) và được 2 người dân là: Phạm Văn Phúc (trú tại tổ 1, khu 8) và Phạm Đức Diện (trú tại tổ 8, khu 2) đưa vào Phòng khám gia đình sơ cứu. Tại phòng khám tiếp xúc với chủ phòng khám là anh Tráng, trú tại tổ 1, khu 12.

Tiếp đó, anh T. được xe taxi do anh Nguyễn Đăng Viết (trú tại 1, khu 2) chở đến Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả khám và điều trị.

Tại bệnh viện, anh T. được đưa vào phòng khám cấp cứu, đi chụp XQ, siêu âm, tạm ứng tiền tại phòng thu viện phí, nhập viện vào khoa Răng Hàm Mặt.

- Khoảng 7h00 ngày 24/6 ra căng tin bệnh viện mua đồ, sau đó về phòng không đi đâu.

- Đến 18h00 ngày 24/6, anh T. được thông báo là F1 và được đưa từ khoa điều trị vào khu cách ly của bệnh viện.

- 2h ngày 25/6, CDC Quảng Ninh thông báo có kết quả anh T. dương tính với SARS-CoV-2, đã chuyển về Bệnh viện số 02.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Cẩm Phả đã chỉ đạo lực lượng chức năng thành phố nhanh chóng rà roát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến bệnh nhân C.H.T, tiến hành phun khử khuẩn tại các điểm, nơi bệnh nhân đến.

Đồng thời, lực lượng chức năng thông báo khẩn tìm người đã từng đến các địa điểm sau: Quán lẩu Gật gù (tổ 7, khu 8, phường Mông Dương); Cafe Cây sấu (tổ 4 khu 12, phường Mông Dương); quán bia Uyên Thuy (tổ 1, khu 12, phường Mông Dương ngày 20/6); Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả (thời gian từ 13h30 đến 13h40 ngày 23/6); Quán cắt tóc Tùng Phượng (tổ 9, khu 7, phường Mông Dương); Quán rửa xe máy tại nhà của ông Vũ Đức Tuấn (trú tại 1, khu 8, phường Mông Dương); Xe taxi biển số 14A-54548 do Nguyễn Đăng Viết (trú tại 1, khu 2, phường Mông Dương điều khiển); Phòng khám gia đình anh Tráng (trú tại tổ 1, khu 12, phường Mông Dương chiều 23/6); các khoa chụp XQ, siêu âm, phòng thu viện phí, khoa RHM Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả ngày 23/6 đến 24/6.

Tính đến 7h sáng 25/6, lực lượng chức năng Quảng Ninh đã truy vết được 30 F1 (trong đó có 13 y, bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả); 215 F2 và 16 F3.

(Theo Dân Việt)

Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời từ 0h ngày 26/6

Ngày 25/6, UBND TP.Hà Nội ban hành văn bản về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. 

Cụ thể, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe của nhân dân, vừa đảm bảo phát triển hoạt động kinh tế, từ 0h00 ngày 26/6, UBND TP.Hà Nội cho phép một số hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (không quá 20 người trong 1 khu vực). Khuyến cáo người dân khi thực hiện các hoạt động thể dục, thể thao tại các khu vực công cộng, khu vực ngoài trời cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K, không tụ tập đông người.

Sân tập golf, sân golf, chủ cơ sở, nhân viên, các lực lượng phục vụ, khách hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế, chịu trách nhiệm nếu để phát sinh lây nhiễm trong cơ sở. Yêu cầu khai báo y tế bằng mã QRCode, sử dụng ứng dụng Ncov, Bluezone bắt buộc, đối chiếu thông tin của khách hàng (khai báo y tế, check in). Hằng ngày lập danh sách khách hàng, người tiếp xúc gần trong cùng thời điểm để kịp thời cung cấp cho cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết. Chủ động sắp xếp phương án nhân sự, không bố trí, phục vụ tại các khu vực thay đồ, tắm tại sân.

Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế online trong thời gian 24 giờ khi quay trở về TP. Tự theo dõi tình hình sức khỏe của bản than, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Không tổ chức tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Khuyến cáo Nhân dân Thủ đô thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh trên cả nước, các địa phương vẫn còn ghi nhận các ổ dịch, chỉ di chuyển qua các địa phương còn có dịch trong trường hợp thật sự cần thiết.

TP.HCM: Nguyên nhân nào khiến một con hẻm ở quận 4 ghi nhận đến 50 ca nhiễm SARS-CoV-2?

Chiều 25/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã đưa ra khuyến cáo người dân trong khu vực phong tỏa phải tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo HCDC, tối qua (24/6), địa bàn quận 4 phát hiện 50 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 (đang chờ Bộ Y tế công bố) trong khu vực phong tỏa tại hẻm 76 đường Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4. Được biết 50 ca nghi nhiễm này có liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại vựa ve chai Đề Thám, Quận 1.

Trong đó, BN12345 là ca bệnh chỉ điểm tại vựa ve chai này, có đồng nghiệp làm chung là BN12399 đã ở quận 1 từ ngày 30/5 và không về nơi cư trú tại hẻm 76 đường Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4. Do đó, những người sống chung nhà với BN12399 tại hẻm 76 đường Tôn Thất Thuyết được chỉ định cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Tối ngày 20/6, 2 người con của BN12399 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, được Bộ Y tế công bố với mã số là BN13509 và BN13510. Ngay lập tức, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa con hẻm 76 đường Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4.

Ngày 21/6 Trung tâm Y tế quận 4 tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hẻm, đến ngày 23/4 kết quả phát hiện 19 mẫu gộp dương. Sau khi lấy lại mẫu đơn trong 19 mẫu gộp dương thì phát hiện 50 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 vào tối ngày 24/6. 50 ca nghi nhiễm này đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Qua điều tra dịch tễ ghi nhận khoảng 60 trường hợp F1 liên quan, chuyển đến khu cách ly tập trung.

Ngày 25/6, các lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu tầm soát cộng đồng mở rộng cho khoảng 3.000 người dân sống tại các phường xung quanh gần con hẻm này. “Theo điều tra của Trung tâm Y tế quận 4 thì người dân trong khu vực phong tỏa còn chủ quan, khai báo chưa đầy đủ các thông tin dịch tễ. Mặc dù nằm trong khu vực có ca bệnh và được phong tỏa nhưng người dân chưa tuân thủ các biện pháp phòng dịch, vẫn thường qua lại, nói chuyện với nhau. Điều này là nguyên nhân chính góp phần dẫn đến lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Do đó, người dân cần nâng cao hơn trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đừng để sự chủ quan dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và mọi người xung quanh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ”, HCDC thông tin.

Khẩn trương truy vết F1 của nam tài xế chở hàng đông lạnh mắc COVID-19

Ngày 25/6, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi xác nhận:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An vừa gửi thông tin về một trường hợp là tài xế lái xe tải chở hàng đông lạnh người thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 qua phương pháp test nhanh.

Ngay khi nhận tin từ Sở Y tế tỉnh Nghệ An về ca mắc COVID-19 này, trong sáng 25/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo lực lượng chức năng và thị xã Đức Phổ tập trung quyết liệt, cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch liên quan ca bệnh này, qua đó đã truy vết được 42 F1, gần 200 trường hợp là F2, F3. Tất cả các F1, sau khi truy vết sẽ tiến hành cách ly tập trung, các F2, F3 sẽ được cách ly tại nhà.

Được biết, trường hợp mắc COVID-19 là nam tài xế, sinh năm 1973, địa chỉ ở thôn Tân Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Bệnh nhân lái xe chở hàng đông lạnh từ xã Phổ Châu ra TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh giao hàng.

Ngày 24/6, trên đường đi bệnh nhân xin được test nhanh COVID-19 ở Bệnh viện Minh An (Quỳnh Lưu) cho kết quả 2 lần dương tính, sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV- 2.

Từ ngày 15-23/6, bệnh nhân lưu trú tại nhà ở thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân tiếp xúc gần với 4 người thân trong gia đình, gồm: vợ và 3 con. Hàng ngày, bệnh nhân đi tắm biển ở bãi biển Phổ Châu gần nhà và có tiếp xúc với nhiều người hàng xóm xung quanh.

Ngày 23/6, bệnh nhân lái xe chở hàng đông lạnh từ Phổ Châu ra Móng Cái, Quảng Ninh để giao hàng. Cùng đi trên xe có con trai (sinh năm 1999). Trên đường đi, hai người có dừng xe ăn cơm tại Cầu Rác, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào lúc 13 giờ chiều cùng ngày, và có tiếp xúc với chủ quán.

Đến 16 giờ 30, bệnh nhân đến cổng bệnh viện Minh An (Nghệ An), bệnh nhân vào xin làm test nhanh COVID-19 và được thông báo có kết quả dương tính 2 lần. Ngày 24/6, bệnh nhân có kết quả khẳng định mắc COVID-19 từ CDC tỉnh Nghệ An.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân bình thường, không biểu hiện triệu chứng.

(Theo Tiền Phong)

"Biển" người chen nhau chờ tiêm vắc-xin COVID-19 tại TPHCM: Chuyên gia nói gì?

Sáng nay (25/6), theo phản ánh của báo chí, cả nghìn người đổ về Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11, TPHCM) để tiêm vắc-xin khiến lực lượng y tế, công an, dân phòng bị quá tải.

Tập trung đông người sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn

Lực lượng chức năng và các tình nguyện viên đã phải liên tục dùng loa để thông báo, đề nghị người dân giữ khoảng cách, đảm bảo nguyên tắc phòng dịch tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM.

Liên quan tới vấn đề quá tải tại điểm tiêm chủng, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng, việc tâm trung quá nhiều người tại một địa điểm tiêm chủng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.

COVID-19 25/6: Thanh niên bị tai nạn mới phát hiện dương tính, nhiều bác sĩ thành F1 - 3

Cả nghìn người đổ về Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11, TPHCM) để tiêm vắc-xin.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, trong bối cảnh dịch bệnh tại TP HCM hiện nay, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp chưa thể kiểm soát, tập trung đông người sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Nếu như chỉ một vài người bị mắc COVID-19 sẽ bùng phát cho toàn thành phố và khó kiểm soát rất mạnh.

Trong khi đó, chủng Detal có tốc độ lây lan rất mạnh, vì vậy phải tuân thử giãn cách. Theo đó mỗi người phải đứng cách nhau 2m. Khi tập trung quá đông người như vậy sẽ có sự hỗn loạn.

Theo PGS Huy Nga, để việc tiêm vắc-xin COVID-19 diễn ra an toàn, thành phố nên bố trí các điểm tiêm chủng về từng phường/ xã như tiêm chủng mở rộng. Cần phải lên danh sách tiêm và hẹn người tiêm đến theo ngày, giờ (theo từng điểm tiêm) để đảm bảo giãn cách. Đối với người dân cũng cần phải tuân thủ theo đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bộ Y tế kiểm tra việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại TP.HCM

Sáng 25/6, đoàn công tác của Bộ Y tế đã thực hiện kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại một số địa điểm tiêm trên địa bàn TP.HCM.

Bộ Y tế đã kiểm tra các điểm tiêm chủng tại trường Bồi dưỡng Giáo dục Huyện Bình Chánh, Chợ Đầu mối Bình Điền và trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Quận 6).

Tại điểm tiêm chủng ở trường Bồi dưỡng Giáo dục huyện Bình Chánh, công tác tiêm vắc-xin do lực lượng y tế từ Bệnh viện Bình Dân phụ trách với số lượng dự kiến khoảng 600 mũi tiêm/ngày.

Việc tiêm vắc-xin tại đây được thực hiện với sự điều phối của các lực lượng công an, dân quân, thành niên tình nguyện… Địa phương thực hiện việc phân bổ danh sách tiêm cụ thể theo từng nhóm đối tượng với đầy đủ các thông tin cá nhân, thời gian tiêm, địa điểm tiêm; Người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và được điều phối theo từng nhóm để đảm bảo giữ khoảng cách cũng như các quy định về phòng chống dịch.

Tại điểm tiêm chủng ở Chợ đầu mối Bình Điền, đơn vị tổ chức gửi giấy mời đến từng người dân. Khi đến địa điểm tiêm, người dân được kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu không có trong danh sách hoặc thông tin không phù hợp sẽ được yêu cầu ra về và trở lại đúng thời gian đã được quy định. Ngoài ra, việc ứng trực cấp cứu cũng được thực hiện tốt với xe cấp cứu và nhân viên cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy luôn túc trực sẵn sàng.

Tại điểm tiêm ở trường THPT Mạc Đĩnh Chi, đại diện lãnh đạo Quận 6 cho biết, trên địa bàn quận hiện có 14 phường với 4 điểm tiêm, mỗi điểm tiêm phụ trách các phường lân cận trong khu vực nhằm tạo sự thuận tiện cho người dân. Hằng ngày, lực lượng địa phương rà soát danh sách, sắp xếp lịch tiêm, điều phối nhân sự, đối tượng giữa 4 địa điểm tiêm trên địa bàn Quận để tiêm chủng được thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch mục tiêu đồng thời không để xảy ra tình trạng quá tải, ùn ứ, tập trung đông người.

Sau khi kiểm tra và làm việc cùng đại diện địa phương tại các điểm tiêm, ông Đỗ Trường Duy, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đánh giá, công tác tổ chức tiêm chủng tại các điểm tiêm được thực hiện đúng theo các quy định, hướng dẫn; điều phối được các đơn vị linh hoạt thực hiện dựa trên đặc điểm riêng của từng địa phương với nhiều biện pháp như phân chia khung giờ, thời gian, tổ chức điều phối tại chỗ với sự tham dự của nhiều lực lượng nhằm đảm bảo tốt tiến độ tiêm chủng đã đề ra.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng đã ghi nhận nhiều kiến nghị, đề xuất tại các điểm tiêm và có những hướng dẫn phù hợp nhằm hỗ trợ công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong thời gian tới.

(Theo Dân Việt)

Hải Phòng giãn cách xã hội 1 huyện khi ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Tính từ 24/6 đến nay, Hải Phòng đã xác định được 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp đi từ Phan Thiết (Bình Thuận) về ngày 14/6 và mới nhận kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cụ thể, 2 trường hợp mới được phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là nữ sinh N.T.L, 14 tuổi, ở Lý Học, Vĩnh Bảo và N.T.D, 8 tuổi (quê ở Kiên Giang) ra Vĩnh Hải Phòng chơi. Trước đó, ngày 13/6, L và D cùng đón xe khách từ Phan Thiết (Bình Thuận) về huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Trong quá trình về nhà, L và D được bác ruột ở Tổ 2 Xóm Trại, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng đón ra thành phố chơi từ 18 giờ ngày 20/6 đến 13 giờ ngày 24/6 thì về lại Vĩnh Bảo.

COVID-19 25/6: Thanh niên bị tai nạn mới phát hiện dương tính, nhiều bác sĩ thành F1 - 4

Chiều 24/6, kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu L và D dương tính với SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường nhận định, đợt dịch lần này tại Hải Phòng phức tạp hơn rất nhiều so với những ổ dịch trước tại Hải Phòng do bước đầu rà soát những ca mắc COVID-19 đã về đến Hải Phòng trong nhiều ngày nay và di chuyển nhiều nơi trong thành phố.

Theo điều tra ban đan đầu, xe Trung Đức chạy tuyến Hải Phòng - TP HCM còn trả khách tại một số địa điểm khác trong nội thành Hả Phòng. Vì vậy khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. 

Hiện, Ngành y tế đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, phối hợp với địa phương tiến hành truy vết các hành khách, người nhận hàng của xe khách và truy vết, xét nghiẹm nhanh nhất các trường hợp liên quan.

Trước tình hình số ca mắc trọng cộng đồng tại Vĩnh Bảo tăng, UBND thành phố Hải Phòng họp khẩn với huyện Vĩnh Bảo, triển khai khẩn trương một số biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo tái kích hoạt các tổ kiểm soát dịch trong khu dân cư trên toàn địa bàn Hải Phòng, giãn cách xã hội toàn huyện Vĩnh Bảo theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; giao Sở Y tế điều động nhân lực y tế vào tăng cường giúp Vĩnh Bảo khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay trong sáng 25/6, huyện Vĩnh Bảo đã thành lập các tổ cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa ở xã Cộng Hiền. 

Trước mắt toàn bộ công nhân làm trong các KCN ở Vĩnh Bảo sẽ phải dừng làm trong 1-2 ngày để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc trước khi quay trở lại nhà máy làm việc tiếp.

(Theo Gia đình và Xã hội)

Nghệ An xác định 3 ổ dịch lớn, có ca bệnh mang chủng virus siêu lây nhiễm

Tính từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 51 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại 10 địa phương, trong đó có 8 ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở chợ đầu mối TP Vinh. Riêng sáng nay (25/6), Nghệ An công bố 6 ca nhiễm, trong đó nhiều ca có lịch trình rất phức tạp.

Qua điều tra, truy vết, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh nhận định, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 ổ dịch lớn. Ổ dịch thứ nhất liên quan đến ca bệnh làm nghề gội đầu ở phường Hà Huy Tập (TP Vinh). Ổ dịch thứ 2 là các ca bệnh từ Bắc Giang trở về, riêng ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm. Ổ dịch thứ 3 là tại chợ đầu mối TP Vinh, đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Trước tình hình dịch trên địa bàn Nghệ An đang diễn biến phức tạp, nhiều ca bệnh mất dấu F0, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng đã bàn thành lập Tổ COVID cộng đồng tại các huyện, xã. Mỗi tổ quản lý, giám sát từ 30-50 gia đình.

Quảng Cáo

Công tác truy vết cần phối hợp chặt chẽ hơn giữa các đơn vị, phân công rõ nhiệm vụ của từng ngành. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát, kiểm soát chặt chẽ người ở các vùng dịch khác trở về địa phương.

Với quan điểm phòng, chống dịch COVID-19 nhưng không “ngăn sông, cấm chợ”, các địa phương phải sắp xếp lại phương án hoạt động tại các chợ, trong đó bố trí đúng khoảng cách gian hàng, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, có thể cho người dân đi mua hàng theo ngày chẵn, lẻ...

Để ngăn chặn, khống chế, kiểm soát không để dịch lây lan trên diện rộng thì chủ động khoanh vùng, truy vết ngay khi xuất hiện các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, không chờ Trung tâm CDC khẳng định mới thực hiện. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động tại các chợ dân sinh, đặc biệt tại thành phố Vinh.

(Theo Tiền Phong)

Lâm Đồng khẩn cấp tìm người liên quan ca mắc Covid-19 là lái xe đường dài

Ngày 25-6, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị đã ra thông báo khẩn số 01 về việc tìm người có mặt tại các địa điểm có nguy cơ liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 (BN14246) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể, trước đó theo thông báo khẩn của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 14246, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đề nghị những người đến những địa điểm nguy cơ liên quan đến bệnh nhân số 14246 đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng của Sở Y tế Lâm Đồng hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng.

Theo lịch trình duy chuyển của bệnh nhân 14246 là lái xe đường dài từng đi và đến Lâm Đồng từ ngày 17 đến 23-6 gồm: Chợ đầu mối hoa quả Lộc Nga (TP Bảo Lộc); bến xe Phương Trang cũ (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng); garage ô tô Hà (đường Hồ Xuân Hương, phường 9, TP Đà Lạt), quán cơm Bảo Trân (phường 9, TP Đà Lạt), tạp hóa Thủy (đường Hồ Xuân Hương, phường 9, TP Đà Lạt).

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các trục đường ra vào tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, những người liên quan đến các địa điểm Công ty Tín An Lộc (đường Thánh Mẫu, phường 7, TP Đà Lạt), Công ty Minh Phùng (đường Hùng Vương, TP Đà Lạt), nhà xe Tín An Lộc (Lâm Văn Thạnh, phường 11, TP Đà Lạt) cũng cần liên hệ cơ quan chức năng, khai báo y tế điện tử và cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bệnh nhân 14246 được lấy mẫu xét nghiệm với SAR-CoV-2 vào ngày 24-6 và có kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

(Theo Người Lao Động)

Bữa tiệc thôi nôi khiến hơn trăm người ở Bình Dương mắc COVID-19

Trưa 25/6, Bộ Y tế công bố Bình Dương ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 201 trường hợp (tính từ đợt dịch thứ 4). Tuy nhiên, các ca mắc COVID-19 mới này đều đã được cách ly trước đó.

Các trường hợp F1, F2 đang được tiếp tục điều tra truy vết. Các điểm dịch tễ liên quan đến các ca bệnh đã được lực lượng chức năng khoanh vùng, cách ly y tế tạm thời và phun khử khuẩn.

Đáng nói, trong số 201 ca mắc COVID-19 ở Bình Dương trong đợt dịch này có tới 181 ca liên quan đến các ca bệnh xuất phát từ ổ dịch phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên. Trước đó, ca bệnh đầu tiên chưa rõ nguồn lây đến dự một tiệc thôi nôi ở khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên. Ngay khi phát hiện ca này dương tính, những người liên quan được đưa đi cách ly và liên tục cho ra kết quả mắc COVID-19.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có các điểm đang bị phong tỏa do liên quan đến các ca mắc COVID-19, bao gồm:

Tại TX. Tân Uyên, phong tỏa một số khu vực tại khu phố Vĩnh An, phường Tân Vĩnh Hiệp từ khuya ngày 14/6; Khu nhà trọ Lâm Văn Nho (khu phố Vĩnh An, phường Tân Vĩnh Hiệp) từ ngày 15/6; Công ty Gốm sứ Hiền Hòa Anh (phường Tân Vĩnh Hiệp) từ ngày 15/6; Công ty TNHH Vision (phường Thái Hòa) từ ngày 18/6; phường Tân Phước Khánh từ ngày 20/6. Công ty TNHH Xinadda Metal (Việt Nam) ở phường Vĩnh Tân ngày 24/6.

Tại TP.Thuận An, phong tỏa Công ty TNHH House Ware và Nhà trọ Trung Kiên tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn từ ngày 15/6; Phòng khám đa khoa Medic Miền Đông từ ngày 18/6; Block C2 Chung cư E-home 4, phường Vĩnh Phú từ ngày 13/6.

Tại TP.Thủ Dầu Một, phong tỏa Phòng khám đa khoa Châu Thành từ ngày 13/6; Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương từ ngày 16/6; một phần khu phố Chánh Lộc 6, phường Chánh Mỹ từ ngày 17/6; một phần khu phố 7, phường Hiệp An từ ngày 17/6; một phần khu phố 5, phường Phú Hòa từ ngày 19/6; phong tỏa tạm thời Siêu thị BigC Thủ Dầu Một từ ngày 19/6.

Tại TP.Dĩ An, hiện đang còn phong tỏa khu phố Quyết Thắng, phường Bình Thắng. Trước đó thành phố đã phong tỏa nhiều khu vực như phường Đông Hòa, phường Tân Bình và Công ty SX-TM Phúc Đạt.

Tại TX.Bến Cát, phong tỏa Công ty TNHH Right Rich (phường Tân Định) từ ngày 21/6. Tại huyện Bàu Bàng phong tỏa tạm thời Công ty TNHH máy móc và công nghệ Remacro (Khu công nghiệp Bàu Bàng).

Bên cạnh đó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 kể từ 0h ngày 21/6 đối với toàn địa bàn TX.Tân Uyên, TP.Thuận An và 4 phường: Hiệp Thành, Hiệp An, Chánh Mỹ và Phú Hòa của TP.Thủ Dầu Một.

(Theo Tiền Phong)

Phát hiện ca F0 ở Quảng Ninh có lịch trình di chuyển phức tạp trong cộng đồng

Trước đó, trường hợp F0 này đã đi trên xe khách Bắc Nam BKS 15B.03684 từ TP Hồ Chí Minh đi Hải Phòng, trên xe sau này ghi nhận 5 ca F0 tại Thái Bình và Hải Phòng.

Qua khai thác dịch tễ, lịch trình của F0 này như sau.

Ngày 19/6, lên xe khách BKS 37B.01979 của nhà xe Kim Thành Chính từ Quảng Bình đến Quảng Ninh.Đến 3h sáng ngày 20/6, đến chốt kiểm soát cầu Đá Bạc, xuống xe taxi của 1 lái xe tên Tuấn trung chuyển qua chốt, có tiếp xúc với 1 cán bộ trực chốt.Đến 6h sáng ngày 20/6, xuống xe tại Mông Dương, đi bộ đến kho xăng dầu Bình Minh, phường Mông Dương, tiếp xúc 7 người là nhân viên cây xăng trong quá trình kiểm định tại kho xăng dầu này từ 20 đến 23/6. Ngày 20/6, có ghé 1 tiệm tạp hoá, ăn sáng, uống cà phê gần khu vực cầu Sắt trên địa bàn phường Mông Dương, chưa rõ tên tiệm. Chiều 21/6, đi uống bia với nhân viên kho xăng dầu tại quán đầu cầu Sắt, chưa rõ tên tiệm. Trưa 23/6, đi taxi của lái xe tên Dinh ra bến đò Cầu 1, Cửa Ông. Trong quá trình chờ đò, uống nước tại quán nước khu vực bến, đi đò đến hòn Con Ong để di chuyển lên tàu VN02.

Ngành y tế Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu các trường hợp có liên quan.

Đến 19h ngày 23/6, tàu đến Tuần Châu. Thời điểm tối 23/6, nắm được thông tin trên chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh ra Hải Phòng có ca mắc COVID-19, một người bạn của ca F0 này (có đi cùng trên chuyến xe khách nói trên và chuyến xe Quảng Bình – Quảng Ninh) đi cùng trên tàu VN02 đã gọi điện khai báo y tế với CDC Quảng Ninh. Các đơn vị, địa phương đã phối hợp, cho dừng tàu và lấy mẫu toàn bộ người trên tàu. Ngày 24/6, CDC Quảng Ninh phát hiện 1 mẫu dương tính với Sars-CoV-2.

Bệnh nhân đã được đưa tới Bệnh viện Số 2 điều trị, các F1 trên tàu này được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung của TP Hạ Long. Ngành y tế và các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu các trường hợp có liên quan. Đến nay, đã có 11 F1 âm tính.

(Theo Sức khỏe và Đời sống)

Vì sao BN 13960 đi nhiều nơi tại Phú Yên, Khánh Hòa dù đã là F1?

Ngày 24/6, tỉnh Phú Yên phát hiện 8 ca dương tính Covid-19. Đây đều là F1 của bệnh nhân N.T.Y (BN 13960).

Liên quan ca bệnh này, nhiều người đặt vấn đề vì sao cơ quan y tế của Phú Yên chậm xác định bà là F1 của một ca bệnh đã công bố trước đó, để bà này đi khám bệnh nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người?

Cụ thể, ngày 15/6, Bộ Y tế công bố tài xế lái xe tải giao hàng từ TP.HCM đi Đà Nẵng là ca mắc COVID-19 số hiệu BN 12190. Tài xế này được ghi nhận là đã ăn cơm tại quán cơm Yến Nam vào trưa ngày 10 và chiều 11/6, tại sao bà Y. và những người trong quán cơm không được xác định là F1 của tài xế kia để khoanh vùng, xử lý theo quy định?

Trao đổi với PV về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết: Thông thường, sau khi điều tra dịch tễ các trường hợp bệnh xác định, Sở Y tế địa phương nơi có F0 sẽ gửi thông tin đến các tỉnh có liên quan để phối hợp điều tra dịch tễ trên địa bàn. Trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa các địa phương trong truy vết đã thực hiện rất tốt.

COVID-19 25/6: Thanh niên bị tai nạn mới phát hiện dương tính, nhiều bác sĩ thành F1 - 7

Khu vực nhà của bệnh nhân COVID-19 ở TP Tuy Hòa bị phong tỏa. Ảnh: Tấn Lộc

"Riêng đối với trường hợp bệnh nhân số 12190 là tài xế xe tải tuyến đường TP. HCM – Đà Nẵng có ghé địa bàn tỉnh Phú Yên vào các ngày 10/6 và 11/6, đến ngày 16/6 có kết quả dương tính nhưng đến 0h ngày 23/6, Sở Y tế Phú Yên mới có thông tin", bà Ngọc giải thích.

Bà Ngọc cho biết thêm, ngay khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các F1 của bệnh nhân 12190.

Qua đó, Sở Y tế phát hiện có 2 F1 đang ở Khánh Hòa nên đã thông tin cho Khánh Hòa biết, xử lý. Đến 13h30 ngày 23/6, Sở Y tế nhận được thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa về kết quả dương tính của một trường hợp F1 nói trên là BN số 13690.

Riêng việc BN 13690 đã đi khám ở bệnh viện trước đó nhưng không phát hiện Covid-19, lãnh đạo Sở Y tế Phú Yên cho hay, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường - tăng huyết áp, vào viện lúc 23h55 ngày 21/6 vì lý do mệt, chóng mặt, nôn mửa, xét nghiệm đường máu cao nên được chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não/tăng huyết áp, đái tháo đường, được chuyển lên khoa Thần kinh - Nội tiết điều trị.

"Vì bệnh nhân không có các triệu chứng của Covid-19, thời điểm bệnh nhân nhập viện ngành y tế chưa có thông tin bệnh nhân là F1 của ca bệnh 12190 nên các y bác sĩ tua trực chưa nghĩ đến COVID-19 và chưa lấy mẫu xét nghiệm ngay. Đến 7h sáng 22/6, bệnh nhân đã bớt các triệu chứng nôn mửa, gia đình xin xuất viện", bà Ngọc nói.

Như đã đưa tin, ngày 15/6, Bộ Y tế công bố tài xế lái xe tải giao hàng từ TP.HCM đi Đà Nẵng là ca mắc COVID-19 số 12190. Tài xế này được ghi nhận là đã ăn cơm tại quán cơm Yến Nam vào trưa ngày 10 và chiều 11/6. Đây là quán cơm do bà N.T.Y. (bệnh nhân 13960) làm chủ quán.

Từ 7h đến 8h30 ngày 20/6 và từ 8h đến 10h ngày 21/6, bà Y. đến khám tại Phòng khám Đa khoa Đức Tín ở TP Tuy Hòa.

Lúc 23h55 ngày 21/6, bà Y. nhập viện điều trị tại BV Đa Khoa tỉnh Phú Yên với triệu chứng sốt, nôn ói. Sau khi được đưa đến khoa hồi sức, đến 7h ngày 22/6, bà Y. rời khỏi BV Đa khoa Phú Yên.

Cũng trong sáng 22/6, bà Y. cùng 4 người khác đi ô tô riêng của gia đình vào TP Nha Trang. Sau khi đến khám tại BV Quân y 87 ở TP Nha Trang, bà Y. có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

COVID-19 25/6: Thanh niên bị tai nạn mới phát hiện dương tính, nhiều bác sĩ thành F1 - 8

Siêu thị Big C Quy Nhơn, nơi BN 12190 từng đến BN 12190 cũng từng ghé Bình Định

Chiều 24/6, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết 171 mẫu xét nghiệm tại siêu thị Big C Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho kết quả âm tính lần 1 với Covid-19. Đây là khu vực mà BN 12190 từng đến trước khi được xác định dương tính với Covid-19.

Trước đó, chiều 23/6, Sở Y tế tỉnh Bình Định nhận được thông tin chính thức từ Sở Y tế Phú Yên về trường hợp chủ quán cơm Yến Nam tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) dương tính với COVID-19 sau khi tiếp xúc với BN 12190 (tài xế của Công ty nhựa Duy Tân) vào ngày 9/6 và 11/6.

Ngay sau đó, Sở Y tế tỉnh Bình Định xác định lại hành trình xe do tài xế nói trên điều khiển. Kết quả xác định xe này có ghé vào siêu thị Big C Quy Nhơn vào khoảng 13h ngày 10/6 để giao hàng. Lúc này trên xe có 3 người (1 tài xế, 1 tài xế phụ và 1 người giao hàng).

Lúc giao hàng, có 2 người của Big C Quy Nhơn tiếp nhận hàng. Lúc này BN 12190 nằm trên xe chứ không xuống giao hàng. Thủ tục giao nhận hàng thực hiện theo đúng quy trình phòng chống dịch Covid-19, có khử trùng xe, nhân viên có đeo khẩu trang, đeo mặt nạ…

Sáng 24/6, nhân viên đến Big C Quy Nhơn làm việc bình thường nhưng không nhận khách mà chỉ phối hợp với Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tuy chỉ có 2 trường hợp là F1 tiếp xúc với những người trên xe có ca nhiễm COVID-19 nói trên nhưng ngành y tế tỉnh Bình Định đã truy vết toàn bộ đội bảo vệ, thủ kho… với tổng số 200 nhân viên, lấy mẫu 171 mẫu để xét nghiệm Covid-19.

Uống bia trong khu cách ly tập trung, 5 thanh niên bị phạt

Sáng nay (25/6), thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Công an huyện Lục Nam vừa hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt 5 cá nhân tổ chức uống bia trong khu cách ly tập trung, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 23/6, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung Trường tiểu học Đồi Ngô số 1, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, Công an huyện Lục Nam phát hiện 5 công dân đang tụ tập ăn uống trong phòng của khu cách ly này.

Công an huyện đã lập biên bản vụ việc và đề xuất xử phạt mỗi trường hợp 1 triệu đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế. Riêng người khởi xướng việc tụ tập ăn uống phạt 2 triệu đồng. Tổng số tiền phạt là 6 triệu đồng.

Khai nhận với cơ quan chức năng, các đối tượng cho biết, do thời tiết quá nóng bức nên đã gọi điện nhờ người đưa bia vào khu cách ly tập trung để uống giải nhiệt. Trong lúc đang chén chú, chén anh thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Được biết, từ ngày 1/5 đến nay, Công an huyện Lục Nam đã xử phạt 359 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; tổng số tiền phạt 468,5 triệu đồng.

Giám đốc Trung tâm y tế TP Vinh nhập viện, sức khoẻ suy kiệt do chống dịch

Tối ngày 24/6, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An – Dương Đình Chỉnh xác nhận và cho biết: Sau 2 tuần liên tiếp căng sức để tham gia chỉ đạo phòng chống dịch, bác sĩ Nguyễn Văn Long - Trung tâm y tế TP Vinh đã phải nhập viện cấp cứu vì sức khỏe suy kiệt.

Bác sĩ Long được gia đình phát hiện có biểu hiện kiệt sức khi cơ thể mệt mỏi và lả đi. Ngay sau đó, người thân đã đưa bác sĩ Long vào Bệnh viện Đa khoa Tp Vinh để cấp cứu và điều trị.

COVID-19 25/6: Thanh niên bị tai nạn mới phát hiện dương tính, nhiều bác sĩ thành F1 - 9

Lãnh đạo Sở Y tế tới thăm bác sĩ Nguyễn Văn Long - Trung tâm y tế TP Vinh, người vừa phải nhập viện cấp cứu vì kiệt sức khi chống dịch. (Ảnh: Trung Thành)

Ngay trong chiều nay, Ban lãnh đạo Sở y tế Nghệ An, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã tới thăm hỏi và động viên bác sĩ Long cùng gia đình.

Thông tin nhanh về tình hình sức khỏe bác sĩ Long, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh – Bác sĩ Nguyễn Hồng Trường cho biết: Hiện tại anh Long vẫn còn rất yếu, đang được đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện chăm sóc đặc biệt.

Anh Long mới được gia đình đưa vào lúc trưa nay (24/6), sức khỏe có dấu hiệu suy kiệt vì lao lực do làm việc quá sức, quá căng thẳng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm để đánh giá tổng thể và có phác đồ điều trị giúp cho bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Hiện tại các công việc liên quan đến Trung tâm y tế TP Vinh và chỉ đạo phòng chống dịch được tạm thời phân công cho cấp phó đảm nhiệm.

Theo tìm hiểu của PV, từ ngày 13/6, Tp Vinh là địa bàn đầu tiên ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Từ đó đến nay, số ca mắc bệnh tại tỉnh Nghệ An đã tăng lên thành 45 trường hợp, trong đó thành phố Vinh là nhiều nhất với 32 ca mắc.

Đặc biệt, ở địa bàn này vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới không rõ nguồn lây, hình thành các ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm cao như: Bệnh viện Tâm thần tỉnh Nghệ An, chợ Cửa Bắc, chợ Quang Trung, Chợ đầu mối Vinh.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, bất kể ngày đêm, trong điều kiện thời tiết nắng nóng kỷ lục, các cán bộ nhân viên ngành y tế và lực lượng tuyến đầu vẫn dốc sức truy vết, lấy mẫu và tiến hành các biện pháp cách ly, tiêu độc khử trùng.

(Theo Báo Giao Thông)

Điều tra xe khách từ TP Hồ Chí Minh về Hải Phòng làm xuất hiện 2 ca mắc COVID-19

Sáng 25/6, UBND TP Hải Phòng yêu cầu công an thành phố điều tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm các chốt kiểm soát COVID-19 để lọt xe khách Trung Đức BKS 15B-036.84 chở khách từ Bình Phước – Thủ Đức – TP Hồ Chí Minh vào thành phố làm xuất hiện 2 ca bệnh.

Trước đó, khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, ngày 30/5 UBND TP Hải Phòng đã thành lập cá chốt kiểm soát COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thành phố giao Sở GTVT tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải khách cố định Hải Phòng – TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Tuy nhiên, vào các ngày 17, 19 và 21/6/2021, chốt kiểm soát cầu Nghìn thuộc địa phận huyện Vĩnh Bảo còn để xe khách Trung Đức BKS 15B-036.84 chở khách vào thành phố.

Việc này làm xuất hiện 2 ca mắc COVID-19 là anh N.V.T (SN 1973) và chị P.T.L (SN 1986), cùng trú tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo.

Thành phố cũng yêu cầu, Công an TP Hải Phòng tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện chở người, hàng hóa ra vào thành phố qua chốt. Đặc biệt từ các địa phương có ca mắc COVID-19.

Đối với xe khách, cảnh sát yêu cầu chủ phương tiện xuất trình lịch di chuyển, danh sách hành khách, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Các phương tiện chở hàng hóa từ vùng có dịch phải được khử khuẩn trước khi vào địa bàn thành phố. Kiểm tra lịch trình di chuyển, nhật ký hành trình và xuất trình giấy xác nhận xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải khách tuyến cố định phải đăng ký phương tiện, tài xế, nhân viên phục vụ gửi đến bến xe để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Trong thời gian tạm trú, đơn vị kinh doanh vận tải phải bố trí khu vực riêng biệt cho tài xế và phụ lái, quản lý các điều kiện phòng dịch và khai báo y tế theo quy định.

Nghệ An: Khẩn trương rà soát, xét nghiệm, cách ly cho người đến chợ đầu mối lớn nhất tỉnh

Ngày 25/6, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn về việc, rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến/trở về từ chợ đầu mối ở thành phố Vinh.

Trong những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Chợ đầu mối (thành phố Vinh). Đặc biệt trong ngày 24/6, đã ghi nhận 04 trường hợp dương tính mới liên quan Chợ đầu mối và đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ Chợ đầu mối tại một số địa phương...

Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế Nghệ An đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương chỉ đạo rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đã buôn bán/đến/trở về từ Chợ đầu mối (thành phố Vinh) kể từ ngày 01/6/2021 đến nay; Tổ chức điều tra dịch tễ, phân loại đối tượng, cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với các trường hợp trở về từ ngày 05/6/2021 đến nay: Tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú cho đến khi có thông báo mới; Đối với các trường hợp còn lại tiếp tục theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có triệu chứng nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 thì phải đến cơ sở y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Đối với các trường hợp tiếp xúc với người trở về từ Chợ đầu mối (TP Vinh): yêu cầu khai báo y tế, theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có triệu chứng nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 thì phải đến cơ sở y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị kịp thời;

Đối với các chợ trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố Vinh có tiểu thương, buôn bán, kinh doanh trở về từ Chợ đầu mối (TP. Vinh) yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp tổ chức thông báo cho người dân đã đến các chợ nêu trên biết, thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe, khi có dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đề nghị hoàn thành trước 08h00 ngày 26/6/2021.

Sở Y tế Nghệ An cũng giao Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tham mưu Ban Chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo các tổ truy vết, tổ COVID-19 cộng đồng và các tổ chức đoàn thể liên quan khẩn trương rà soát, xác minh thông tin, lập danh sách, khai báo y tế, điều tra dịch tễ các trường hợp trở về từ Chợ đầu mối (TP. Vinh); tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước mọi diễn biến của dịch.

Chỉ đạo các tổ lấy mẫu trên địa bàn (bao gồm cả các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập) triển khai ngay công tác lấy mẫu xét nghiệm và vận chuyển mẫu theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Báo cáo kết quả rà soát (các trường hợp trở về từ Chợ đầu mối và người tiếp xúc) về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước 12h00 ngày 26/6/2021 để tổng hợp báo cáo Sở Y tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế các địa phương triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 51 ca dương tính với SARCoV-2, trong đó: TP Vinh: 32 ca, Diễn Châu: 9 ca, Tân Kỳ: 01 ca, Quỳ Hợp: 01 ca, Nam Đàn: 02 ca, Đô Lương: 01 ca, Hoàng Mai: 02 ca, Nghĩa Đàn: 01 ca, Nghi Lộc: 01, Quỳnh Lưu: 01 ca.

(Theo Tiền Phong)

NÓNG: Đồng Nai khẩn cấp tìm người đến hàng loạt địa điểm ở Biên Hòa, Long Khánh, Xuân Lộc

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, ông N.V. T (ngụ Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đi xe khách Trung Đức từ Hải Phòng, qua nhiều tỉnh thành và đến tỉnh Đồng Nai. 

Tại đây, ông này lưu trú ở TP Biên Hòa từ ngày 13-6 đến 17-6. Ông ở nhà người thân tại phường Hố Nai, sau đó đi ăn uống tại một số nơi trên đường Nguyễn Ái Quốc.

Ngày 15-6, ông đi xe máy lên nhà người thân ở tỉnh Bình Phước, đi ăn uống, công chứng rồi quay trở lại TP Biên Hòa. Sau đó, người đàn ông này ghé lại nhà người thân rồi lên xe khách Trung Đức về Hải Phòng. 

Sau khi Hải Phòng phát hiện chùm bệnh 3 người ở tổ lái xe khách Trung Đức (gồm tài xế và phụ xe), ông N.V.T khai báo và xét nghiệm, kết quả nghi mắc Covid-19.

Ngay trong đêm qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Biên Hoà đã khẩn cấp truy vết các trường hợp F1, F2, F3. Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn, phong tỏa tạm thời một số địa điểm ông T. đến ăn uống, nghỉ ngơi tại phường Hố Nai.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã ra thông báo khẩn tìm người đi trên chuyến xe khách Trung Đức BKS 15B-036.84 đi từ TP Hải Phòng đến Ngã Tư Bình Phước (TP HCM) và ngược lại. Thời gian từ ngày 9-6 đến 21-6.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề nghị tất cả những người đi trên chuyến xe trên cần liên hệ ngay với trạm y tế tại địa phương để khai báo y tế và được hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 kịp thời.

Cụ thể, khoảng 23 giờ 40 phút đến 0 giờ 10 phút ngày 12 đến 13-6, xe dừng dọc Quốc lộ 1, xã Bình Minh và xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom.

Khoảng 15 giờ 40 phút đến 16 giờ ngày 13-6, xe dừng dọc Quốc lộ 1 xã Xuân Hưng huyện Xuân Lộc. Lúc 0 giờ ngày 17-6, xe dừng dọc Quốc lộ 1 xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc.

Khoảng 15 giờ 10 phút đến 15 giờ 40 phút ngày 17-6, xe dừng tại phường Xuân Trung và phường Xuân Bình, TP Long Khánh.

Khoảng 17 giờ 40 phút đến 18 giờ 30 phút ngày 17-6, xe dừng dọc Quốc lộ 1, xã Xuân Hoà, huyện Xuân Lộc.

Khoảng 14 giờ 40 phút đến 15 giờ 10 phút ngày 21-6, xe dừng tại phường Xuân Trung và đường 21 tháng 4 phường Xuân Bình, TP Long Khánh.

Ca nghi mắc thứ 2 là một trường hợp F1 làm việc tại KCN Biên Hoà 2, TP Biên Hoà.

Cụ thể, F1 là ông L.V.Đ. (ngụ phường Thới An, quận 12, TP HCM, nhân viên làm việc tại Công ty cổ phần dược phẩm OPV ở đường 3A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2) cũng đã có kết quả xét nghiệm xác định nghi mắc Covid-19. Ông Đ. tiếp xúc với vợ bị nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà trước đó.

UBND TP Biên Hòa đã yêu cầu đưa ngay 59 F1 tiếp xúc với ông Đ. tại công ty trên nhiều ngày đi cách ly tập trung ngay.  Đồng thời, yêu cầu trung tâm y tế truy vết các trường hợp F2 trong và ngoài công ty.

TP Biên Hòa cũng đề nghị công ty dược phẩm trên tạm ngưng hoạt động để khử khuẩn và vận động cán bộ, nhân viên, người lao động  có liên quan khai báo y tế để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Bình Dương khẩn cấp tìm người đến 10 địa điểm, Bình Phước ra thông báo khẩn

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nhà máy trong khu công nghiệp và các khu nhà trọ, khu dân cư tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, ngay trong đêm 24 rạng sáng 25-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thuận An và các lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu tầm soát cộng đồng và xét nghiệm diện rộng sàng lọc COVID-19 cho gần 40.000 người dân đang sống trong khu vực cách ly y tế tạm thời tại phường Bình Chuẩn.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lấy mẫu xét nghiệm cho 40.000 người dân tại phường Bình Chuẩn đêm 24 rạng sáng 25-6.

Với số lượng người cần lấy mẫu xét nghiệm quá lớn, ngoài lực lượng của Sở Y tế tỉnh, tỉnh Bình Dương đã điều động nhiều lực lượng từ các trung tâm y tế huyện, sinh viên Trường Cao Đẳng Y tế Bình Dương và lực lượng công an, quân sự, bảo vệ dân phố của địa phương.

Phường Bình Chuẩn, TP Thuận An là điểm có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, với nhiều khu nhà trọ cho công nhân, xí nghiệp, ngành y tế tỉnh Bình Dương đã thông báo tìm những ai đã từng đến 10 địa điểm trên địa bàn phường này sau khi phát hiện 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng liên quan đến dịch Covid-19, sáng 25-6, tỉnh Bình ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước cho biết đã khẩn cấp yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, ngành chức năng điều tra, nhanh chóng truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 14119.

Nguyên nhân trước đó tỉnh này nhận được thông tin bệnh nhân số 14119, có địa chỉ tại TP Hải Phòng đã đến thôn 8, xã Long Hà và xã Bù Nho (huyện Phú Riềng), giao dịch tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Phước Long (thị xã Phước Long) và thôn Khắc Khoan, xã Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập).

(Theo Người Lao Động)

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/covid-19-256-phat-hien-ca-f0-o-quang-ninh-co-lich-tri...

Nhói lòng bé gái 5 tuổi một mình bước lên xe cấp cứu vào bệnh viện điều trị COVID-19
Hình ảnh bé gái mặc bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình, một mình lên xe cấp cứu để vào viện điều trị COVID-19 đã khiến bao người ứa nước mắt.

Dịch COVID-19

Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h