Cứu sống thiếu nữ mắc căn bệnh hiếm nhất thế giới

Ngày 27/05/2015 13:25 PM (GMT+7)

Bệnh nhân bị mắc chứng bệnh tim hiếm gặp, y văn thế giới ghi lại chỉ có khoảng 40 ca bệnh như trên và chỉ 20 người được phẫu thuật thành công.

Mới đây, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị mắc những bất thường rất hiếm gặp ở tim. Theo Bác sĩ Trần Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, bệnh viện Chợ Rẫy thì bệnh nhân là Võ T.Q.N. (16 tuổi, ngụ Lâm Đồng).

Q.N. kể lại, em thường xuyên bị ngưng tim, ngất xỉu, đau ngực dữ dội phải nhập viện tại địa phương rất nhiều lần nhưng bệnh vẫn không hề thuyên giảm. Sau đó, người thân đã đưa Q.N. đến bệnh viện Tim Tâm Đức tại TP.HCM để điều trị.

Tại đây, Q.N. tiếp tục bị ngưng tim, khiến bệnh viện phải sốc điện tim, hồi sức tích cực N. mới tạm "tai qua nạn khỏi". Nghi vấn bệnh nhân mắc bất thường tim hiếm gặp, các bác sĩ bệnh viện Tâm Đức đã mời bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy đến hội chẩn.

Các bác sĩ chẩn đoán Q.N. có thể bị bất thường lỗ xuất phát và đường đi của động mạch vành trái bẩm sinh. Thay vì xuất phát từ phía sau, động mạch vành trái của Q.N. lại đi từ phía trước của động mạch chủ, một đoạn còn nằm trong thành động mạch chủ, khiến em thường bị nhồi máu cơ tim, thiếu máu lên não, gây ngất xỉu.

Theo bác sĩ Trần Thái An, từ trước đến nay, bệnh viện Chợ Rẫy chỉ mới gặp 1 ca bệnh như trên và Q.N. là trường hợp thứ 2.

Cứu sống thiếu nữ mắc căn bệnh hiếm nhất thế giới - 1

Bệnh nhân Võ T.Q.N. sau khi được phẫu thuật

Bác sĩ Thái An cho biết: “Chúng tôi đã hội chẩn và quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật tạo hình lỗ xuất phát động mạch vành trái cho người bệnh. Đây là ca phẫu thuật vô cùng khó khăn, kịch tính, bệnh nhân lên bàn mổ trong tình trạng suy tim nguy kịch, nhưng 50% thành công đã mỉm cười với bệnh nhân”.

Sở dĩ vậy, bởi vì khoảng 40 ca mắc bệnh như Q.N trên thế giới thì chỉ có 20 trường hợp được phẫu thuật thành công. Hiện, Võ T.Q.N. đang tiếp tục được theo dõi điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Sức khỏe của em tiến triển khá tốt, đã có thể đi lại, nói năng, ăn uống bình thường.

Theo Tùng Nguyễn (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt