Đà Nẵng: Công nhân được thưởng tết cao hơn năm ngoái

Ngày 06/01/2016 13:15 PM (GMT+7)

Mức thưởng của cán bộ chủ chốt sẽ giảm nhưng thưởng công nhân tăng hơn so với năm ngoái.

Tết lớn nhỏ tùy thuộc thưởng

Những ngày cuối năm, thưởng tết luôn là đề tài bàn tán và là niềm mong chờ lớn nhất của người lao động. Chị Nguyễn Thị Hương (công ty Daiwa, Đà Nẵng) cho biết: “Công nhân hầu hết là người nghèo, tiền lương hàng tháng thường dùng hết cho việc chi tiêu. Việc mua sắm tết phải chờ đến tiền thưởng cuối năm”.

Theo chị Hương, nhiều năm nay, công ty Daiwa vẫn có định mức thưởng theo xếp hạng, tùy thuộc vào sự phấn đấu cá nhân của cả năm. Đây được xem là cách tính phù hợp vì không thể đánh đồng người làm tốt công việc và người chưa hoàn thành tốt công việc.

Đến nay, công ty vẫn chưa cho biết số tiền thưởng tết chính thức. Tuy nhiên, chị ngẫm, năm nay, mức thưởng tương đương năm ngoái và ngày làm cuối cùng của năm mới được nhận.

Trong khi đó, nhiều công nhân tại công ty TNHH Điện tử Poster (Đà Nẵng) chia sẻ, dù phía ban giám đốc chưa công bố tiền thưởng cụ thể. Tuy nhiên, dựa vào năng suất làm việc, đơn hàng, họ tin tưởng, tiền thưởng ít nhất bằng hoặc cao hơn năm ngoái.

Một công nhân nhận định: “Các công ty khác, chỉ thưởng tết tháng 13, riêng công ty Poster thường thưởng 1,5 tháng. Năm nay, tiền lương cao hơn năm trước, có thể tiền thưởng cũng tăng lên mức tương ứng”.

Nhiều công nhân tại công ty Poster cho hay, thưởng tết là điều khiến công nhân mong đợi, nếu được nhiều thì sẽ đón tết lớn, nếu ít thì sẽ đón tết nhỏ. Ngoài số tiền thưởng tết, công ty này vẫn thường có một phần quà nhỏ gồm mứt, hạt dưa, dầu… trị giá vài trăm nghìn đồng.

Thưởng tết là điều mong mỏi của của người lao động

“Giá trị dù không lớn nhưng lại thể hiện được sự quan tâm của công ty đến anh chị em công nhân. Điều này khiến tình cảm của công nhân dành cho công ty khắn khít và gắn kết lâu dài”, anh Trần Văn Hưng nói.

Đại diện công ty dệt may Blue (Đà Nẵng) cho biết: “Tết là thời điểm biến động công nhân lớn. Nhiều công nhân sau khi nghỉ tết không quay trở lại làm việc. Các công ty thường có cách níu kéo công nhân là tăng tiền thưởng tết, tăng chế độ đãi ngộ tốt hơn”.

Công nhân được thưởng cao hơn năm ngoái

Mới đây, Sở LĐTBXH Đà Nẵng đã công bố thông tin về việc thưởng tết của 381 doanh nghiệp. Trong đó, mức thưởng tết cao nhất là 200 triệu đồng một người. Nhìn vào con số này, nhiều người sẽ cho rằng mức thưởng quá cao. Tuy nhiên, so sánh với mức thưởng công bố năm 2015, mức thưởng cao nhất của năm nay thấp hơn 100 triệu.

Theo công bố này, bình quân tiền thưởng tết dương lịch năm nay thấp hơn so với năm trước hơn 32%. Bình quân tiền thưởng tết Nguyên đán cũng thấp hơn so với năm trước bằng con số này.

Đối với công ty cổ phần có vốn nhà nước, thưởng tết Dương lịch cao nhất là 10,5 triệu đồng người và thấp nhất là 200 nghìn đồng người. Tết Nguyên đán thấp nhất 1,2 triệu đồng và cao nhất là 200 triệu đồng người.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng tết Dương lịch cao nhất là 89 triệu đồng người và thấp nhất là 200 nghìn đồng người. Tết nguyên đán thấp nhất là 2,3 triệu đồng và cao nhất là 157,5 triệu đồng người…

Một cán bộ đang công tác tại Sở nhận định, nếu nhìn vào báo cáo, mọi người sẽ nghĩ, mức thưởng năm nay thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, thực chất, tiền thưởng này giảm chủ yếu ở cán bộ chủ chốt, riêng tiền thưởng của công ty vẫn bằng hoặc cao hơn năm trước. Người này đưa ra ví dụ, năm ngoái, mức thưởng thấp nhất của doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước là 300 nghìn đồng thì năm nay tăng lên 1 triệu đồng một người.

Sở dĩ tiền thưởng tết ở cấp lãnh đạo thấp hơn công nhân để phù hợp với xu thế. Đồng thời, các doanh nghiệp còn phải dự trù nguồn vốn dự phòng để chuẩn bị tăng lương theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, mức đóng bảo hiểm xã hội 2016 cũng tăng vì tính đóng dựa trên thêm các khoản phụ cấp chứ không phải chỉ lương “cứng” như trước đây.

Theo Nhật Hoàng (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot