Loại cua này chỉ xuất hiện ở vùng đất Bắc Giang, mấy năm gần đây "sốt" trên thị trường, giá đắt nhưng vẫn được nhiều người tìm mua.
Mấy năm gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại cua lạ, có lớp lông ở càng, chân và mai.
Đó là cua da, một đặc sản chỉ ở vùng đất Yên Dũng (Bắc Giang)
Cua da to hơn con cua đồng, trọng lượng khoảng 1-2 lạng/con, con to có thể lên đến 3-4 lạng.
Cua da có giá lên tới 500.000 đồng/kg. Điều đặc biệt, loại cua này chỉ xuất hiện vào 2 tháng đầu đông
Cua da không có bán tại các cửa hàng hải sản thông thường mà phải đặt trước trên mạng mới có. Thịt của chúng có vị ngọt pha chút ngầy ngậy của mỡ nên đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích
Cứ đến tháng 9, tháng 10 âm lịch, người dân chuyên sống bằng nghề thuyền chài lại đi bắt thứ "lộc trời" này để bán.
Thời điểm đánh bắt cua da thường diễn ra vào ban đêm và đánh bắt rất khó khăn vì vậy phải là những thuyền chài có kinh nghiệm, trang bị lưới bát quái để bắt cua.
Nếu may mắn, mỗi thuyền chài có thể bắt được 5-6kg nhưng nếu không may thì cả đêm cũng không bắt được con nào
Loại cua này có giá trị kinh tế cao vì sống tự nhiên tại các ghềnh đá dưới sông, chưa ai nuôi được
Để có cua da bán, nhiều thương lái phải đi mua gom của nhiều thuyền chài từ khi tờ mờ sớm rồi bán cho các nhà hàng, quán ăn phục vụ khách du lịch hoặc vận chuyển xuống Hà Nội để bán
Vì mới lạ nên nhiều khách tìm mua loại cua này về ăn thử