Điều trị thành công 2 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Ngày 15/05/2015 12:05 PM (GMT+7)

Sáng 14/5, hai bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt được điều trị thành công bằng phương pháp Cấy hạt phóng xạ đã khỏe mạnh xuất viện. Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công phương pháp này.

Hai bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được ứng dụng thành công kỹ thuật Cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt là Nguyễn Đình L. (80 tuổi) và Trần Tự H. (63 tuổi).

Không giấu được niềm vui sau khi được điều trị, bệnh nhân L. chia sẻ: “Là một trong hai người đầu tiên tại Việt Nam được điều trị thành công bằng phương pháp mới này, tôi cảm thấy hết sức vui mừng. Một năm trước tôi có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn, sau khi xét nghiệm tại Bệnh viện 108, phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, tôi được chỉ định mổ phanh. Nhưng do tuổi cao nên tôi đã không thực hiện.

May mắn tôi biết được bệnh viện Bạch Mai có phương pháp điều trị mới là cấy hạt phóng xạ. Hiện nay sức khỏe tôi đã hoàn toàn bình thường, thậm chí tôi còn cảm thấy mình khỏe hơn trước”.

Cùng chung cảm xúc, bệnh nhân Trần Tự H. bày tỏ: “Tôi không ngờ quá trình bình phục lại nhanh tới vậy, chỉ sau 1 ngày tôi đã về nhà và sinh hoạt bình thường. Thật sự, phương pháp cấy hạt phóng xạ đã mở ra tia hi vọng sống cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phát hiện sớm”.

Hai bệnh nhân đầu tiên điều trị thành công ung thư tuyến tiền liệt (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai).

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính xuất phát từ tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt và thường di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết… Bệnh có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục, hoặc rối loạn chức năng cương dương…

Theo Globocan 2012, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất ở Australia, New Zealand, Bắc Mỹ, Đông âu. Theo dữ liệu của Mạng lưới ung thư quốc gia Mỹ (National Comprehensive Cancer Network, NCCN) năm 2012 có 241.740 trường hợp mới mắc, chiếm 28% tổng số bệnh nhân ung thư mới mắc ở nam giới và 28.170 bệnh nhân tử vong.

Người Châu Á có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn 1-7/100,000. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong cũng rất cao. Theo dữ liệu Globocan 2012, hằng năm ước tính có khoảng 1.275 ca mới mắc, nhưng có tới 872 ca tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 3,4/100.000 dân, tỷ lệ chế là 2,4/100.000 dân.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: Phẫu thuật (phẫu thuật mở, nội soi), cắt lạnh. Nội tiết (cắt bỏ tinh hoàn bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc); Hóa chất; Xạ trị (xạ chiếu ngoài, xạ áp sát); Cấy hạt phóng xạ (xạ trị chiếu trong).

GS. TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu cho biết: “ Với những bệnh nhân phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm và khu trú, thì cấy hạt phóng xạ là một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tăng thời gian sống thêm, tăng chất lượng cuộc sống.

Kỹ thuật này đã được ứng dụng thường quy tại Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu, châu á mang lại hiệu quả điều trị cao. Tỷ lệ sống thêm không mắc bệnh đạt 97%”.

Ở Việt Nam, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khá cao, điều trị còn nhiều khó khăn song cho đến nay chưa có cơ sở y tế nào triển khai áp dụng kỹ thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ. Đây là một kỹ thuật hiện đại trong điều trị ung thư, tuy nhiên, để triển khai được kỹ thuật rất phức tạp này, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa sâu, phải có thiết bị cấy hạt phóng xạ, hệ thống máy siêu âm mô phỏng với phần mềm lập kế hoạch xạ trị chuyên dụng…

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, là nơi đầu tiên ở Việt Nam triển khai thành công kỹ thuật này.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Viêm tuyến tiền liệt