Quý ông hốt hoảng sau khi đi khám “trên bảo dưới không nghe”

Ngày 08/12/2016 00:08 AM (GMT+7)

Thấy “cậu nhỏ” khó cương, bệnh nhân N (51 tuổi) đi khám, không ngờ phát hiện mình bị ung thư tiền liệt tuyến, đứng hàng đầu trong số các loại ung thư đường tiết niệu.

Tại Trung tâm Nam học của Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân Mào Văn N, 51 tuổi, quê ở Điện Biên đến khám vì thấy tình trang cương của cậu nhỏ bị giảm, khó duy trì độ cương cứng.

Trong quá trình hỏi bệnh và thăm khám, các bác sỹ đã cho bệnh nhân làm siêu âm hệ tiết niệu – tuyến tiền liệt, xét nghiệm sinh hoá máu, nội tiết tố nam giới và PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt).

Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy người bệnh nghi ngờ có biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh nhân đã được sinh thiết tuyến tiền liệt. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt dạng adenoma carcinoma. Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Nam học.

Đi khám vì nghĩ là rối loạn cương, ông N bất ngờ phát hiện mắc ung thư tiền liệt tuyến. Ảnh minh họa

Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục phụ của nam giới. Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư đứng hàng đầu trong số các loại ung thư của đường tiết niệu và xếp thứ hai trong các bệnh ung thư ở nam giới sau ung thư phổi, chiếm 9% trong các ung thư mới được phát hiện hàng năm. Tại Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ác tính được chẩn đoán nhiều nhất ở nam giới.

Tại Việt Nam, các số liệu thống kê về ung thư tuyến tiền liệt tuy chưa đầy đủ, nhưng các tài liệu cho thấy những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 35 trong các loại ung thư ở nam giới; đến năm 1997, bệnh lý này đứng hàng thứ 8 trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới và trong những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt có chiều hướng gia tăng.

TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Phó Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết: Thông thường, người bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường đi khám vì các rối loạn tiểu tiện. Khi khám bệnh, thầy thuốc tìm hiểu các triệu chứng và có thể phát hiện những biểu hiện về rối loạn tình dục kèm theo.

Nhưng trường hợp như bệnh nhân N ở trên thì không hay gặp. Người bệnh đi khám vì rối loạn cương dương, các thầy thuốc phải khám rất cẩn thận và toàn diện thì mới có thể phát hiện được bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt. Nếu không phát hiện được ung thư tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ chỉ được điều trị rối loạn cương dương mà bỏ qua một bệnh lý nguy hiểm tính mạng.

TS Quang cũng khuyến cáo người bệnh nên đi khám ở cơ sở khám chữa bệnh có uy tín.

Theo Q.An (Gia đình và xã hội)