Người đàn ông bị nổi mụn ở đầu, đi khám không ngờ phát hiện ung thư đã di căn

HÀ VŨ. Ngày 14/02/2021 16:00 PM (GMT+7)

Một người đàn ông vội đến bác sĩ da liễu để kiểm tra vì phát hiện có mụn trên đầu, kết quả sinh thiết hóa ra là bệnh ung thư chỉ có ở nam giới khiến bệnh nhân chết lặng.

Bác sĩ chuyên khoa thận học Hồng Vĩnh Tường, trưởng Khoa thận Bệnh viện Nam Đầu, Đài Loan chia sẻ với Ettoday, có một người đàn ông ngoài 50 tuổi, thời gian dài chạy thận cùng vợ. Một hôm người đàn ông tiết lộ với bác sĩ, kể từ khi bắt đầu học cấp 2, trên da đầu đã xuất hiện những mụn giống như viêm nang lông, mụn chỉ to bằng hạt gạo nhưng không loại bỏ được, nên đã hình thành thói quen sờ và gãi mụn trên da.

Người đàn ông bị nổi mụn ở đầu, đi khám không ngờ phát hiện ung thư đã di căn - 1

Người đàn ông có mụn mủ trên đầu, không ngờ phát hiện ung thư

Gần đây, do một mụn mủ nhỏ đột nhiên xuất hiện bên cạnh những mụn cũ ở trên đầu. Vì không thể chịu được ngứa nên gãi dữ dội, khiến mụn chảy máu và phát hiện có mùi hôi.

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường nói rằng những mụn mủ trên đầu của người đàn ông "trông rất xấu xí", thậm chí có một số cục máu đông bị mắc kẹt trong đó, bác sĩ yêu cầu người đàn ông nên gặp bác sĩ da liễu để làm sinh thiết càng sớm càng tốt. Kết quả khiến người đàn ông chết lặng, bác sĩ cho biết có mô tuyến tiền liệt bên trong, đó là ung thư tuyến tiền liệt, mọc mụn trên đầu chính là ung thư đã di căn.

Sau đó, người đàn ông được giới thiệu đến Khoa Tiết niệu, kết quả kiểm tra khẳng định đó là ung thư tuyến tiền liệt đã di căn, và tình trạng bệnh đã nghiêm trọng.

Người đàn ông bị nổi mụn ở đầu, đi khám không ngờ phát hiện ung thư đã di căn - 3

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường nói thêm rằng, ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương phổ biến nhất. Nghiên cứu kết luận rằng các tế bào ung thư của nam giới đã từ từ ăn ra khỏi xương và lên da đầu.

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết, nếu chỉ dựa vào các triệu chứng thì khó có thể phân biệt được đó có phải là ung thư tuyến tiền liệt hay không, do đó, hầu hết bệnh nhân khi phát hiện đã bị di căn xương, vì lúc ban đầu nó giống như phì đại tuyến tiền liệt, chỉ có thể là kiểm tra bằng xét nghiệm máu, kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (viết tắt là PSA) ”, nếu chỉ số trên 4 thì hãy cẩn thận.

Ung thư tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, tuyến này nằm ngay dưới bàng quang, nối liền với niệu đạo. Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra các chất dịch màu trắng, khi quan hệ tình dục tuyến này sẽ đẩy chất dịch này xuống niệu đạo, tạo thành tinh dịch. Tuyến tiền liệt còn đóng vai trò trong việc kiểm soát tiểu tiện ở nam giới.

Khi bước vào tuổi 40, tuyến tiền liệt bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa, tuyến này có thể sẽ phì đại, tăng trọng lượng làm chèn ép vào niệu đạo gây trở ngại cho việc bài tiết nước tiểu, gây tiểu dắt, tiểu khó, ứ nước tiểu gây suy thận. Có trường hợp tế bào tuyến tiền liệt trở thành tế bào ung thư, gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các tế bào ung thư này trở nên nguy hiểm hơn khi di căn sang các bộ phận khác, đặc biệt là di căn vào xương hoặc vào các hạch bạch huyết.

Một số dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Người đàn ông bị nổi mụn ở đầu, đi khám không ngờ phát hiện ung thư đã di căn - 4

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể di căn đến xương

Nếu phát hiện mình có một số triệu chứng sau thì nên đi đến các cơ sở y tế chuyên về niệu khoa để được thăm khám và chẩn đoán:

- Tiểu khó, tiểu lắt nhắt.

- Nước tiểu có máu nhưng thường lượng máu rất ít, mắt thường khó phát hiện được mà phải nhờ đến xét nghiệm.

- Tuyến tiền liệt to hơn bình thường và có thể sờ thấy một nhân cứng. Để biết, cần phải khám tuyến tiền liệt.

Khi bệnh tiến triển nặng, có thể gặp các triệu chứng như: phù hai bàn chân, tiểu không tự chủ hay bí tiểu. Đau nhức xương hay có thể bị gãy xương khi gặp một chấn thương nhẹ.

Vì ung thư tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên và bệnh không có triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn đầu nên để phát hiện bệnh sớm, nam giới trên 50 tuổi cần khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt hàng năm.

Nếu gia đình có cha, anh ruột bị ung thư tuyến tiền liệt thì nên chủ động đi khám tuyến tiền liệt mỗi năm từ tuổi 40. Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng như tiến hành thăm khám qua hậu môn, trực tràng; sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng và xét nghiệm máu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-bi-noi-mun-o-dau-di-kham-khong-ngo-p...

Diễn viên giành 2 giải Oscar mắc ung thư tuyến tiền liệt vẫn sinh được con nhờ điều này
Thành công trên sự nghiệp với 2 giải Oscar nhưng nam diễn viên Robert De Niro lại không may mắc phải căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ năm 2003. Ông...
Theo HÀ VŨ. Dịch từ Ettoday (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)