Đợt nắng nóng lên tới 41 độ kết thúc, miền Bắc xuất hiện mưa dông, sạt lở, lũ quét

Ngày 19/05/2019 05:51 AM (GMT+7)

Nắng nóng cao điểm ở miền Bắc sẽ sớm kết thúc từ ngày 21/5.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên trong các ngày 18-19/5, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đỉnh điểm của đợt nắng nóng gay gắt này với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi 40-41 độ.

Khu vực Hà Nội trong 2 ngày này có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38-39 độ, có nơi đạt 40 độ. Từ đêm 19/5, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén bởi áp cao lục địa được tăng cường ở phía Bắc nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong thời gian này.

Ngày 20/5, nắng nóng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu Tây Bắc Bắc Bộ kết thúc; Bắc Trung Bộ còn nắng nóng cục bộ trong ngày 20/5. Từ ngày 22-24/5, do ảnh hưởng của hội tụ gió nên có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Đợt nắng nóng lên tới 41 độ kết thúc, miền Bắc xuất hiện mưa dông, sạt lở, lũ quét - 1

Nắng nóng đỉnh điểm khiến người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt

Trung và Nam Trung Bộ: từ ngày 18-20/5 tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ, riêng các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ 34-36 độ. Trong đó ngày 18-19/5 cũng là đỉnh điểm đợt nắng nóng này.

Từ ngày 21-24/5, do ảnh hưởng rìa Nam của rãnh áp thấp bị nén nên có mưa dông rải rác (mưa tập trung vào chiều và đêm). Nắng nóng diện rộng kết thúc, riêng ngày 21/5 nắng nóng cục bộ còn xảy ra ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ: từ ngày 18-20/5, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 21/05, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh trở lại nên có mưa rào và dông rải rác (mưa dông tập trung và chiều và tối). Trong tuần tới dòng chảy các sông ở Tây Nguyên tăng hơn so với tuần qua, tình trạng hạn hán giảm, riêng một số vùng thuộc hạ lưu sông Ba (Gia Lai), phía đông Đăk Lăk còn tình trạng khô hạn cục bộ. Xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang giảm dần, trong tuần tới xâm nhập mặn tiếp tục giảm so với thời kỳ đã qua.

Thời tiết biển: Chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong tuần tới, riêng ngày 18-19/5 ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5-6 vào chiều tối và đêm do ảnh hưởng của gió Nam rìa rãnh áp thấp.

Nắng 45 độ, chị em Hà Thành bịt 1 lúc 2-3 khẩu trang, quấn chăn kín mít
Để tránh bị đen da ngày hè, chị em Hà Nội mặc kín như ninja trên đường phố.
Theo H.M (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết