Dụng cụ lấy ráy tai 'mắc kẹt' trong tai một bệnh nhân

Ngày 10/03/2016 16:21 PM (GMT+7)

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, ngày 9/3, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng đau tai phải, kèm ù tai. Kết quả nội soi phát hiện tai phải bệnh nhân có một cây ráy tai, bị kẹt ở xương tai.

Qua tìm hiểu, vào chiều 9/3, một nhân viên của một tiệm hớt tóc trên địa bàn TP.HCM, đưa một bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau, ù tai phải. Bệnh nhân được các bác sĩ khám nội soi thì phát hiện có một cây lấy ráy tai bằng kim loại kẹt vào cán xương búa (xương sau màng nhĩ) của bệnh nhân.

dung cu lay ray tai 'mac ket' trong tai mot benh nhan - 1

Cây ráy tai được lấy ra khỏi người bệnh nhân

Sau khi nội soi phát hiện dị vật, các bác sĩ đã đưa bệnh nhân vào phòng mổ gây mê, tiến hành phẫu thuật nội soi tách xương cán búa và cây lấy ráy tai ra.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của bệnh nhân khi lấy cây ráy tai bằng kim loại ra đã ổn định, thích giác bình thường. Tuy nhiên, do màng nhĩ bị tổn thương bệnh viện đã cho thuốc kháng sinh và cho bệnh nhân xuất viện hẹn ngày tái khám.

Được biết, nguyên nhân xảy ra sự cố này là do, bệnh nhân đi ráy tai ở một tiệm hớt tóc. Sau khi ráy tai xong nhân viên phát hiện mất một cây ráy tai và phát hiện cây móc bị kẹt trong tai phải của bệnh nhân. Dù cố gắng lấy ra nhưng không được, nên tiệm đã đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Các bác sĩ - Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM khuyến cáo, người dân nên lấy ráy tai đúng cách, không nên ráy tai ngoài tiệm vì dụng cụ lấy ráy tai không đủ vệ sinh do dùng cho nhiều người. Điều này, có thể gây nên nấm tai gây bội nhiễm tại chỗ. Mặc khác khi lấy ráy tai, nhiều người không nhìn được màng nhĩ, không hiểu rõ về cấu túc của tai nên có thể làm thủng màng nhĩ.

Theo Tuấn Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt
Tin hay đừng bỏ lỡ