Hàng chục SV bất ngờ rớt khỏi ngành học sau nửa học kì

Ngày 20/10/2015 17:51 PM (GMT+7)

Ngày 20/11, nhiều thí sinh của trường Đại học Đà Nẵng bất ngờ khi biết mình không trúng tuyển ngành đang học vì sai điểm ưu tiên. Tất cả các sinh viên này đều đã nhập học nửa học kì.

Được biết, các sinh viên này sai sót khi khai đối tượng ưu tiên. Họ kê khai nhầm lẫn giữa đối tượng ưu tiên 6; đối tượng có cha mẹ có công cách mạng; và đối tượng 1; đối tượng dân tộc thiểu số. Với sai sót này, các thí sinh chênh lệch 1 điểm ưu tiên nên từ thí sinh đậu đã trở thành rớt khỏi ngành đang học.

Nhiều thí sinh bất ngờ không đậu sau khi nhập học nửa học kì

Tiến sĩ Trần Đình Khôi Quốc (Trưởng ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng) xác nhận thông tin trên. Ông cho biết, sau khi nhập học, các trường đại học thành viên đã rà soát lại hồ sơ và phát hiện sai sót nên đã gửi hồ sơ về cho Đại học Đà Nẵng. Mỗi trường đại học thành viên có khoảng 15 đến 30 trường hợp sai hồ sơ như kể trên.

Theo ông Quốc, trước thời điểm nhập học, nhà trường đã thông báo, nhiều thí sinh mang hồ sơ đến Đại học Đà Nẵng điều chỉnh sai sót. Các thí sinh này không phát hiện ra sai sót, không mang hồ sơ đến điều chỉnh nên mới xảy ra trường hợp từ đậu thành rớt sau khi nhập học.

Hiện tại, hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-DT đã khóa. Tuy nhiên, phía Đại học Đà Nẵng đã có kế hoạch riêng, linh động giải quyết để các sinh viên này tránh thiệt thòi. Theo đó, nhà trường cho sinh viên điều chỉnh sang học ngành có nguyện vọng trúng tuyển mà trường thí sinh đang theo học.

Nếu thí sinh vẫn không đậu thì sẽ chuyển sang ngành của các trường thành viên Đại học Đà Nẵng. Riêng trường hợp, tất cả bốn nguyện vọng thí sinh đăng ký từ đầu đều không đậu thì nhà trường sẽ tạo điều kiện để thí sinh nhập học vào ngành khác.

Trong kì tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa qua, báo chí đã ghi nhận rất nhiều trường hợp sai sót khu vực ưu tiên. Tại Đại học Tài Nguyên Môi Trường TP HCM, Đại học Công Nghiệp TP HCM có 150 thí sinh đủ điểm chuẩn nhưng lại không có tên trong danh sách đậu vì bị xóa hoặc trường không nhập kịp dữ liệu. Các thí sinh này đã được trường phối hợp với Bộ GD-DT xác định lại và xét tuyển bổ sung. Nhiều trường đại học tại khu vực TP HCM cũng có trường hợp tương tự.

Tại trường Đại học Huế, có tổng 34 thí sinh được nhận giấy báo nhập học nhưng sau đành phải cho về ngay trong ngày nhập học. Nguyên nhân là do thí sinh đã nộp hồ sơ bị sai đối tượng ưu tiên hoặc sai khu vực ưu tiên.

Các sai sót chủ yếu từ thí sinh

Có lẽ, đáng tiết nhất là trường hợp thí sinh Nguyễn Xuân Anh Tuấn (tỉnh Quảng Ngãi). Em nộp đơn xét tuyển vào khối B, ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược Huế với số điểm 27.25, trong đó, có 0.5 điểm ưu tiên khu vực 2 và 1 điểm ưu tiên đối tượng 6. Nhận được giấy báo nhập học, em đã làm thủ tục nhập học. Một tháng sau khi nhập học, em bất ngờ nhận được thông báo thôi học với lý do làm hồ sơ sai đối tượng ưu tiên, dẫn đến không trúng điểm  trúng tuyển. Sau đó, em được người thân đón về quê ổn định tâm lý.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Phụng (Vụ trưởng Vụ Đại học – Bộ GD-DT) chia sẻ, sở dĩ có những sai sót trên là do thí sinh chưa nghiên cứu kỹ quy chế và các quy định liên quan đăng ký dự thi. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh được quy định khá chi tiết và công bố rộng rãi trước khi tuyển sinh nhằm tạo sự công bằng. Nhiều thí sinh không tìm hiểu kĩ, tạo nên nhầm lẫn đáng tiếc.

Theo Quỳnh Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot