Hiểm họa ung thư từ 5 hạt đường làm ngọt 150 lít nước

Ngày 19/12/2015 00:09 AM (GMT+7)

Việc dùng đường hóa học, chất tạo ngọt trôi nổi, không rõ nguồn gốc ngoài việc không có giá trị dinh dưỡng thì rất dễ gây ngộ độc, thậm chí là ung thư.

Thời gian gần đây thông tin về việc phát hiện một loại đường hóa học chỉ cần 5 hạt nhỏ có thể làm ngọt 150 lít nước khiến không ít người quan ngại về chất lượng của loại đường này.

Theo đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, (PC49, Công an TPHCM) phối hợp với lực lượng quản lý thị trường TPHCM kiểm tra, phát hiện hơn 5 tấn đường hóa học và chất tạo ngọt nghi sản xuất trái phép tại kho xưởng Cty TNHH TM Việt Nhật (trên đường Lũy Bích Bán, quận Tân Phú, TPHCM).

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện công ty khai báo từ hơn 3 năm nay đã nhập chất tạo ngọt từ Trung Quốc về để chế biến thành đường có độ ngọt gấp 500 lần đường mía thông thường dưới dạng tinh thể.

Hiểm họa ung thư từ 5 hạt đường làm ngọt 150 lít nước - 1

Cơ quan chức năng ở TP HCM thu giữ hơn 5 tấn đường có độ ngọt gấp 500 lần đường bình thường. (Ảnh: Báo giao thông)

Sau đó, công ty đóng gói vào các bao bì với nhiều nhãn mác khác nhau ghi nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc để bán ra thị trường TPHCM và các tỉnh lân cận. Được biết, loại đường này chủ yếu được sử dụng vào việc pha chế nấu chè, làm ngọt bánh, và phục vụ ở các quán giải khát với các loại sinh tố…

Sự việc này là vô cùng nghiêm trọng và nếu không phát hiện ra số đường trên được tuồn ra thị trường thì rất nguy hại cho sức khỏe con người. Hiện cơ quan chức năng chưa phát hiện đó là loại đường hóa học gì, nhưng với phướng phức sản xuất như việc cơ quan chức năng phát hiện, chắc chắn loại đường này có vấn đề.

Theo các chuyên gia, đường hóa học (hay là chất ngọt tổng hợp) là chất không có trong tự nhiên, thường có vị ngọt rất cao có thể tạo vị ngọt gấp 30 lần so với đường kính saccharose (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường) và tuyệt nhiên không hề có một giá trị dinh dưỡng nào khác.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay vẫn đang tồn tại rất nhiều những chất tạo ngọt có gốc hóa học là sodium cyclamate - một loại đường hóa học không hề có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam, vì loại đường hóa học này có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền...

Đánh giá về mức độ độc hại của những chất tạo ngọt có gốc hóa học là sodium cyclamate, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa hoá - Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội cho biết, cyclamate có độ ngọt gấp 30 – 50 lần đường ăn. Tại Mỹ cấm sử dụng nó do gây ung thư bàng quang ở chuột thí nghiệm, còn một số nước ở châu Âu vẫn dùng.

Còn PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, nếu dùng quá nhiều đường hóa học sẽ bị ngộ độc dần dần, chất độc sẽ tích tụ lâu dài trong cơ thể và gây bệnh ung thư.

Về phía cơ quan quản lý, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo, Chất tạo ngọt dù được phép của Bộ Y tế thì cũng phải dùng đúng liều lượng và có nhãn mác, đơn vị sản xuất đầy đủ. Với những chất tạo ngọt trôi nổi trên thị trường có thể không an toàn vì dễ lẫn tạp chất nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot