Kẻ sát hại 4 người ở Yên Bái lĩnh án tử trong ân hận

Ngày 28/10/2015 14:13 PM (GMT+7)

Cho rằng hành vi giết 4 người, trong đó có 2 trẻ em của Đặng Văn Hùng thể hiện sự lạnh lùng, tàn ác, mất nhân tính, xâm phạm tính mạng nhiều người, gây đau thương cho gia đình bị hại nên HĐXX TAND tỉnh Yên Bái sáng nay (28.10) đã tuyên tử hình bị cáo này.

Sáng nay (28.10), tại Nhà văn hóa huyện Văn Yên (Yên Bái), TAND tỉnh Yên Bái xét xử lưu động vụ thảm án giết 4 người xảy ra tại thôn 16 (xã Lâm Giang, Văn Yên) tháng 8 vừa qua.

Bị cáo trong vụ thảm án này là Đặng Văn Hùng (SN 1989, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang). Hùng bị truy tố về tội danh “Giết người”. Các nạn nhân trong vụ án này gồm: Anh Trần Văn Long (SN 1983), chị Phàn Thị Hoa (SN 1995, vợ anh Long), chị Phan Thị Hà (SN 2000, em gái chị Hoa) và cháu Phàn Văn Tuyền (SN 2013, con trai của anh Long, chị Hoa), đều ở xã Lâm Giang.

ke sat hai 4 nguoi o yen bai linh an tu trong an han - 1

Bị cáo Hùng tại phiên tòa sáng 28.10.

Giết người không ghê tay vì… bực tức

Trong phần thẩm vấn tại tòa sáng nay, bị cáo Đặng Văn Hùng khai nhận cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố đúng tội.

Khi HĐXX hỏi về quá trình gây án, Hùng khá bình tĩnh khai lại: Sáng 12.8, bị cáo đi chợ mua ít thịt lợn, còn Hán (Nguyễn Thị Hán, người tình của bị cáo Hùng) ở dưới nhà. Đến trưa cùng ngày, Hùng vào trong lán làm nương, nấu thịt, ăn ngủ trong đó.

Sau đó Hùng mang theo dao quắm, dao phát lên nương thì gặp vợ chồng anh Long, chị Hoa. Cho rằng anh Long đang phát nương của mình nên Hùng nói với anh Long: “Cậu đã dặn rồi, sau cháu vẫn phát nương của cậu?”.

“Nghe vậy, Hoa nói với bị cáo đây là mảnh nương của bố mẹ cháu để lại… Bị cáo đá vào mặt cháu Long, lúc sau cháu Long dậy”, Hùng khai.

Bực tức, Hùng đuổi chém anh Long. Khi anh Long chạy xuống dưới khe, ngã nằm sấp xuống thì bị cáo dùng dao rựa chém nhiều nhát.

Chủ toạ phiên tòa - ông Hoàng Trọng Hồng thẩm vấn “Sau khi gặp chị Hoa, bị cáo làm gì?”, Hùng đáp: “Bị cáo bảo "sao không đưa điện thoại để mình nói chuyện với bố" (bố của chị Hoa - PV) rồi chém Hoa”.

Sau khi sát hại vợ chồng anh Long, Hùng tiếp tục lao vào lán vợ chồng anh Long cách đó 200 mét để giết tiếp Phàn Thị Hà (em ruột của chị Hoa).

Chủ toạ phiên tòa hỏi Hùng: “Sau đó, bị cáo xuống lán với mục đích gì?”. Hùng trả lời: “Trước đó, khi cãi nhau thì cháu Hà cũng chửi nên bị cáo bực tức xuống đó để chém cháu Hà”.

Chủ toạ vặn lại: “Cháu Hà có mâu thuẫn gì với bị cáo?”, Hùng trả lời: “Chị gái của Hà chửi bị cáo”. Hùng khẳng định lại là Hà không mâu thuẫn gì với mình.

Khi HĐXX hỏi Hùng về việc sát hại cháu Phàn Văn Tuyền (gần 2 tuổi, con anh Long - chị Hoa) thì cả hội trường nơi diễn ra phiên tòa xôn xao, nhiều người dân bức xúc chửi bị cáo Hùng man rợ.

Chủ tọa phiên tòa hỏi Hùng “vì sao sát hại cháu Tuyền?”, Hùng trả lời rằng: “Vì bị cáo đã giết bố mẹ cháu”. Chủ toạ tiếp tục hỏi: “Cháu Tuyền có lỗi gì với bị cáo? Cháu mới hơn 1 tuổi mà?” thì Hùng đáp “Không ạ, vì bố mẹ nó có lỗi với bị cáo”.

HĐXX hỏi: “Đến giờ bị cáo có ân hận không?”. Hùng trả lời: “Bị cáo đã ân hận rồi ạ!”.

Về việc bắt chị Nguyễn Thị Hán bỏ trốn cùng, Hùng khai nhận là do "sợ quá, không muốn đi một mình… Bị cáo sợ bị bắt, chả nghĩ gì, chỉ nghĩ chạy thật xa”.

Đối chất lời khai của bị cáo, chị Hán nói, quá trình bỏ trốn chị có khuyên Hùng ra đầu thú. “Tôi nói với Hùng làm thế sai pháp luật, ra đầu thú thôi. Nó bảo tự tử, tôi tiếp tục can”, chị Hán nói tại tòa.

"Kẻ thủ ác gợi hình ảnh của đồ tể"

Sau phần xét hỏi, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa công bố phần luận tội.

Theo đại diện Viện kiểm sát, lời khai của bị cáo tại tòa phù hợp với hồ sơ và hiện trường. Hùng là kẻ thủ ác người gây ra cái chết cho 4 người.

"Hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt tính mạng nhiều người, giết người vì nguyên cớ nhỏ nhặt. Cáo trạng truy tố Hùng giết người với 3 tình tiết tăng nặng là giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ là có căn cứ”, kiểm sát viên nói.

Người giữ quyền công tố cũng cho rằng, việc sát hại một lúc 4 người, đặc biệt là Hà (15 tuổi) và cháu Tuyền (chưa đầy 2 tuổi) cho thấy sự mất nhân tính, tàn bạo tới tột cùng của bị cáo Hùng.

“Cháu Phàn Thị Hà vì thương anh chị, đến đỡ đần bị Hùng chém chết. Cái chết ập đến quá nhanh mà Hà không biết vì sao mình phải chết. Cháu Phàn Thị Tuyền mới 2 tuổi, nói chưa sõi, chết khi chưa kịp lớn. Hiện trường thể hiện sự tàn ác vô cùng của bị cáo, gợi cho chúng ta hình ảnh của đồ tể, diệt chủng. Hành động của Hùng gây phẫn nộ dư luận không chỉ trong tỉnh Yên Bái mà còn trong cả nước. Hùng chỉ có một tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo", đại diện Viện kiểm sát nói.

Đại diện VKSND tỉnh Yên Bái đề nghị HĐXX tuyên phạt Đặng Văn Hùng mức án tử hình với tội danh Giết người. Ngoài ra, Hùng còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân và cấp dưỡng cho một người con còn lại của anh Long tới năm 18 tuổi.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Phan Trọng Khang cho rằng, bị cáo là người dân tộc thiểu số, không biết chữ, nhận thức về pháp luật còn nhiều mặt hạn chế. Vì vậy, luật sư đề nghị tòa có một bản án công minh đối với bị cáo.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại, luật sư Đỗ Thị Trinh cho rằng, hành vi của bị cáo là vô cùng tàn ác, giết cả 4 người trong một gia đình, trong đó có trẻ em. Hành vi của bị cáo thể hiện sự tha hóa, chạm đáy của một bộ phận thanh - thiếu niên trong xã hội. Luật sư Trinh đề nghị tòa xem xét quyết định loại bỏ bị cáo ra khỏi cộng đồng xã hội.

ke sat hai 4 nguoi o yen bai linh an tu trong an han - 2

Hàng nghìn người tới theo dõi phiên xử lưu động vụ thảm án này.

Tử hình kẻ mất nhân tính

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, Hùng khai nhận được hành vi sai trái của mình và mong được nhận mức án thấp nhất.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX TAND tỉnh Yên Bái đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hùng về hành vi "Giết người".

Theo HĐXX, lời khai nhận tội của bị cáo tại tòa phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng người, đúng pháp luật.

Ngoài bản án tử hình, HĐXX  buộc Hùng phải bồi thường cho các gia đình bị hại 138 triệu đồng, cấp dưỡng cho cháu Quyết (con của anh Long với người vợ đầu), tổn thất tinh thần là 34 triệu đồng.

Nghe tòa tuyên án, hàng ngàn người dân chứng kiến phiên tòa xét xử lưu động đã vỗ tay rầm rầm hoan nghênh bản án nghiêm minh.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Án mạng ở Yên Bái
Tin hay đừng bỏ lỡ