Kết luận mới 10 năm tù oan: Vân tay trên vỏ bia là của người khác

Ngày 18/05/2015 14:42 PM (GMT+7)

Kết luận điều tra cho thấy, dấu vân tay trên vỏ chai bia không phải của Lý Nguyễn Chung. Một số dấu vết tại hiện trường cũng không có căn cứ để xác định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án giết người cướp tài sản tại thôn Me sau 2 lần bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên trả hồ sơ.

Sáng 9/3 vừa qua, vụ án oan 10 năm đã phải hoãn và TAND trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại từ đầu để làm rõ liệu Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không.

Theo đó, bản kết luận điều tra đã làm rõ các chi tiết: lời khai của nhân chứng về hình ảnh, vóc dáng của người gây án; những dấu vết lạ trên một số đồ vật; lời khai "Chung cùng ai đó" phạm tội, bỏ trốn; dấu vân tay, vân chân trên vỏ chai bia và một số đố vật...

Lý Nguyễn Chung

Trước đó, tại tòa, bà Hoàng Thị Hội (mẹ của bị hại) bất ngờ nói rằng, Lý Nguyễn Chung không phải là đối tượng duy nhất gây án vào buổi chiều tối 12 năm trước. Cơ quan điều tra kết luận Lý Nguyễn Chung phạm tội chủ yếu dựa vào những lời khai, lời luận tội của những người làm chứng. Phía bị hại cho rằng một trẻ em thực hiện hành vi sát hại đối với người trưởng thành là vô lý.

Tuy nhiên, theo kết luận điều tra, lời khai của người thân và bạn bè Lý Nguyễn Chung cho thấy, Chung là người cao to, khỏe mạnh hơn bạn bè cùng trang lứa, đủ thể lực giết nạn nhân H như nội dung vụ án.

Trước đó, anh Nguyễn Văn An, người đi qua nhà nạn nhân vào thời điểm xảy ra án mạng, cho biết, nhìn thấy thanh niên khoảng 30 đến 35 tuổi. Tuy nhiên qua thực nghiệm điều tra, những con số kia là do anh An suy đoán.

Anh Văn Công An (ở Đắk Lắk) khai ông nghe một người sống cùng gia đình Lý Nguyễn Chung ở Đắk Lắk nói rằng: "Chung cùng ai đó" phạm tội, bỏ trốn vào Tây Nguyên. Tuy nhiên, sau khi đối chất giữa các bên, anh An thừa nhận câu nói này là không chính xác.

Bị cáo khai, sau khi sát hại, bị cáo lôi nạn nhân nhưng hiện trường không thể hiện dấu vết dạng quệt. Tuy nhiên, đến nay, cán bộ kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, không nhớ xung quanh nơi nạn nhân nằm có dấu vết máu dạng quệt hay không.

Riêng dấu vân tay trên vỏ chai bia tại hiện trường (vỏ chai mà Chung dùng gây án), qua trình điều tra xác định, trước khi bị giết, chị H mở của hàng bán tạp hóa, có nhiều chai bia Habada. Nhiều người mua bia về uống rồi trả vỏ và có thể để lại vân tay. Do vậy không xác định được dấu vân tay trên vỏ chai bia gây án là của ai.

Đối với dấu vân chân thu tại hiện trường, so sánh với vân chân của Lý Nguyễn Chung, cơ quan kỹ thuật hình sự xác định 2 dấu đều của cùng một người.

Hiện nay, vẫn không xác định được bộ quần áo và đôi dép Chung mặc khi gây áo ở đâu. Bà Lành (mẹ kế của Chung) xác định, sau khi Chung lên Lạng Sơn thì bộ quần áo ngâm ở chậu nước không còn. Chung khai khi gây án, Chung đi dép nhưng không nhớ rơi ở đâu.

Kết luận điều tra cho thấy, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vẫn xác định không có đồng phạm với Lý Nguyễn Chung trong vụ án mạng thôn Me 12 năm trước.

Cơ quan điều tra giữ nguyên quyết định đề nghị VKSND tối cao truy tố một mình Lý Nguyễn Chung về tội giết người cướp tài sản.

Theo nội dung vụ án, chập tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung mang trong người một con dao. Nhìn thấy tiền trong tủ kính, Chung nảy sinh ý định giết người cướp của.

Chung rút dao tấn công. Chung đâm chị Hoan nhiều nhát đến khi dao gãy. Chung còn đập đầu chị Hoan xuống nền nhà và dùng vỏ chai bia tấn công.

Khi chị Hoan không còn cử động, Chung lấy gối ở giường trùm lên mặt đến khi nạn nhân tắt thở hẳn. Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị Hoan và lấy tiền rồi ra về.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Ông Chấn chịu tội thay cho Chung 10 năm trời.

Tháng 10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn được trả tự do.

Phiên tòa xét xử lại về một vụ án cách đây 12 năm đã 3 lần được mở nhưng đến nay TAND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa thể tuyên án.

Theo Cảnh Kiên (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Vụ án tù oan 10 năm