Khen thưởng 18 y, bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội

Ngày 09/07/2015 17:35 PM (GMT+7)

Chiều 9/7, Sở Y tế Hà Nội đã có buổi tuyên dương, trao thưởng đột xuất đối với 18 y, bác sĩ hết mình cứu chữa bệnh nhân trong ngày 4/7 vừa qua.

Liên quan đến vụ việc 18 y bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội phơi nhiễm HIV sau khi cấp cứu cho bệnh nhân mang HIV (4/7) vừa qua, chiều ngày 9/7, Giám đốc sở Y tế Hà Nội đã ký quyết định và tổ chức buổi Lễ trao bằng khen thưởng đột xuất cho các y bác sĩ đã có thành tích xuất sắc trong việc kịp thời cứu sống bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vào viện ngày 4/7.

Phát biểu tại buổi lễ khen thường, TS Nguyễn Khắc Hiền – GĐ Sở Y tế Hà Nội chia sẻ: “Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực mà tập thể y, bác sĩ trong kíp trực ngày 4/7 để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Đây là những việc làm đáng được tôn vinh, bởi các bác sĩ đã không quản ngại khó khăn, vất vả thậm chí là hy sinh bản thân mình để cứu chữa bệnh nhân”.

khen thuong 18 y, bac si bv phu san ha noi - 1

Gia đình chị H. gửi lời xin lỗi đến các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội.

Tuy nhiên, sau sự việc lần này, ông Hiền cũng yêu cầu BV Phụ sản Hà Nội rà soát lại quy trình cấp cứu bệnh nhân cho phù hợp với tình hình của viện để không chỉ cấp cứu nhanh nhất, tốt nhất cho bệnh nhân mà còn bảo vệ được cho các bác sĩ.

Trước những đóng góp ý kiến của Sở Y tế Hà Nội, TS Nguyễn Duy Ánh – GĐ Bệnh viện Hà Nội đã thay mặt cán bộ nhân viên của bệnh viện, thay mặt kíp mổ, phẫu thuật nhận bằng khen thưởng và cảm ơn Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chiều 9/7 trao đổi với phóng viên về kết quả xét nghiêm ban đầu đối với các y, bác sĩ có nguy cơ phơi nhiễm HIV ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết: “Hiện đã có kết quả xét nghiệm đối với các nhân viên y tế có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV.

Theo đó, các kết quả xét nghiệm đều âm tính với HIV. Tuy đã có kết quả xét nghiệm bước đầu, nhưng theo ông Tuấn, sau khoảng 20 ngày nữa, Bệnh viện và Trung tâm sẽ tiến hành xét nghiệm lại để khẳng định chính xác những nhân viên này có nhiễm HIV không”.

Hiện tại, các y bác sĩ vẫn đang được uống thuốc kháng virus dự phòng phơi nhiễm HIV.

Trước đó, ngày 4/7, chị N.T.H cùng con trai 12 tuổi đi ô tô khách từ Quảng Ninh (nơi chị đang sống cùng nhà chồng) về Hương Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội) thăm quê ngoại. Đi tới đoạn Phố Nối, Hưng Yên, chị thấy có hiện tượng xuất huyết âm đạo và bị ngất xỉu.

Con trai chị vội gọi điện báo cho cô ruột của cháu đang làm tại Hà Nội. Khi xe khách tới Hà Nội, chị được con và em chồng đưa ngay vào phòng Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, khi vào viện, bệnh nhân H. đã ngất lịm, người xanh tái, không biết gì, máu từ đường âm đạo chảy ra xối xả, ướt đẫm quần áo.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt
Tin hay đừng bỏ lỡ