Loại quả tưởng chỉ để làm cảnh, ngắm cho đẹp mắt giờ đây được làm thành món mứt đặc sản vừa ngon vừa lạ, đắt khách vào dịp Tết Nguyên đán.
Nếu như cây cau truyền thống trồng để lấy quả thì cau cảnh từ trước tới nay chỉ được trồng để làm cảnh, để trang trí cho khu vườn. Quả của cây cau cảnh cũng như vậy, cũng chỉ để làm đẹp, chín rụng đầy gốc không ai ngó ngàng.
Được biết, cây cau cảnh trồng khoảng 3 năm thì bắt đầu cho ra trái. Lúc chín, trái cau cảnh chuyển sang màu đỏ cam rất đẹp mắt.
Quả cau cảnh tưởng chỉ để ngắm cho đẹp mắt, thế nhưng giờ đây nhiều người đã biến chúng thành món đặc sản lạ lẫm
Thế nhưng, vài năm gần đây nở rộ một loại mứt vô cùng lạ được làm từ hạt của quả cau cảnh, đó là món mứt cau cảnh. Nghe tên loại mứt này, chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò bởi hạt của trái cau cảnh rất chát, không biết khi làm thành mứt có bị chát nữa hay không.
Trên chợ mạng có nhiều địa chỉ bán mứt cau cảnh với giá từ 130.000-160.000 đồng/kg, nếu mua số lượng nhiều phải đặt trước. Loại mứt này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người tiểu đường.
Chị Hoa (ở Long An) cho biết, dù loại mứt này đã xuất hiện vài năm nhưng cứ đến dịp gần Tết là lại "gây sốt". Nhiều mối hàng đặt số lượng nhiều nên gia đình chị phải chuẩn bị hàng từ rất sớm, khoảng tháng 10 là đã chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán.
"Lúc đầu nhiều người e dè vì sợ mứt cau cảnh có vị đắng chát. Thế nhưng khi được ăn thử, ai cũng tấm tắc khen ngon và lạ miệng nữa. Sau đó, họ giới thiệu đến người thân, bạn bè, dần dần khách đặt hàng đông nên gia đình tôi phải huy động 2-3 người làm.
Món này trông vậy mà phải làm kỳ công lắm. Quan trọng nhất là thời điểm chọn cau làm nguyên liệu, phải là quả cau ở độ vừa phải, không non không già thì mới đạt chuẩn. Khi bổ ra làm đôi sẽ thấy hạt cau vừa kín là được, có thể sử dụng móng tay để bấm thử, nếu cứng quá thì loại ra luôn.
Hơn nữa, loại mứt này phải được phơi giữa trời nắng to thì mới đạt độ dẻo và khô, ngon nhất. Nếu thời tiết ẩm ướt, mứt phải đem đi sấy lò sẽ khiến chúng rất cứng, độ dẻo cũng bớt đi phần nào", chị Hoa chia sẻ.
Mứt cau cảnh phải làm thủ công và nhiều công đoạn nên rất mất thời gian
Vào dịp Tết, thay vì chọn các loại mứt truyền thống, nhiều người lựa chọn mứt cau cảnh để có hương vị mới lạ.
Bán mứt cau cạnh trên chợ mạng, chị Huyền Trang cho biết: "Thời điểm Tết Nguyên đán nhiều người hỏi mua mứt cau cảnh hơn bình thường. Lúc mới xuất hiện, loại mứt này có giá 200.000 đồng/kg nhưng hiện giá đã hạ nhiệt hơn. Mứt cau cảnh làm không sử dụng phụ gia, không hoá chất nên sẽ không thể để lâu được. Người dùng mua về nên sử dụng ngay hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 15 ngày đổ lại để đảm bảo chất lượng"
Vì là mặt hàng làm thủ công, không có chất bảo quản nên người bán cũng e dè việc nhập số lượng nhiều, họ ưu tiên nhận đơn rồi mới nhập hàng để đảm bảo chất lượng.