Loại quả dại xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè được ưa chuộng, có vị chua chua ngọt ngọt, 90.000 đồng/kg

H.A - Ngày 17/07/2023 23:56 PM (GMT+7)

Loại quả này còn được gọi là vải rừng, có nhiều ở huyện Tri Tôn, An Giang.

Những ngày hè, dọc tuyến đường từ xã Núi Tô sang xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang có những sạp bán một thứ trái lạ ở ven đường. Người dân địa phương cho biết đó là trái trường.

Trái trường còn có tên gọi khác là trái vải rừng. Mấy năm gần đây, thứ quả dại này tạo "cơn sốt" cho du khách, đặc biệt là những người mê khám phá. Có người nhận xét quả này chua loét như chanh, có người bảo chúng có vị chua chua ngọt ngọt, rất thú vị.

Trái trường là đặc sản lạ ở An Giang, quả có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn

Trái trường là đặc sản lạ ở An Giang, quả có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn

Theo tìm hiểu, cây trường tuy mọc rải rác khắp vùng Bảy Núi, đặc biệt là núi Cô Tô, núi Dài, núi Cấm… nhưng muốn tìm được những cây sai trái phải lặn lội vào sâu trong rừng, bởi đặc thù loài cây này phải trên 30 năm mới cho trái.

Anh Hiếu (ở ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, Tri Tôn) chia sẻ, để hái được trái trường phải đi qua con đường ngoằn nghèo, bị che khuất bởi những cây tầm vông, cây điều, xoài...

Cây trường 30 năm mới ra trái, đặc biệt 3 năm mới ra quả một lần nên khá hiếm

Cây trường 30 năm mới ra trái, đặc biệt 3 năm mới ra quả một lần nên khá hiếm

Loại cây này trồng trên 30 năm tuổi mới ra trái, đặc biệt 3 năm mới có trái một lần. Từ khi ra hoa đến khi trái chín khoảng 4 tháng. Trái chín màu đỏ rất đẹp, trái nhỏ bằng đầu ngón tay cái, có vị chua chua, ngọt ngọt, trái xanh chua hơn, càng chín càng có vị ngọt nhiều hơn. Món này chấm muối ớt hay lột vỏ ngâm với đường, muối ớt là hết sẩy". 

Ngoài những cây trường xen lẫn trong đất vườn trên núi của người dân cũng có những cây mọc hoang không có chủ. Nếu như trước đây thứ quả dại này không mấy ai ngó ngàng, chỉ có người dân ở An Giang hái về để ăn cho vui miệng thì vài năm gần đây, trái trường được biết tới nhiều hơn, mang lại thu nhập cho người dân ở đây. Đến mùa cho trái, bà con vào rừng núi săn tìm, bẻ về bỏ mối cho bạn hàng 20.000 đồng/kg hoặc bán trực tiếp cho du khách từ 30.000 - 50.000 đồng/kg.

Còn trên chợ mạng, một số địa chỉ rao bán trái trường với giá lên tới 90.000 đồng/kg.

"Trước đây cây trường mọc hoang. Từ khi được nhiều người biết đến, quả trường trở thành đặc sản, hút khách, nên người dân lên núi thu hoạch rất nhiều để bán. Mùa thu hoạch trái trường kéo dài khoảng 2 tháng. Vì thân cây rất cao, người dân thường hái cả nhánh lớn rồi lặt gọn cành trái. Cây mọc tự nhiên, ai thu hoạch được thì đem bán. Tuy không bỏ vốn, nhưng công thu hoạch rất vất vả, nguy hiểm", một người dân ở An Giang chia sẻ.

 Trái trường có kích cỡ chỉ bằng 1/3 trái vải thông thường, bên trong là lớp thịt trắng nõn, là món ăn vặt được yêu thích những năm gần đây

Trái trường có kích cỡ chỉ bằng 1/3 trái vải thông thường, bên trong là lớp thịt trắng nõn, là món ăn vặt được yêu thích những năm gần đây

Ngoài màu đỏ thường thấy, có cây vải sẽ ra trái màu trắng, khi chín lớp vỏ chỉ ngả sang màu hồng nhạt, mùi vị không khác biệt: Thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt và mùi thơm nhẹ.

Để dễ ăn hơn, ngoài cách ăn trái tươi, nhiều người biến tấu trộn thêm đường, lắc muối ớt hoặc kết hợp các loại trái cây khác làm thức uống giải khát mùa hè.

Thứ mọc dại tua tủa sau mưa, xưa bị chê lên chê xuống nay bỗng thành đặc sản lạ nổi tiếng khắp nơi, 50.000 đồng/kg
Loại nấm này có vị đắng ngắt, trước ai cũng chê nhưng mấy năm gần đây trở thành đặc sản được ví như "lộc trời", vừa lạ vừa ngon.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương